Tin Quốc tế


RFA 02.07.2011
Tất cả các cuộc vận động tranh cử đã kết thúc từ chiều hôm qua và sáng nay, người dân Thái Lan sửa soạn đến phòng phiếu để bầu chọn 450 đại biểu Quốc Hội.
Các cuộc thăm dò được giới truyền thông Thái Lan thực hiện vào giờ chót cho thấy số phiếu cử tri nói dành cho Đảng Vì Nước Thái do em gái của Cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra lãnh đạo nhiều hơn số phiếu dành cho Đảng Dân Chủ của đương kim Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva.
Nhưng các nhà quan sát chính trị đều nghĩ có thể có những biến chuyển đầy bất ngờ, và phải đợi cho tới khi phòng phiếu đóng cửa lúc đó mới biết được là ông Abhisit sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia hay bà Yingluck Shinawatra sẽ là người phụ nữ đầu tiên được dân chúng tín nhiệm để thành lập tân chính phủ.

Hôm qua trong cuộc vận động cuối cùng, Bà Yingluck kêu gọi cử tri hãy dành cho bà cơ hội phục vụ họ, và cam kết sẽ tạo dựng được đoàn kết quốc gia, hàn gắn sự chia rẽ và xây dựng những đổ vỡ đã xảy ra kể từ ngày anh bà là ông Thaksin bị quân đội lật đổ hồi cuối năm 2006.
Trong khi đó, Thủ Tướng Abhisit cảnh báo dân chúng là đừng bỏ phiếu ủng hộ bà Yingluck, vì nếu lên nắm quyền, bà ta sẽ nghĩ đến cách lấy lại số tiền 1 tỷ 500 triệu dollars mà tòa đã sai áp của ông Thaksin.
Ông Abhisit cũng cảnh báo với dân chúng rằng đảng Vì Nước Thái của bà Yingluck là đảng phục vụ cho cá nhân, và đảng Dân Chủ mà ông lãnh đạo là đảng của người dân.
Phát ngôn viên Cảnh Sát Quốc Gia Thái Lan cho hay an ninh được tăng cường chặt chẽ trên đường phố thủ đô Bangkok cũng như ở các thành phố lớn.
Theo lời Thiếu Tướng Prawut Thavornisi, 170,000 cảnh sát được chỉ thị giữ trật tự và canh gác phòng phiếu, đồng thời 150,000 nhân viên công lực khác được lệnh ứng trực.
Tướng Prawut cũng nhắc lại cho mọi người biết là sẽ phạt rất nặng những ai đi bỏ phiếu hộ cho người khác, và để tránh chuyện xáo trộn trật tự, chính phủ đã ra lệnh cấm bán bia rượu từ 6 giờ tối hôm qua cho đến 12 giờ đêm nay.

RFA 02.07.2011
Mặc dù đang bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế truy nã về tội diệt chủng và tội ác chống nhân loại, nhưng Tổng Thống Omar al-Bashir của Sudan vẫn tiếp tục sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật vì có một số quốc gia cố tình che chở cho ông ta.
Thứ Sáu vừa rồi, ông Bashir đã về lại Sudan sau chuyến viếng thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày. Tại Bắc Kinh ông được chính quyền Hoa Lục trải thảm đỏ đón tiếp theo đúng nghi lễ dành cho một vị quốc khách.
Thái độ của Bắc Kinh khiến Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc phải lên tiếng bày tỏ sự bất bình, cho rằng Trung Quốc đã không làm tròn trách nhiệm một nước thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
Một nhà ngoại giao yêu cầu không nêu tên còn nói với giọng chua cay là Trung Quốc nghĩ đến thế lực chính trị và quyền lợi kinh tế hơn tất cả những chuyện khác.
Trước đó, ông Bashir đã ghé thăm Djoubuti, Kenya và Chad, và cũng trở về lại Sudan một cách yên ổn.

RFA 02.07.2011
Hôm qua, Ngoại Trưởng Kevin Rudd của Australia đã gặp lãnh tụ đối lập Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi.
Chi tiết của cuộc gặp gỡ kéo dài 2 tiếng đồng hồ ở Rangoon không được tiết lộ. Một viên chức thân cận với Bà Suu Kyi chỉ nói là phía Australia hy vọng chính quyền dân sự Miến Điện sẽ thực hiện những thay đổi tích cực và bàn thảo về những gì chính quyền Australia có thể làm để giúp cải tiến dân chủ và nhân quyền.
Trước đó, Ông Rudd đã gặp Tổng Thống Thein Sein của Miến Điện.
Ngay sau khi Bà Aung San Suu Kyi được trả tự do hồi năm ngoái, ông Rudd là một trong những người đầu tiên gọi điện thoại nói chuyện với bà, cam kết Australia luôn luôn là người bạn mà bà có thể tin tưởng để cùng làm việc chung.

RFA 02.07.2011
Chính phủ Hoa Kỳ nhắc lại đòi hỏi lãnh tụ Gaddafi của Libya phải từ chức, trao trả quyền hành lại cho người dân.
Tuyên bố này được bà ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra ngày hôm qua ở Tây Ban Nha, nhân dịp đến thăm nước đồng minh và bàn thảo về những kế hoạch NATO có thể làm để giúp lực lượng nhân dân nổi dậy Bắc Phi.
Thứ Sáu vừa rồi, lãnh tụ Gaddafi nói với những người ủng hộ ông ở Tripoli rằng nhân dân Libya có khả năng chống trả tất cả những hoạt động quân sự của NATO và sẽ có ngày Libya mở trận chiến đánh thẳng vào các nước Châu Âu và Địa Trung Hải.
Trả lời câu hỏi liên quan đến lời đe dọa của Gaddafi, Ngoại Trưởng Tây Ban Nha là bà Trinidad Jimenez nói rằng chính phủ nước ông và đồng minh không nao núng, sẽ tiếp tục các kế hoạch đã thực hiện với Libya trong những tháng qua cho đến khi thành công.

RFA 02.07.2011
Chính phủ Malaysia đã sử dụng luật an ninh để bắt giữ 6 thành viên của một đảng đối lập, trước khi những người này tham dự cuộc biểu tình đòi hỏi nhà nước phải cải tổ luật bầu cử.
Cảnh sát Malaysia xác nhận 6 thành viên của Đảng Xã Hội đã bị bắt giữ về tội kích động dân chúng chống lại Quốc Vương, và theo luật an ninh, chính phủ có quyền giam giữ họ vô hạn định mà không phải đưa ra tòa xét xử.
Các bản tin chúng tôi thu thập được cho hay những người này nằm trong nhóm tổ chức cuộc biểu tình dự trù diễn ra vào ngày thứ Bảy tuần tới ở Penang để phản đối luật bầu cử đang được thi hành, cho rằng luật này tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đảng đương quyền và các đảng phái thân chính.
Cũng cần nói thêm là trong tuần qua, hơn 100 chính trị gia đối lập đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ cũng chỉ vì lên tiếng kêu gọi dân chúng tham gia biểu tình.

RFA 02.07.2011
Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã lên đường đi Nam Phi để mở những cuộc vận động vào giờ chót, trước khi Ủy Ban Tuyển Chọn Olympics Quốc Tế bỏ phiếu trao cho một thành phố vinh dự tổ chức Olympics Mùa Đông 2018.
Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày Thứ Tư tuần tới, và danh sách 3 địa điểm vào chung kết là Pyeongchong của Nam Hàn, Munich của Đức và Annecy của Pháp.
Dự đoán được đưa ra cho thấy Nam Hàn có nhiều triển vọng thành công, vì chính phủ đã bỏ hơn 1 tỷ rưỡi đô la để sửa chữa hệ thống giao thông, xây sân vận động, đồng thời cam kết sẽ bỏ thêm 1 tỷ 500 triệu dollars nữa để đảm bảo Olympics Mùa Đông 2018 sẽ là Olympics mà thế giới không thể quên.

RFA 02.07.2011
Cảnh sát Hồng Kông cho biết đã trả tự do cho 231 người bị bắt ngày hôm qua.
Những người này bị bắt sau vụ xô xát xảy ra giữa đoàn biểu tình chống đối chính quyền và nhân viên công lực, diễn ra vào đúng ngày kỷ niệm 14 năm Hồng Kông được trao trả lại cho Hoa Lục.
Hình ảnh chiếu trên TV cho thấy cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán đoàn biểu tình, sau khi những người tham gia không chịu giải tán.
Ban tổ chức biểu tình cho hay số người tham dự lên đến hơn 200,000 người. Phía cảnh sát nói chỉ có 54,000 người.

RFA 02.07.2011
Một nhà báo Tây Tạng đã bị chính quyền Trung Quốc tuyên án 4 năm tù về tội cho phổ biến nhưng bài viết chống lại chính sách mà Trung Quốc đang thực hiện ở Tây Tạng.
Bản tin của Tổ Chức Vận Động Quốc Tế Cho Tây Tạng cho hay nhà báo Tashi Rabten đã bị tòa kết án hồi đầu tháng trước, đến giờ vẫn chưa biết ông đang bị giam cầm ở đâu.
Ông Rabten là chủ bút của Tạp Chí Tuyết Sơn Đông, bị chính quyền Bắc Kinh đóng cửa sau khi tờ tạp chí này cho đăng tải những bài nhận định liên quan đến các cuộc biểu tình mà người dân Tây Tạng thực hiện hồi 2008, trước khi Olympic Bắc Kinh khai diễn. Chính quyền đã đưa quân đội đến để dẹp những cuộc biểu tình này.
Nội dung những bài viết này chỉ trích chính sách mà nhà nước Trung Quốc đang áp dụng đối với người Tây Tạng, nhưng đồng thời cũng kêu gọi chính phủ phải có một đường lối cởi mở hơn với các cộng đồng thiểu số.
Năm ngoái, 3 nhân viên làm việc cho tờ báo cũng bị chính quyền kết án tù, cáo buộc họ tội gây chia rẽ đoàn kết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s