Cuộc Biểu tình 10/7/2011: Bài học của sự manh động thiếu tổ chức

 

KamiĐã trở thành thường lệ, đã 5 tuần liên tiếp vừa qua, cứ tới ngày Chủ nhật là một số không nhỏ các bạn đọc trong và ngoài nước đều tập trung theo dõi diễn biến các cuộc Biểu tình tuần hành ôn hòa phản đối Trung quốc, của một số quần chúng nhân dân đa phần là các trí thức có tên tuổi, các học sinh, sinh viên tại các tỉnh thành phố trên cả nước, thông qua các trang mạng thông tin online lề trái. Đặc biệt là ở hai thành phố Hà nội và Sài gòn, tuy nhiên ở Hà nội tình hình diễn ra thuận lợi, chỉ gặp một số trở ngại nhỏ, không đáng kể của phía chính quyền gây ra. Điều đó khác hẳn với cách xử sự cấm đoán triệt để, kể cả bắt bớ của lực lượng An ninh đối với một số người tham gia biểu tình trong 4 tuần lễ tiếp theo, khiến các cuộc xuống đường ở Sài gòn hầu như tê liệt, không khởi động được.

Những kết quả ban đầu ấy, tuy còn quá nhỏ nhoi, với số lượng người tham gia ngày một giảm sút, nhưng nó cũng đã chứng tỏ không khí các hoạt động tập hợp biểu thị lòng yêu nước của một số quần chúng nhân dân, với sự dẫn đầu của một số nhân vật trí thức có tên tuổi đã khởi sắc trong một xã hội công an trị như ở Việt nam hiện nay, khi mà các hoạt động tụ tập đông người để biểu thị nguyện vọng của đám đông là điều hết sức cấm kỵ vì nó có nguy cơ gây mất ổn định xã hội.

Trên mạng báo chí blog lề trái, cùng với các trang BaSam, Dân làm báo, Nguyễn Xuân Diện Blog thì trang Tin tức hàng ngày Online hay Blog Kammi’s RFA cũng là một trong địa chỉ tường thuật, cập nhật trực tiếp các diễn biến của các cuộc Biểu tình tuần hành này. Những tuần đầu, trang TTHN cũng phối hợp cùng đăng tải các lời kêu gọi xuống đường tuần hành ôn hòa, với mục đích khởi động phong trào, với chủ trương những cuộc xuống đường tuần hành hoàn toàn để biểu thị lòng yêu nước của mỗi công dân Việt nam, để phản đối hành động bạo ngược kiểu kẻ cướp của chính quyền Trung quốc trong vùng Kinh tế đặc quyền của Việt nam trên Biển Đông và coi đó là các cơ hội tập dượt cho một thời điểm chín mùi có thể trong tương lai. Đó cũng chính là lý do vì sao tôi đã viết bài Đừng để chính trị hóa việc biểu tình chống Trung Quốc .

 

 
Lực lượng An ninh, mật vụ bắt giữ người Biểu tình ngày 10/7/2011

Hôm qua, thứ bảy ngày 9/7/2011 tôi được biết Thông báo cho biết "Sau năm tuần lễ liên tiếp biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội, hôm thứ Bảy 9-7 trên một số trang blog có thông tin nói hôm nay 10 tháng 7 sẽ không có biểu tình, nghỉ một tuần. Lý do vì phía công an cam kết vào ngày 10 tháng 7 sẽ không mời nguời thanh niên đọc tuyên cáo hôm 3 tháng 7 trước Nhà Hát lớn đi làm việc vào ngày hôm nay. Theo thông báo của một số nhân sĩ trí thức, đến 20h tối hôm qua, nếu không có cuộc làm việc nào của cơ quan nhà nước đối với em Nguyễn Văn Phương vào hôm nay Chủ nhật 10/7, thì sẽ ngưng biểu tình một ngày. Vào lúc 17h30′ tối qua, em Phương đã nhận được điện thoại của cán bộ An ninh CATP Hà Nội, báo cho biết ngày mai Chủ nhật, em không cần có mặt tại trụ sở công an quận Hà Đông, Hà Nội. Do vậy, các nhân sĩ, trí thức này cho biết sẽ ngưng biểu tình hôm nay, ngày 10/7.

Do vậy, tối 9/7 giới nhân sĩ trí thức Hà Nội sẽ mở một tiệc nhỏ để mừng em Phương, mừng quyết định hợp lòng dân của an ninh thành phố Hà Nội! Thành phần tham gia là các Nhân sĩ trí thức Hà Nội, các Nhân sĩ trí thức Sài gòn (định tham gia biểu tình sáng 10/7). Nhưng theo quyết định sẽ ngưng biểu tình hôm nay, ngày 10/7, nên các vị nhân sĩ trí thức Sài Gòn sẽ thức dậy lúc 05h để đi viếng các danh lam cổ tích từng ghi các chiến công oanh liệt chống giặc Phương Bắc trong lịch sử: Đền Phùng Hưng, Lăng Ngô Quyền, Đền Hai Bà Trưng, Đền Đức Thánh Trần, Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh – Trưởng đoàn Ngoại giao VN sang TQ và bị nhà cầm quyền phương Bắc bức tử năm 1639…."

Theo tinh thần của thông báo trên thì như vậy, hôm nay 10/7/2011 việc xuống đường tuần hành ôn hòa Phản đối chính quyền & Trung quốc của quần chúng nhân dân ở Hà nội có lẽ sẽ tạm dừng theo kế hoạch đã dự kiến. Thông báo trên cho thấy thắng lợi bước đầu của việc tổ chức khéo léo, hợp lý của các cuộc Biểu tình tuần hành ôn hòa trong thời gian qua và sự nhượng bộ bước đầu của phía chính quyền. Nhưng cái lớn nhất đạt được đó là, về phía chính quyền đã đương nhiên phải công nhận và đối thoại với một bên là các vị Nhân sĩ trí thức, một việc mang tính đối thoại hiếm có, giữa hai bên trong chế độ cộng sản, toàn trị ở Việt nam.

Nhưng sự vui mừng đó không được lâu, vào lúc 9 giờ 20 phút sáng hôm nay Chủ nhật 10-7, một số ít người tại Hà Nội tiếp tục tập trung tại khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc để biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc có những hành động xâm lấn lãnh hải Việt Nam tại Biển Đông và trong số họ đã có 13 người đã bị bắt giữ. Theo tin từ trang Nữ Vương Công Lý đã cho biết "… lực lượng cảnh sát cầm loa dồn đẩy họ (người Biểu tình hướng về đường góc đường Nguyễn Tri Phương và Trần Phú. Tại đây, bắt đầu diễn ra cuộc trấn áp những người yêu nước, được cho là thô bạo nhất từ trước tới nay. Biện pháp trấn áp không có gì mới gồm : lực lượng chỉ điểm, một đám người mặc thường phục đeo băng đỏ, xe bít bùng và cả những chiếc xe bus chờ sẵn…" và "So với lần trấn áp những người đến tham dự vụ xử luật sư Cù Huy Hà Vũ, lần này, lực lượng cảnh sát rất thô bỉ: chửi tục và đánh đập không tiếc tay những người yêu nước. Tiếng kêu cứu của những người yêu nước chìm trong mớ hỗn độn của những lời tục tĩu của lực lượng công sai."

Theo Đài Á Châu Tự do (RFA) cũng cho biết "… có thông tin nói hôm nay 10 tháng 7 sẽ không có biểu tình, nghỉ một tuần. Lý do phía công an cam kết vào ngày 10 tháng 7 sẽ không mời nguời thanh niên đọc tuyên cáo hôm 3 tháng 7 trước Nhà Hát lớn đi làm việc vào ngày hôm nay. Thế nhưng một số người vẫn tập trung tại khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc và họ đã bị câu lưu như thông tin mà người chứng kiến vừa trình bày."

Có lẽ bởi vì như vậy, cuộc trấn áp chìm trong bạo lực của các lực lương An ninh, mật vụ, dân phòng đã diễn ra trong khoảng thời gian 15 phút, đã bắt giữ 13 người và đã nhanh chóng kết thúc trong sự kinh sợ của những người đi đường, với lý do thật đơn giản là cuộc biểu tình do quá ít người tham gia. Và đIều đáng nói nhất là nhóm người biểu tình vốn ít ỏi này có nhiều nhân vật bất đòng chính kiến "nổi cộm", như ông Ngô Duy Quyền, chồng của nữ Luật sư Lê Thị Công Nhân, bà Dương Thị Xuân và một số người khác. Đây là một sự thất bại nghiêm trọng của phong trào biểu thị lòng yêu nước của số đông quần chúng nhân dân, dưới sự lãnh đạo của các Nhân sĩ trí thức như đã diễn ra trong 5 ngày chủ nhật liên tiếp của tháng 6-7/2011, bởi sự manh động, thiếu tổ chức và sự tính toán của một số ít người tham gia biểu tình nhưng tâm không hoàn toàn trong sáng, còn ít nhiều mang tính chống đối, thách thức chính quyền. Điều này rất dễ nhận ra trong sự thiếu tính tổ chức, qua trang phục, biểu ngữ, khẩu hiệu … của cuộc Biểu tình hôm nay 10/7 và 5 cuộc Biểu tình trước đây qua các bức ảnh sau đây.

 

 

Cuộc Biểu tình ở Hà nội ngày 12/6/2011

 Và cuộc Biểu tình với số người tham gia quá ít ỏi, thiếu tổ chức

đã bị dập tắt ngày 10/7/2011

Không có lẽ những người tham gia cuộc Biểu tình chống Trung quốc ngày hôm nay (10/7) không biết rằng các nhân sĩ, trí thức này cho biết sẽ ngưng biểu tình hôm nay, ngày 10/7 ?

Đừng quên, bất kể việc gì, kể cả việc Biểu tình thể hiện lòng yêu tổ quốc của mỗi cá nhân cũng vây, có cơ hội đã là việc khó, gây dựng được phong trào thành nếp và duy trì nó trở thành một sinh hoạt bình thường trong một xã hội dân chủ còn khó hơn. Với 5 Chủ nhật liên tiếp, với 5 cuộc Biểu tình tuần hành ôn hòa phản đối Trung quốc đã diễn ra tốt đẹp dường như được coi là có sự ngầm bật đèn xanh của phía chính quyền. Nhưng những diễn biến tình hình trong quan hệ Việt trung đã có sự thay đổi ngấm ngầm từ bên trong, sau khi Trung Quốc và Việt Nam đã hội đàm ngày 25 tháng 6 tại Bắc Kinh sau chuyến đi thăm Trung quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Việt nam Hồ Xuân Sơn, cũng có thể là một lý do khách quan để giải thích cho sự đàn áp dân tới thất bại của cuộc Biểu tình chống Trung quốc ngày Chủ nhật 10/7/2011. Nhưng nguyên nhân chủ quan là do sự manh động, thiếu tính tổ chức và đặc biệt số lượng người tham gia quá ít ỏi, chưa kể tới một số nhân vật có "tên tuổi" đã và đang nằm trong vòng ngắm của lực lượng An ninh, đó là chưa nói tới chuyện cái tâm của một vài ai đó có thực sự trong sáng, không bị gợn đục bởi những vấn đề khác hay không?

Sự thất bại của cuộc Biểu tình hôm nay, không chỉ là bài học về việc bẻ một chiếc đũa và bẻ một bó đũa, mà ai đã trưởng thành đều phải hiểu, đó là tầm quan trọng của sự đoàn kết của số đông trước bạo quyền. Chuyenj 13 người bị bắt giữ câu lưu cũng chỉ là việc nhỏ, một vài ngày rồi họ cũng trả tự do. Nhưng cái mất mát lớn nhất là cái mầm tự do, dân chủ non nớt của hàng triệu tấm lòng và trái tim của những người yêu nước ấp ủ vun đắp, chỉ vừa mới nhú lên có 5 Chủ nhật, đã bị chính quyền dẫm nát không thương tiếc với lý do chẳng ra đâu vào đâu, không đáng có. Thật đáng tiếc, vì có lẽ mọi việc sẽ lại phải chờ và đợi cơ hội để làm lại từ đầu.

Đúng là sự nhiệt tình cộng với sự thiếu suy nghĩ, tính toán bỗng chốc trở thành sự phá hoại!

Một chiều buồn, ngày 10 tháng 7 năm 2011

Advertisements

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Cuộc Biểu tình 10/7/2011: Bài học của sự manh động thiếu tổ chức”

 1. Sau khi Hồ Xuân Sơn nhận lệnh từ Bắc Kinh và hứa sẽ “định hướng dư luận” ở Việt Nam để những “cảnh khó nhìn, khó nghe” (biểu tình chống Trung Quốc) không còn xảy ra nữa. Bằng chứng là công an ráo riết “mời, gọi đi làm việc” những người biểu tình trong những ngày chủ nhật trước (khi HXS sang triều kiến) ngay khi HXS trở về nước.

  Sự gian manh của Kami trong bài viết này được thể hiện khi “gắp than bỏ tay người” bằng cách gán cho 18 trí thức “danh vị” Ban tổ chức biểu tình chống TQ khi nêu lên sự “thoả thuận” giữa công an và “ban tổ chức” về việc em Phương sẽ không bị công an Hà Nội “mời” đi làm việc vào ngày 10/7. 87 triệu dân, cộng sản coi như rác, thì lấy gì mà 18 ông trí thức này “đủ sức” để “can ngăn” những con súc vật cộng sản không làm càn chứ ?

  Đã vậy rồi Kami còn bày đặt “nuối tiếc” cho phong trào đấu tranh bị dập tắt khi mới chớm nụ qua 5 ngày chủ nhật trước, và ác độc hơn nữa là trút cơn giận của những người biểu tình sang bà Dương Thị Xuân và ông Ngô Duy Quyền như những người vì lợi ích cá nhân mà vô tình giúp sức cho nguỵ quyền Hà Nội có “cớ” để trấn áp những ai dám lên tiếng chống lại sự xâm lấn của TQ. Biểu tình chống TQ “phải” chấm dứt từ khi HXS “nhắn nhủ” với dân chúng VN là ĐCSVN sẽ “định hướng dư luận”, và 18 vị khoa bảng trên đã “thức thời”, nên họ quyết định không tham gia vào cuộc biểu tình ngày 10/7.

  Cứ cho là Bắc Kinh và nguỵ quyền Hà Nội thắng keo này đi. Tương lai còn dài. Dân tộc VN sẽ đứng lên lật đổ đám việt gian CSVN một ngày gần đây.

  Thâm độc như Kami, và vô cảm với nỗi đau của dân tộc như Kami, chỉ có ông nội của Kami là Hồ Chí Minh và ĐCSVN mới có thể reo hò chiến thắng được như vậy. Hãy dẹp bỏ bảng hiệu Dân Chủ trá hình đó đi nha Kami! “You” thuộc loại “hết thuốc chữa” rồi .

  1. Đây hoàn toàn là tự fát ! Chẳng có ai cầm đầu, lãnh đạo hay tổ chức j cả !

   Có tấm lòng yêu đất mẹ VN, và có cái mồm : cứ việc mà lên tiếng. Thế nhá !

 2. Kami nói là “Một chiều buồn, ngày 10 tháng 7 năm 2011″ ?

  Ngồi ở bên Bankok mà ngó sang VN để thể hiện nỗi buồn, cũng đa đoan ra fết nhỉ !

  Cái này dân VN gọi là : THƯƠNG VAY – KHÓC MƯỚN !

  Há há ! Chế độ CSVN mà sụp đổ chắc Kami thương xót cỡ nào ! Chắc là khóc lóc lăn lộn dưới đất, bò lê bò toài từ Thái sang tận VN. !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s