Tường thuật Cuộc Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt nam hôm nay 19/06/2011

 
6h15′ – trước Vườn hoa Lenin, và góc Hoàng Diệu/Điện Biên Phủ,

kế bên cổng Công an Q.Ba Đình. (Hình ABS)

Thời tiết của Hà Nội sáng nay rất đẹp, trời dịu mát. Lúc này, xung quanh ĐSQ TQ, trước Vườn hoa Le – nin, và góc Hoàng Diệu/Điện Biên Phủ, kế bên cổng Công an Q.Ba Đình đã xuất hiện nhiều cảnh sát Cơ động giăng dây chuẩn bị ngăn đường hai bên trước cửa ĐSQ Trung quốc ở 49 Hoàng Diệu, từ ngã tư Hoàng Diệu – Trần Phú đến ngã 5 Hoàng Diệu – Điện Biên Phủ.Lúc 6h15′ sáng  Chủ nhật 19/06/2011 (ABS)

 
Lúc 6h50′ (ABS)

Việc làm này đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài là phù hợp với thông lệ quốc tế. Những hình ảnh này cũng đã quá quen thuộc như từng thấy trong hai lần trước, ngày 05 và 12/6/2011. Theo blogger TS. Nguyễn Xuân Diện cho biết, vào lúc 8h15 thì:

Tại Hà Nội: Chưa có dấu hiệu của cuộc biểu tình. Cafe Cột Cờ rất đông khách.Đã thấy có mặt các nhà báo của Nhật Bản đang đứng bên đường. Và tại Sài Gòn: Không thấy các barie chặn ở Lãnh sự quán, nhưng hình như lực lượng mỏng và khó kết thành đoàn. Biết đâu, nhân dân Sài Gòn như bão như giông đang chờ tới giờ G.

 

 

Vào hồi 8h25′ – Tin Bloger Ba Sam cho hay từ trước cửa Sức quán Trung Quốc đã có một số bà con tụ tập, với biểu ngữ trong tay, không khí an bình, đồng thời cũng đã có một số ký giả ngoại quốc đến theo dõi . 

Theo Bloger NXD cho biết, vào lúc 8h32′, tại Hà nội người ta thấy Giáo sư Ngô Đức Thọ và TS Nguyễn Quang A đã bắt đầu đi sang đường tiếp cận ĐSQ Trung Quốc.

Đoàn biểu tính có khoảng 100 người đã bắt đầu tiếp cận  Vườn hoa Le-nin. Trong tiếng hô vang dội thể hiện lòng yêu nước và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc, như:

– "Phản đối  Trung Quốc".

– Việt  Nam : Hoàng  Sa

-Việt  Nam: Trường  Sa.

8h38: Bắt đầu hát  Quốc ca. 8h40: Tụ tập ngay dưới chân tượng đài  Lê-nin, đí dần về phía  ĐSQ TQ.

 Không khí tại khu vực Vườn hoa Lê nin hết sức sôi động, tin cho biết hôm nay số lượng người tham gia đông hơn tuần trước. Đặc biệt có sự  góp mặt của LS Dương Hà, BS Phạm Hồng Sơn, …

Lực lượng bảo vệ an ninh trật tự gọi loavới thái độ ôn hòa, nhắc nhở mọi người phải giữ tình hòa hiếu hai nước v.v..  Vào lúc 8h50, đoàn người biểu tình đã bị lực lượng an ninh đẩy ra khỏi Vườn hoa Lê-nin, hiện nay họ đang cụm lại đứng trước cửa Bảo tàng Quân Đội đối diện với Vườn hoa Lê nin.

 

 
(Hình ảnh theo Blog Nguyễn Xuân Diện)

 Theo tin chưa được kiểm chứng cho biết Biểu tình Sài Gòn, Hà Nội kém xa Đà Nẵng mặc dù đã 2 lần BT rồi, hiện ở Đà Nẵng có trên 1 ngàn người đang tham gia.

 

Tin từ Sài gòn cho biết, cuộc biểu tình không khởi động được, mặc dù có nhiều nhóm người tụ tập riêng lẻ, nhưng không có khả năng liên kết thành một khội Bởi số lượng công an, mật vụ quá nhiệu

 

 
 
 


 
Đoàn người diều hành qua các phố trung tâm

 Vừa đi họ vừa hô khẩu hiệu chống TQvà hát vang những bài ca yêu nước

Nhưng đáng buồn là có những hình ảnh không đẹp, khi lực lượng an ninh đã giữ người nữ giáo viên này lại vì tội yêu nước. Xong do nhiều người phản đối, họ đành cho cô giáo đi.

 

 

 

Lúc 10h25′, Đoàn biểu tình đi ngang qua trụ sở Báo Hà Nội mới – tờ báo đã từng đăng bài ca ngợi viên tướng Tàu Hứa Thế Hữu và đã từng bị dư luận phản ứng dữ dội. Và 10h39, Đoàn rẽ vào đường Tràng Thi. Đường Tràng Thi có Thư viện Quốc gia (số 31) và UB TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (số 46). Không hiểu sao đến giờ này mà Mặt trận vẫn im lìm không tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc, ủng hộ Chính phủ Việt Nam và tranh thủ dư luận quốc tế đứng về phía Việt Nam.

 Theo tin từ Dân làm báo cho biết, Sài Gòn sáng nay, các quán cafe và các địa điểm giữ xe quanh khu vực Lãnh sự quán như Highland, Đá, Windows…đều bị buộc đóng cửa. Lúc này, lượng công an chìm nổi được mô tả là "dày đặc" và sử dụng xe oto phá sóng . Các nhóm thanh niên hiện vẫn kiên trì chờ đợi, trong khi một số nhóm khác dùng xe máy dạo quanh các địa điểm để thăm dò tình hình. Những nhân vật được đánh giá là "ngòi nổ" cho cuộc biểu tình đều đã bị ngăn chặn, hoặc đóng chốt trước cửa nhà. Một số khác đã bị bắt đị

 
Lúc 11h15′, đoàn tuần hành đã quay trở lại Vườn hoa Lê nin, đối diện Tòa ĐSQ Trung quốc và tản mát vào các quán cà phê khu vực xung quanh để nghỉ ngơi.

Lúc 11h15′, đoàn tuần hành đã quay trở lại Vườn hoa Lê nin, đối diện Tòa ĐSQ Trung quốc và tản mát vào các quán cà phê khu vực xung quanh để nghỉ ngơi. Hiện mọi người đã về nghỉ ngơi, đồng thời hẹn nhau tuần sau tiếp tục. Theo ghi nhận, vào lúc cao điểm, cuộc biểu tình sáng nay tại Hà Nội lên đến khoảng 300 người .