Khác biệt văn hóa giữa phụ nữ Việt và đàn ông phương Tây


2011-01-13

Chuyện những cô gái Việt ngày nay thích có bạn trai và kết hôn với những người đàn ông phương Tây không còn là hiếm.

AFP photo

Đám cưới truyền thống ở Hà Nội hôm 05/1/2011

Người ta đã nói nhiều đến những khác biệt về văn hoá và ngôn ngữ giữa Tây và ta nhưng lại không nói nhiều đến một chuyện rất tế nhị khác nữa cũng có thể coi là một khác biệt văn hóa đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc tìm bạn trai phương Tây của các cô gái Việt.

Khác biệt đó là gì? Trong tạp chí phụ nữ tuần này, Việt Hà sẽ gửi tới quý thính giả những tìm hiểu về sự khác biệt này.

Trần Thị Hồng là một cô gái sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Năm nay 30 tuổi, cô được coi là thế hệ đầu 8x và có thể nói là một thế hệ khá hiện đại so với những người sinh ra trong những năm 70. Tại công sở, cô làm cùng với khá đông người nước ngoài, mà chủ yếu là đến từ các nước Âu Mỹ. Tiếp xúc với người nước ngoài nhiều, đọc sách báo, xem phim ảnh nước ngoài nhiều, không biết từ lúc nào cô đã có thiên hướng yêu người phương Tây. Thế nhưng ngay trong lần tìm hiểu đầu tiên với một người đàn ông Ai len, Hồng đã thất bại. Một thất bại làm cô phải tự dằn vặt mình một thời gian khá lâu trước khi tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi tại sao của mình.

Hồng quen người bạn trai nước ngoài trong một lần đi tiệc tùng cùng với bạn bè. Hai người nói chuyện và cảm thấy hợp nhau. Sau đó cả hai bắt đầu hẹn hò. Sau hai lần hẹn hò, đến lần thứ 3, người bạn trai muốn có quan hệ tình dục nhưng Hồng lại chưa sẵn sàng. Cô nói với người bạn trai cô không muốn và rằng đây là lần đầu tiên trong đời, cô muốn dành sự trinh trắng của mình cho người chồng của mình vào ngày cưới. Hồng nhớ lại:

“Trong đầu em lúc đó không nghĩ là anh ấy đi xa như thế… Có nghĩa là khi em cảm nhận anh ấy đi xa như thế thì em dừng lại, em bảo không được. Em bảo bạn đó là lần đầu của em. Bạn ấy hơi bị sốc.”

000_NIC2004020590648-250.jpg
Áo cưới cô dâu. AFP photo

Câu trả lời mà người bạn trai nói với Hồng lúc đó là không sao, nhưng anh không thể chờ cho đến ngày cưới.
Sau đó người đàn ông có nhắn tin xin lỗi Hồng nhưng không tiếp tục hẹn hò cô nữa. Điều này khiến cô dằn vặt rất nhiều cho đến khi cô được một người bạn giải thích. Bây giờ, nghĩ lại, cô cảm thấy tiếc.

“Em nghĩ là phản ứng của em thật quá, và cũng chưa hiểu đối tượng lắm. Nếu em hiểu thì em sẽ giải thích khác hơn, tức là không phải đợi đến lúc đấy mà đợi đến khi mình sẵn sàng và tin tưởng hoàn toàn. Chuyện đó cũng bình thường, một khi người phụ nữ đã tin tưởng ai đó thì chuyện đó cũng bình thường, nhất là ở tuổi của em. Nếu được quay lại thời gian thì em sẽ làm như thế.”

Quan niệm Á đông

Câu chuyện của Hồng cũng là câu chuyện của những cô gái Việt Nam khác vẫn gìn giữ sự trinh trắng của mình theo những gì mà cha mẹ đã dạy, mặc dù giờ đây, việc những cô gái Việt Nam giữ gìn sự trinh trắng cho đến lúc cưới đã ngày một ít đi. Theo tiến sĩ tâm lý Khuất Thu Hồng, Giám đốc viện Nghiên cứu phát triển xã hội thì việc gìn giữ trinh tiết của người phụ nữ ở Việt Nam đang là một nỗi ám ảnh của không chỉ ở những cô gái mà còn của cả xã hội:

Và điều bất công ở chỗ là trinh tiết chỉ dùng để đánh giá người phụ nữ, chứ không phải đánh giá nam giới.

TS Khuất Thu Hồng

“Cho đến bây giờ, trinh tiết vẫn là sự ám ảnh mặc dù thực tế xã hội đã thay đổi nhiều rồi. Giờ mọi người nói là tìm được một người con gái trinh tiết trước khi kết hôn thì rất khó. Trong thực tế thanh thiếu niên quan hệ tình dục với nhau rất nhiều trước hôn nhân. Và điều bất công ở chỗ là trinh tiết chỉ dùng để đánh giá người phụ nữ, chứ không phải đánh giá nam giới.

Tại sao nam giới không phải giữ gìn trinh tiết mà phụ nữ thì phải giữ gìn trinh tiết. Thực tế xã hội đã thay đổi nhưng mà sự ám ảnh vẫn còn đấy. Vẫn có sự tiếc nuối không thực tế chút nào nên tôi gọi đó là sự ám ảnh.”
Sự ám ảnh đó theo Hồng cũng chính là nguyên nhân khiến cô không thể đi xa hơn với người bạn trai của mình, dù cô cho rằng mình cũng là người có suy nghĩ khá thoáng. Hồng nói:

“Em nghĩ thì rất thoáng, nhưng cái giáo dục ngày xưa ngấm quá sâu nên việc mình làm thì nó ngăn cản mình. Ví dụ đang ở khung cảnh như thế thì lúc đó những gì ngấm vào người mình nó trỗi dậy và mình không thể. Trong trường hợp mà em không còn trinh tiết nữa thì em nghĩ là em sẽ dễ hơn, vì khó mà cưỡng được.”

Tất nhiên với phần lớn những cô gái đã hẹn hò với người phương Tây ở Việt Nam thì chuyện có quan hệ tình dục trước hôn nhân từ lâu đã không còn là nỗi ám ảnh, chỉ trừ những trường hợp như của Hồng.

Quan niệm phương Tây

Anh John Flanagan, một người đàn ông Mỹ đã kết hôn với một phụ nữ Việt Nam, cho biết anh đã hẹn hò rất nhiều cô gái Việt trước đó và phần lớn các cô đều sẵn sàng có quan hệ tình dục trước hôn nhân mà không có trở ngại nào. Tuy nhiên anh cũng gặp một trường hợp cô gái muốn giữ sự trinh tiết cho đến lúc kết hôn. Anh nói:

giadinh.net.vn.-200.jpg
Người mẫu Bằng Lăng và người chồng phương Tây. Photo courtesy of giadinh.net.vn

“Có một cô gái mà tôi hẹn hò ở Hà Nội. Tôi nghĩ cô ấy sẽ ngủ với tôi nhưng cô ấy nói là cô ấy muốn chờ đến khi kết hôn. Tôi nói với cô ấy là trong quan niệm phương tây của chúng tôi, nếu đợi đến khi kết hôn thì có quá nhiều vấn đề.”

Sống ở Việt Nam đã nhiều năm, John khá hiểu về văn hoá Việt Nam và anh tôn trọng việc giữ gìn trinh tiết của người phụ nữ Việt Nam. Nhưng trong lý luận của anh, việc chờ đến khi kết hôn sẽ mang lại quá nhiều rủi ro cho cả hai người, ảnh hưởng đến hạnh phúc của cả một đời. Anh giải thích:

“Theo tôi tình dục là điều tốt đẹp và chúng ta không nên nhìn nhận nó một cách đơn giản và nói rằng đợi đến lúc cưới mới biết hai người có hợp nhau không về tình dục thì thật là không bình thường. Quan hệ tình dục giúp người ta trao đổi với nhau mọi chuyện dễ dàng hơn, và giúp cho mối quan hệ hai phía có thể tiến xa hơn. Phần lớn những chàng trai phương Tây không muốn có quan hệ xa hơn với người phụ nữ trừ khi đã có quan hệ tình dục với nhau.”

John cho rằng nếu sau 3 đến 4 lần hẹn hò mà cô gái vẫn không muốn có quan hệ tình dục thì khả năng mất người đàn ông phương Tây là rất lớn.

Bản thân Hồng, giờ đây nghĩ lại, tìm hiểu kỹ hơn, cô cũng thừa nhận việc có quan hệ tình dục trước hôn nhân không phải là xấu như những gì cô đã được dạy, mà lại có những điểm tích cực. Cô nói:

“Em nghĩ nó tốt chứ vì xung quanh em là những người có gia đình rồi và nhiều phụ nữ nói chuyện với nhau thì cái chuyện sex khá quan trọng với gia đình. Hạnh phúc vợ chồng, nhiều người nói là chiếm đến 50% hạnh phúc mà sao không thử để xem có hợp hay không. Ví dụ như bạn em bằng tuổi em mà đã lấy chồng 2 lần rồi có 2 con. Người chồng đầu tiên ly dị vì chuyện đó không hợp chứng tỏ nó cũng quan trọng. Cho nên lấy nhau rồi mà mới thấy không hợp thì đó là một thảm họa.”

Theo tiến sĩ Khuất Thu Hồng, ở Việt Nam vẫn chưa có một thống kê nào về việc các cặp vợ chồng ly dị do không hợp về chuyện tình dục. Nguyên nhân là bởi người Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng nói về vấn đề này, họ cho là nó quá tế nhị và riêng tư.

Trong câu chuyện của Hồng, còn có một chi tiết khác nữa mà Hồng cho rằng cô đã làm sai. Cô cho rằng việc nói với người bạn trai đây là lần đầu tiên của cô đã khiến gây căng thẳng cho anh bởi không phải phần lớn những người đàn ông phương Tây đều thích các cô gái còn trinh theo quan niệm của châu Á.
Anh John Flanagan giải thích về quan điểm này như sau:

Phần lớn những chàng trai phương Tây không muốn có quan hệ xa hơn với người phụ nữ trừ khi đã có quan hệ tình dục với nhau.

Anh John Flanagan

“Đối với tôi, suy nghĩ có quan hệ với một cô gái còn trinh làm tôi không có hứng. Là người đàn ông đầu tiên trong đời một cô gái làm tôi cảm thấy không thoải mái. Nếu tôi lấy ai đó mà người đó còn trinh thì tôi sẽ cảm thấy rất rất không thoải mái.”

Quan điểm này rõ ràng là khác rất nhiều so với nhiều người đàn ông Việt Nam, bởi ngoài quan niệm truyền thống về trinh tiết phụ nữ, ở Việt Nam vẫn còn phổ biến chuyện các ông đi mua trinh của các cô gái để lấy may.

Câu chuyện của Hồng đã xảy ra cách đây vài tháng. Giờ những dằn vặt, thắc mắc trong cô đã hết. Hồng đã vui vẻ trở lại và đang tìm kiếm một người đàn ông phương Tây khác. Cô ví chuyện giữ trinh của mình giống như một cái khung trinh tiết có còi báo động và nó đã kêu rất to trong lần đầu tiên, nhưng lần tới chắc cái khung không còn chắc chắn như trước nữa.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Khác biệt văn hóa giữa phụ nữ Việt và đàn ông phương Tây”

 1. Hey Hudi, cảm ơn những quan điểm của bạn về QHTD trong tình yêu, vấn đề ở đây là mình cần những ý kiến về mối quan hệ hiện tại của mình mà mình đã chia sẽ lần trước. Có thể lập trường trong tình yêu của mình là yếu, nhưng mình nghĩ những ý kiến của mọi người sẽ giúp mình tỉnh táo và sáng suốt hơn trong mối quan hệ này.

 2. chẳng muốn tin … và đâu fải ai cũng thế … chẳng lẽ vì 1 cái cz k muốn QHTD trc hôn nhân mà sẵn sàng từ bỏ ng con gái mình yêu àk … thế thì còn gọi j là tình yêu nữa vả lại tìm đc 1 ng mà mình yêu thật sự đâu fải dễ … tuy là quan niệm giữa á và âu là khác nhau nhưng cái điều cần bàn ở đây là Tình Yêu … haiz … bh kể ra tìm đc 1 ng yêu mình thật thật của thật mà kô cần đòi hỏi … kô cần lí do cũng khó nhỉ?… còn cái vđề kô hợp trong cz QHTD thì học, tìm hiểu :))) … cộng thêm tình yêu của 2 ng nữa … ổn thôi mà … Tình Dục vs chẳng Tình Gieo … xem ra bây giờ xã hội con ng bây giờ nói chung và phương tây nói riêng chỉ đi tìm Tình Dục Đích Thực thôi … còn mấy người đi tìm Tình Yêu Đích Thực nữa … Nản … chốt hạ là không phải đàn ông tây nào cũng ctay vs bạn gái vs lí do kô chịu QHTD đâu … đừng có mà suy nghĩ thế … , chẳng có 1 ng đàn ông nào lại sẵn sàng chia tay vs ng con gái mình thực sự yêu chỉ vì cái lí do vớ vẩn đó cả ,vì nếu thế chỉ có ng đàn ông đó bị thiệt thôi =)), cmt này of tôi kô fải là mang tính chất cổ hủ … nó chỉ mang tính chất là bảo vệ tình yêu thoát khỏi sự cổ hủ trong tình dục mà ng phương tây đang sử dụng để tìm kiếm tình yêu của họ mà thôi … p/s: hẹn hò 3 ngày mà đã đòi lên giường tình yêu thế àk …

 3. tôi 25 tuổi, cũng đang trong mối quan hệ với một anh người Mỹ, anh chỉ hơn tôi 1 tuổi thôi, mối quan hệ đến đây đã được hơn 5 tháng, và tất nhiên ko tránh khỏi QHTD (gần như chúng tôi đã là sống thử trong 5 tháng qua), tôi đã được biết rõ về những thành viên trong gia đình anh, và tôi cũng được gặp bố anh, cả 3 chúng tôi đã đón giao thừa ở Sài Gòn năm 2012, cả 2 chúng tôi cũng có đề cập về tương lai nhưng anh thì chưa sẵn sàng, chính vì vậy ngay từ đầu tháng 3 này tôi đã quyết định không QHTD với anh cho đến khi anh đưa ra quyết định.
  nhưng tháng 12/2012 này là cậu anh trai ruột của anh tổ chức đám cưới và anh sẽ trở về Mỹ để dự, trong khi đó vé máy bay khứ hồi của anh là vào cuối tháng 7/2012 này.
  ko biết là tôi có cho anh ”nhịn” cho đến lúc anh đi hay ko, nhưng tôi đang rất cố gắng để giứ khoảng cách gần anh, tuy nhiên tôi vẫn đi theo anh lên lớp học tiếng anh của anh.

  Phần lớn những chàng trai phương Tây không muốn có quan hệ xa hơn với người phụ nữ trừ khi đã có quan hệ tình dục với nhau.

  Anh John Flanagan

  tôi hy vọng ý kiến của anh John là đúng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s