Tin Quốc tế


RFA 03.07.2011
Một người đàn ông mang quốc tịch Malaysia bị bắt tại phi trường Jakarta vì mang theo hơn 3 kí lô rưỡi ma túy.
Người đàn ông này tên là Cheam Chee Teng khai với nhà chức trách Indonesia rằng ông ta được hứa sẽ trả 2.000 đô la để mang chiếc túi này cho một người tên Kenny tại Việt Nam và sẽ giao chiếc cặp chứa ma túy này cho một người tại thành phố Mataram thuộc Indonesia.
Người đàn ông này quá cảnh Singapore và đến Indonesia với chiếc xách tay cá nhân quần áo vật dụng của ông ta và ma túy được dấu bên dưới.
Luật lệ của Indonesia sẽ phạt tù chung thân hay tử hình đối với buôn lậu ma túy vào quốc gia này.

RFA 03.07.2011
Một ngọn núi lửa tại Indonesia hoạt động trở lại đã phun khói và tro lên cao khoảng 5.000 mét trong ngày hôm qua.
Núi lửa Soputan nằm trên đảo Sulawesi đã hoạt động trở lại vào lúc 6 giờ 30 sáng Chúa Nhật khiến cho cư dân sống gần khu vực lo ngại nhưng chưa có cuộc di tản nào được thực hiện vì phạm vi nguy hiểm do núi lửa gây ra vẫn còn khá xa khu dân cư.
Giới chức trách nhiệm Indonesia cho biết phạm vi nguy hiểm mà núi lửa Soputan có thể gây ra là 6 cây số vuông chung quanh khu vực núi lửa nhưng người dân sinh sống ở nơi gần nhất là 8 cây số nên việc di tản dân chúng chưa được thực hiện.
Indonesia là quốc gia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi các lục địa va chạm thường xuyên gây ra hoạt động địa chấn và núi lửa. Quốc gia này có 129 núi lửa hoạt động bao gồm 21 ngọn tại đảo Java.

RFA 03.07.2011
Thái Lan chấm dứt cuộc bầu cử trong ngày hôm qua.
Cuộc bầu cử được chuẩn bị kỹ lưỡng này đang đi vào giai đoạn cuối khi hai ứng viên sáng giá của hai đảng Dân Chủ cầm quyền của đương kiêm thủ tướng Abhisit
Vejjajiva và đảng đối lập Puea Thai do bà Yingluck Shinawatra đại diện.
Bà Yingluck Shinawatra 44 tuổi là em ruột của cựu thủ tướng Thaksin người bị quân đội lật đổ vào năm 2006.
Chính ông Thaksin vận động cho bà Yingluck được đảng Puea Thai chọn làm ứng viên Thủ tướng vì ông Thaksin là người sáng lập ra đảng này.
Trong lúc vận động tranh cử bà Yingluck hứa sẽ cải thiện đời sống người dân và kinh tế sẽ đổi mới với thông điệp “tầm nhìn 2020” thông điệp này chú trọng tới việc kềm chế lạm phát và tiết giảm chi phí sinh hoạt gia đình người dân. Bà cũng hứa sẽ hỗ trợ cho nữ giới và giống như anh bà trước đây thì người nông dân được bà quan tâm nhất.
Trong khi đó đương kiêm thủ tướng Abhisit lại chọn thông điệp “Tương lai nước Thái cùng chung bầu trời” Thủ tướng Abhisit kêu gọi dân chúng bỏ phiếu cho ông vì trong hai năm qua ông đã làm hết sức mình và nước Thái đã có những thành tựu đáng kể.
Ông cũng cho rằng nếu đảng Puea Thai thắng cử thì cơ hội cho ông Thaksin rất lớn vì chính ông Thaksin mới là người thực sự có lợi khi đảng Puea Thái thắng cử và tham nhũng sẽ tiếp tục hoành hành trên đất Thái.
Khoảng 47 triệu cử tri Thái Lan sẽ chọn ra các dân biểu cho Hạ viện với 500 ghế. Mỗi cử tri sẽ chọn 2 người trong số các ứng viên của 40 chính đảng. Trong 500 ghế có 375 ghế được bầu trực tiếp và số còn lại sẽ được chia theo tỷ lệ của những đảng thắng cử.
Khi bản tin này phát thanh đến quý vị vào lúc 7 giờ 50 phút chúng tôi nhận được tin từ Bangkok cho biết đã có 70% kết quả bầu cử.
Đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Abhisit Vijjajeva chiếm được 164 phiếu và đảng Puea Thai của bà Yingluck Siwanatra chiếm được 256 phiếu.
Như vậy tính đến thời điểm này thì hy vọng thắng cử của bà Yingluck cao hơn ông thủ tướng Abhisit khá xa.
Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình cùng quý vị kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Thái Lan vào chương trình phát thanh tối nay, mời quý vị đón nghe.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s