Quy định lao động mới cho công nhân đi Hàn Quốc


2011-04-26

Để giữ uy tín đối với Hàn Quốc, thị trường xuất khẩu lao động truyền thống và hàng đầu của Việt Nam trước giờ, BLĐ, TBXH đề qui định mới hầu hạn chế tình trạng nhiều công nhân sang Hàn Quốc theo hợp đồng nhà nước nhưng lại bỏ trốn ra làm cho các hãng xưởng bên ngoài.

Source Vietnam.gov

Công nhân ra sân bay xuất khẩu lao động năm 2010.Source Vietnam.gov


Thanh Trúc có bài chi tiết:

Công nhân bỏ hợp đồng đi làm lậu cho tư nhân

Sự kiện nhiều công nhân Việt, sang Hàn Quốc lao động mà tự ý bỏ ngang để ra làm cho các hãng xưởng bên ngoài, tuy có phần giảm nhưng vẫn là mối quan tâm bởi Hàn Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lao động truyền thống với mức cầu lao động cao nhất của Việt Nam.
Chính vì thế, Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội chỉ thị Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước và Trung Tâm Lao Động Ngoài Nước lập đề án hạn chế lao động sang Hàn Quốc tự ý vi phạm hợp đồng, trốn ra làm việc ở ngoài.
Tưởng cần biết từ tháng Giêng đến hết tháng Tư 2011, bảy nghìn tám trăm lao động Việt đã và sắp sửa đi Hàn Quốc, chiếm 34% trong tổng số gần hai mươi hai nghìn được chọn.

Có em mới qua là trốn ngay sân bay rồi. Tự đầu óc mấy em suy nghĩ đi
qua tới là muốn trốn ra ngoài để nó được tự do hơn rồi làm ngoài nó
nhiều tiền hơn.

Ông Cường, Cty.Suleco

Từ đầu tháng này, Bộ Lao Động Và Việc Làm Hàn Quốc tiến hành mạng tuyển chọn đợt hai, cung cấp hồ sơ dự tuyển của lao động nước ngoài cho những doanh nghiệp nội địa đang cần người. Theo tính toán của Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội Việt Nam, khả năng mười nghìn lao động Việt sang Hàn Quốc năm 2011 là chuyện có thể xảy ra, và nếu cứ theo đà phát triển thuận lợi này thì Việt Nam đang đứng đầu danh sách mười lăm quốc gia gởi lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.
Vấn đề vẫn là tại sao khi sang đến nơi thì công nhân Việt lại chuyển hướng, bỏ trốn ra ngoài để làm việc trong các hãng xưởng khác. Trong một lần trao đổi trước , ông Cường, công ty Suleco trực thuộc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội thành phố Hồ Chí Minh, chuyên tuyển người sang Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, cho biết:

Người lao động nước ngoài vào mà tay nghề không có, rồi do ở ngoài các
doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu lao động rất cao, cho nên họ dụ
người lao động Việt Nam ra đó họ trả lương cao hơn trong nhà máy đang
làm chính nghạch.

Bà Hoài

-Có em mới qua là trốn ngay sân bay rồi. Tự đầu óc mấy em suy nghĩ đi qua tới là muốn trốn ra ngoài để nó được tự do hơn rồi làm ngoài nó nhiều tiền hơn. Động cơ trốn là tuỳ mỗi em. Có nhiều em nó suy nghĩ đơn giản thôi, trong hợp đồng ghi rõ ràng là ba năm, nó chỉ suy nghĩ đơn giản là làm ba năm rồi mà về đây là khó kiếm việc, về đây lương thấp. Các em trốn ra ngoài để đi làm lậu ở ngoài, làm bất hợp pháp. Và khi bị phát hiện bị trục xuất về thì coi như vi phạm hợp đồng rồi.
Bà Hoài, cán bộ văn phòng trong Sở Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội mà Suleco trực thuộc, giải thích thêm:
-Người lao động nước ngoài vào mà tay nghề không có, rồi do ở ngoài các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu lao động rất cao, cho nên họ dụ người lao động Việt Nam ra đó họ trả lương cao hơn trong nhà máy đang làm chính nghạch. Vì vậy người Việt Nam thấy lao động ở đó được trả lương cao hơn thì họ bỏ nhà máy họ trốn ra ngoài.

Quy định mới có lợi giảm việc công nhân bỏ trốn

Nhưng đến những đợt tuyển chọn sau này thì mọi sự đã khác, bà Hoài trình bày tiếp:
Bây giờ thì khác! Bây giờ lương là họ trả bằng với lương của người bản địa, cho nên tỷ lệ trốn bây giờ ít, hầu như không có trốn nữa. Bây giờ họ không tuyển tu nghiệp sinh như ngày xưa nữa mà phải thông qua một kỳ thi sát hạch. Lương của họ cao hơn người tu nghiệp sinh, họ đảm bảo được việc làm đầy đủ hơn tu nghiệp sinh, chế độ của họ cũng bằng người bản địa tại đó.

Bây giờ thì khác! Bây giờ lương là họ trả bằng với lương của người
bản địa, cho nên tỷ lệ trốn bây giờ ít, hầu như không có trốn nữa.

Bà Hoài

Chuẩn bị thứ nhất là họ được đào tạo, thứ hai là phải qua một kỳ thi sát hạch. Nếu đủ điều kiện và đậu với số điểm bao nhiêu thì họ mới được đi. Họ đi chỉ tốn khoản tiền rất ít, năm nay thì chưa thông báo, tới tháng Tám mới tuyển cho nên không biết là bao nhiêu.
Nhưng mà mấy năm trước thì tiền đóng ở tại sở là 654 đô và họ phải mang theo 500 đô nữa để qua bên Hàn Quốc đóng bảo hiểm một lần trong thời gian lao động ở tại đó. Như vậy là hơn 1000 đô thôi, qui ra tiền Việt khoảng mười mấy triệu, vì vậy có nhiều người, nhất là người lao động ở nông thôn, có đủ khả năng để đi.
Nếu họ đi mà họ hoàn thành hợp đồng và trở về thì sau này trong qui định lao động mới họ vẫn được đi nữa. Những người này khi phỏng vấn khi thi thì cơ may họ đậu rất là cao.
Còn nếu như họ trốn ra ngoài vì thấy rằng lương ở ngoài cao hơn lương của doanh nghiệp thì nếu bị cảnh sát phát hiện họ sẽ bị trục xuất về nước liền. Họ về nước thì tất cả những người trong gia đình họ sau này không được tuyển đi nữa.

Vẫn theo lời cán bộ Sở Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội thành phố Hồ Chí Minh, ngoài trường hợp đi Hàn Quốc theo hợp đồng rồi bỏ trốn ra ngoài , một diện khác cũng được liệt vào thành phần lao động và cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc:

Nhưng thay vì lao động hợp pháp trong công ty xí nghiệp thì được đi
đây đi kia, được bảo vệ quyền lợi mà lương thấp, còn trốn ra ngoài
lương cao mà không dám đi đâu hết. Nếu cảnh sát bắt được thì lập tức
trong hai mươi bốn giờ phải đi ra khỏi nước họ. Trốn rồi thì không
được đặt chân tới nước đó lần thứ hai

Có một loại hình nữa là họ tự đi. Những người trước đây đã qua đó làm việc rồi, có mối quan hệ quen biết, sau này họ đi bằng đường du lịch qua đó rồi trốn ở lại. Họ không thông qua con đường của tổ chức nào giới thiệu hết. Họ đóng bảy ngàn đô tám ngàn đô gì đó. Những người này đi qua một công ty trung gian mà rũi ro rất cao. Có khi không đi được mà mất tiền, may mắn qua đó thì phải trốn chui trốn nhũi để lao động mà nguy cơ bị trục xuất về rất là cao. Thực ra họ cũng ở lại lao động chứ không có làm gì đến mất an ninh trật tự của nước sở tại.
Nhưng thay vì lao động hợp pháp trong công ty xí nghiệp thì được đi đây đi kia, được bảo vệ quyền lợi mà lương thấp, còn trốn ra ngoài lương cao mà không dám đi đâu hết. Nếu cảnh sát bắt được thì lập tức trong hai mươi bốn giờ phải đi ra khỏi nước họ. Trốn rồi thì không được đặt chân tới nước đó lần thứ hai và sẽ không được giải quyết cho đi nước khác nữa.

Tình hình bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi cũng đang gây khó khăn cho thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam qua hai khu vực đó. Hiện mọi hy vọng nhắm vào thị trường Hàn Quốc. Tháng Tám tới đây Trung Tâm Lao Động Ngoài Nước mở đợt kiểm tra sát hạch để cấp chứng chỉ tiếng Hàn cho khoảng năm chục ngàn người dự tuyển. Vẫn lời bà Hoài ở Sở Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội:

do phía Hàn Quốc họ quyết định. Cho nên nếu mà có viên chức hoặc
công chức nào trong bộ máy mà có cái tiêu cực ở đây là không thể được.
Tại vì bên kia họ chọn xong họ gởi danh sách đó về cho Bộ Lao Động, rồi
Bộ Lao Động mới căn cứ tỉnh nào gởi về tỉnh đó

Bây giờ là qui định cao, giải quyết cho người lao động ở bên này không thể làm gì khác tại vì người đậu để qua Hàn Quốc không phải do phía Việt Nam mà do phía Hàn Quốc họ quyết định. Cho nên nếu mà có viên chức hoặc công chức nào trong bộ máy mà có cái tiêu cực ở đây là không thể được. Tại vì bên kia họ chọn xong họ gởi danh sách đó về cho Bộ Lao Động, rồi Bộ Lao Động mới căn cứ tỉnh nào gởi về tỉnh đó và thông báo cho người lao động đến để làm thủ tục.
Ngay trong mấy hôm nay cũng đang mời lên làm các thủ tục tiếp theo để đi. Cũng không phải đi ở đây mà phải ra Hà Nội tập trung rồi đi ngày nào là do Bộ Lao Động đưa đi.

Nguồn tin từ Hàn Quốc cho hay chỉ tiêu nhận lao động từ đợt kiểm tra tháng Tám năm nay chừng mười bảy nghìn người đạt điểm cao. Hồ sơ của người đạt điểm cao được chuyển cho chủ sử dụng lao động bên Hàn Quốc để họ chọn lựa. Qui định này khiến kỳ sát hạch tháng Tám tới đây có tính cạnh tranh cao, vào khi thị trường công nhân xứ Hàn đang rất cần lao động người Việt.

Một suy nghĩ 229 thoughts on “Quy định lao động mới cho công nhân đi Hàn Quốc”

 1. M rat mun dj han quoc.tuy vat va nhug du sao cug kiem dc nhju tjn hon o vn.m sn 94 den thag 9 nay moj dc 18 tuoj.pay h mjh mun hoc tjeg han truoc roj pao h du tuoj moj dag ki thj ko bjet dc ko.co j alo m nka 0978952653

 2. the co ban nao da di xkld sang nhat ban chua vay,hix di han sao ma kho the, khong biet dang tns ben nhat cong viec va cuoc song ra sao day,co le kho hon ben han gap 100 lan wa huhuhu

 3. Hầu như ai muốn đi hàn đều là người muốn vượt khó .kiểu gì gđ cũng không được khá giả .minh cung là một trong số đó .thôi thì chúc mọi người thành công

 4. chào mọi người hiện tại mình đang theo học lớp tiếng hàn ỏ Tbinh .minh không biêt lịch nên học sau lớp 3 buổi học .Thày giáo cung dậy bù nhưng ma time nhanh quá minh cảm thấy không thể theo lớp được nữa .ai ở Tb ma đã từng thi đỗ tiếng hàn thì giúp mình với 01647418007

 5. mjnh rat muon dj han quoc lam.dj han quoc cho cuoc doj thay doi,chu o nha thj kho lam ban ak.maj maj cung chj la thang lao dong thue ma thuj thang duoc 3 den 4tr thj lam sao du tieu dc the nen moj nguoi hay thu suy nghj ma xem nen dj cho cuoc oi thay doj chu o nha lam j chu

  1. ban nghj the la saj lam zui.sang ben do kho lam chu sung suong j dau chu lam do mo hoj soj nuoc mat ra chu tuong sung suonmg lam ak vat vat lam moj kjen dc mjeng an chu.the nen o nha thuj ban ak
   an jt chio do kho suy nghj nhju lam j cho dau dau o nha lam jt an jt cung dc ma

  1. các bạn ơi,mình muôn đăng kí đi làm viec tại HQ,mà ko biết tháng mấy họ mở lớp dạy tiếng nữa và đki ở đâu mình hện tại dang ở tphcm,bạn nào biết thì hướng dẫn cho mình làm với,mình thanks…

   1. ban o tphcm sao lai khong biet dang ky o dau zay? ban hay xuong w3 truong kanata de hoc roi sao do co dot ban thi.ban thi dau se dc sang han quoc

  2. chao ban,minh cung chuan bi di XKLD o Han ne,nhug ko biet cong viec ben do the nao,minh muon duoc tu van.Neu ban doc duoc tn nay xin de lai loi nhan cho minh qua facebook,ten nick la LEE MIN HO,hinh nen xe moto.Hoac wa email :phaletimccxx@yahoo.com…Kam sa hap ni ta

  1. bạn có biết ngày thi nam 2012 chua bạn,mình cũng muốn đi nhưng ko biết thang mấy mới tổ chức học nữa,nếu bạn biết thì tư vấn giúp mình nhe!thanks

 6. Cho mjinh hoi tai sao ho so cua mot so ban lai khong duoc gui len mang la the nao?
  Hien tai minh da nop ho so len truong rui nhung minh khong chay tien gi ca? minh so khong chay ho se khong nop ho so cho ttldnn? neu nhu vay ho so cua minh se khomg duoc gui sang han quoc mat?huu
  cac ban giup minh voi xem tai sao ho so cua các ban ntn ma lai k duoc gui ho so sang han quoc

  ttldnn?neu nhu vay ho so minh se khong

  1. dung lo ban a chau minh cung nhu truong hop cua ban la o vn da gui ho so nhung phia han quoc bon minh len mang van khong thay chuyen sang vay ma gio cung duoc goi di hoc dinh huong roi ban nho dung nho ai chay ho so ca vi noi chung la k the chay duoc dau dung mac lua nha nhieu truong hop nhu ban xay ra lam rpoi co nguoi con nho chay 9 nghin dat coc 3 nghin truoc vay ma den khi truong goi di hoc khong phai nguoi ta chay nguoi ta cung ep lay bang duoc 6 nghin con lai do chau minh cung vay cung hoang len nho nguoi ta chay cuoi cung cung bi lua nha truong tu goi chu k chya chot gi dau ho so van co k sao dau dung lo nic cua minh chilaban2004 ban cu nhan hoi minh minh dang o han

  1. chao cac ban.minh cung nhu cac ban,khi moi hoc THQ mimh chay het moi gioi nay den moi gioi kia ,nhung k di dc,het han chung chi ma van k di dc.cuoi cung minh thi lai lan 2 thi tu do k qua moi gio.minh thi 4-2010 den 9-2010 stbxh goi di hoc dinh huong the la di luon,het co hon 1000usd.cac bn k len nho moi gio chi mat tien thoi,tat ca la do o ben HQ ,dung co tin moi gioi,cu nap hs di tu do,chuc cac ban may man.

 7. Mình thấy có nhiều người “máu” đi HQ. Cẩn thận bị lừa đấy. Làng mình có mấy trường hợp bị nó lừa. Tiền mất tật mang, vay lãi cả ngân hàng lân ngoài dân gần 200 tr mà không đi được. Đòi lại tiền nó không giả vì hóa đơn, chứng từ viết lằng nhằng lắm( theo kiểu nông dân) Chúng nó thường nói :”Chị(anh) có cửa này đi HQ ngon lắm, chắc chắn 100%. Nộp tiền trong vòng 3 tháng là được đi, lương 30-40 tr/ tháng”. Rồi bắt bạn phải chồng ra 5000-10000$ và chờ đợi. Bọn chó, lừa đảo đấy, đừng tin ! Mình có ông hàng xóm mới từ HQ về (mặc dù ông còn 7 tháng nữa mới hết visa) nói công ty ông không có việc mấy, lương cũng chỉ được khoảng 1tr500 won trừ các chi phí đi rồi chỉ còn khoảng 1tr200. Mà ông phải làm quần quật như trâu ngựa. Chán quá với không thích chốn ra ngoài( chắc sợ bị bắt, người ta chụp xuất, thông báo về địa phương) ông về. Ông đấy sang HQ được 4 năm rồi mà lương cũng chỉ được có vậy. Mấy người bảo 30,40 tr/tháng toàn phét lác thôi. Nói cho oai với làng xóm đấy mà. Chắc cũng có người có lương như thế( tay nghề cao, công ty nhiều việc…) nhưng đó chỉ là số rất ít thôi. Đừng tin bọn cò mồi đó. Thấy bọn nào nói thế ghi âm lại tung lên mạng cho nó biết nhục là gì. Dám hút máu dân à ? Mong mọi người cẩn thận hơn. Chúc thành công.
  Thông tin thêm :
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/51322/can-bo-so-ld-lam–co–xkld-di-han-quoc-.html

   1. Chuyên gia trong ngành này oai lắm hả bạn ? Cho mình biết dc không ? Bạn biết gì ? Hay bạn làm ở sở LĐ(hoặc cao hơn) ? Sao viết TV không dấu vậy ? Do lười hay cố tình làm khó hiểu ?

   1. minh muon dc tu van ve thu tuc de dc di XKLD ben han,ban nt cho mih wa sdt nay nhe 0978216470,,,nt cho minh,minh se goi lai…kam sa hap ni ta

 8. minh khong bit co nen di han khong nhi,khong bit di han co nhanh dc di kong nhi?co ai biet khong vay?neu ma bo tien ra hoc tieng han ma doi khoang 1nam 2nam ma van khong di dc thi the nao?hong het ka cong viec hoc tap cua minh

 9. Bác nào chuẩn bị thi thì em xin góp ý thế này : có giỏi tới đâu thì khi thi cũng đừng đạt điểm max(200 điểm). Năm ngoái em cũng thi dc điểm này mà không đi dc ! Gần chục thằng bạn trọng lớp cũng thế. Không đứa nào đi được cả. Hình như người ta ghét điểm max thì phải.
  01648037810

 10. minh la TRUONG THI THUY DIEM da du thi dot thi vao ngay 17-10-2010. Nhung, toi gio van chua duoc goi hoc dinh huong. Toi rat lo,luc truoc ho so con co diem va tinh hinh ho so nhu the nao,jo thi ho so khong thay nua. Minh muon sang HAN QUOC lam viec ma khong duoc. Gia dinh minh rat can minh de giup do.gia dinh con thieu thon qua,khoc tham trong dem vua buon vua tuc tai sao lai ko duoc chon minh co gang hoc thi duoc diem toi da nhung tai sao tao sao????????????

  1. ban a.khong len buon qua ban a.minh con thi dot thang 4 tuc truoc ban ay.nhieu luc nhuin moi nguoi di het minh cung buon lam chu.nhung moi nguoi cu dong vien minh dau the chi vi viec di han quoc roi buon va chang the lam dc viec ji ca,thi cuoc doi con ji nua chu,minh da phan chan len va tap trung vao lam viec coi nhu quen viec di han quoc,may man thay mot thoi gian sau minh dc goi,va gio dang o ben han roi ne.hay binh tinh ban nhe

 11. MOJ NGUOJ OJ CHO MJNH HOJ LA MOJ NGUOJ CHUAN BJ THJ TJENG HAN QUOC ? CO AJ BJET SANG NAM 2012 LJEU CO DOT TUYEN LDXK HOK MJNH DJNH DA TET M CUNG LAM HO SO DJ HOC MA HOK BJET LA CO DOT TUYEN VA CO DOT THJ LUON HOK NHJ AJ CO BIT HOK NEU CA NHA BJET THJ PM CHO M NHE HOAC SDT 0987775542 VJ MJNH MUON THAY DOJ CUOC DOJ

 12. hok biet sang nam 2012 lieu co dot tuyen sjnh hoc tien han quoc hok nhj mjnh muon sang namdj hoc ma hok bjet la co dot tuyen sjnh va co dot thj som hok biet dc ban nao bjet hok thj pmcho mjnh nhe hoac sdt 0987775542

 13. minh cung muôn di han quoc lam.nhung ma hom truoc minh nghe noi la o cho que minh bi cam thi.vi mjinh o ha tinh.nhung gio xem lai tren mang thi do la mot xa nho noi que minh o thoi.vi minh o thi tran ma.jo ko di dc nua roi.hs cung ko the nap dc nua.bun qua cac ban oi.huuuuuuuuuuuuu

  1. Sao bạn bất cẩn vậy. Không đọc rõ thông tin gì cả. Nhưng cũng đừng buồn, năm nay không thi thì sang năm thi. Ông nào đi trước thì về trước, đi sau về sau. Có khi đi sau lại hay.(So với USD, VNĐ ngày càng mất giá).

 14. Mọi người cho em hỏi : Em có hộ khẩu ở Hải Dương, đăng ký thi trong Tp.HCM (vì đang học nghề trong này) thì sau này làm hồ sơ thì xin dấu ở đâu ? Năm ngoái em thi đỗ rồi nhưng hồ sơ còn không dc gửi qua Hàn Quốc nữa cơ ! Năm nay lại thi lại xem sao ! Mấy bạn chưa thi đừng lo nhe ! Người ta thông báo chỉ tiêu ít, số lượng đông mặc kệ ! Thi tiếng Hàn dễ lắm !
  01648037810

 15. chào các bạn.Tớ đã theo học hết khóa tiếng hàn và dang đợi thi,Tớ học cũng không tệ nhưng nghe bảo người ta sang lấy chỉ có 16.000 người ,trong khi đó dăng ký kiểm tra tiếng hàn lên tới 53.000 người.tớ cảm tấy mất hết tự tin .Nhà tớ cũng nghèo nữa len tớ sợ phải mất tiền mà ko dc gì nữa .Bạn nào có kinh nghiệm cho tớ vài lời khuyên với.khanks nhiều

  1. Không phải lo bạn ah ! Có nhiều tiền chưa chắc đã dc đi đâu ! Khéo bị lừa thì nghèo đến đời cháu ! Năm ngoái mình cũng thi đỗ rồi mà năm nay vẫn chưa dc đi ! Lại phải thi lại, làm hồ sơ lại ! 01648037810

 16. Cuối cùng thì ngày mong chờ đã đến rồi ! Anh em cố gắng lên ! Năm nay chắc chắn là nhiều người thi hơn năm ngoái ! Thi không khó lắm đâu ! Bạn nào học đến nơi đến chốn thì chỉ cần một nửa thời gian(35 phút) là làm xong bài thi. Xong ngồi cạo râu, ngắm mấy cô giám thị người Hàn ! Nhưng cũng đừng háo hức quá ! Thi đỗ rồi cùng chưa chắc dc đi đâu ! Mình thi 17/10/2010, điểm Max mà HS còn không dc gửi lên mạng nữa cơ ! Cứ chờ đợi, chờ đợi ! Khuyên a e trong thời gian chờ đợi nên đi học hoặc đi làm cái gì đó cho đỡ chán ! Kiểu như bắt cá hai tay ấy ! Chúc mọi người vui ! Có bác nào thi ở SG thì pm em nhé ! caoboi_x1,01648037810 Nghe bảo năm nay đề thì( 2 quyển sách 960 câu) có thêm mấy trăm câu mới phải không ? Em ko biết mua 2 quyển này ở đâu ! Thank trước ! Chúc mọi người thành công !

 17. cho em hỏi, đi xuất khẩu lao động có cần điều kiện gì không? cần chiều cao bao nhiêu, cần bao nhiêu tiền để làm giấy tờ và bảo hiểm. Trong khoảng thời gian này thì tháng nào thì tuyển dụng? điều kiện dự thi là như thế nào và thi ở đâu ạ?

   1. ai cha muon o nha voi gia dinh nhung ma ko muon ngeo nua thi phai di thoi toi lam 1 thang 8 trieu ma van muon di ne thi dc chung chi roi ma van chua thay goi di hoc dinh huong.o nha nhu ban tien dau ma nuoi gia dinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s