HRW kêu gọi Phnom Penh trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền


Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch cáo buộc Tòa án Phnom Penh thiếu minh bạch trong việc xét xử vụ án liên quan đến nhân quyền, đồng thời HRW kêu gọi chính phủ trả tự do cho họ.

RFA photo

Cảnh sát Cambodia tịch thu diều có khẩu hiệu chống chính phủ- năm 2006

Tòa thiếu năng lực

Giám đốc điều hành Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch đặc trách khu vực Châu Á, ông Brad Adams, lên tiếng trong bản phúc trình ra hôm thứ Năm, 14/7, kêu gọi Chính phủ Hoàng gia Campuchia lập tức trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền tên Leang Sokchouen, nhân viên của Tổ chức Nhân quyền LICADO. Tòa phúc thẩm Phnom Penh tuyên bố y án Tòa cấp dưới, kết án 2 năm tù giam và phạt tiền 500 USD về tội danh rải truyền đơn tuyên truyền thông tin sai sự thật với nội dung “ngày 7 tháng Giêng là ngày Việt Nam xâm lược Campuchia.”

Trực thăng của TT Hun Sen thị sát đài hữu nghị sau vụ nổ bom không thành- 2007- RFA photo
Trực thăng của TT Hun Sen thị sát đài hữu nghị sau vụ nổ bom không thành- 2007- RFA photo

Ông Brad Adams viết trong bản phúc trình rằng Leang Sokchouen không nên bị buộc tội từ đầu nhưng vì thiếu cơ sở pháp lý, Tòa án của Campuchia phải chịu áp lực chính trị và thiếu năng lực trong công việc của mình, nên một nhà hoạt động nhân quyền lại bị bỏ tù chỉ vì phê bình chính phủ.

Bắt lầm người

Về phần ông Leang Sokchouen, ông cho biết công an đã bắt lầm người. Người có liên quan trong vụ án này có tên Leang Sokly, 31 tuổi, mang quốc tịch Việt Nam. Còn tên ông là Leang Sokchouen, 28 tuổi, quốc tịch Campuchia, là nhân viên của Tổ chức Nhân quyền LICADO. Ông cho rằng cáo buộc này rất bất công nhưng ông sẽ không kháng án lên Tòa Thượng thẩm vì ông không còn tin tưởng hệ thống tư pháp của Campuchia.
Tòa án sơ thẩm tỉnh Takeo kết án ông này và ba người Khmer Krom từ 2 đến 3 năm tù và phạt tiền từ 500 USD đến 1.500 USD về tội danh rải truyền đơn vào tháng 8 năm 2010. Tuy nhiên Thẩm phán Pol Sam Oeun của Tòa phúc thẩm hôm thứ Năm, 14/7 lại buộc tội Leang Sokchouen kích động gây rối trật tự xã hội theo Điều 494 và Điều 495 của Bộ luật hình sự mới của Vương quốc Campuchia.

Cảnh sát phá hủy 400g TNT đặt phá tượng đài hữu nghị không thành- RFA photo

Cảnh sát phá hủy 400g TNT đặt phá tượng đài hữu nghị không thành- RFA photo

Human Rights Watch cũng bày tỏ mối quan tâm về các điều kiện dành cho cho nhà hoạt động nhân quyền và tổ chức phi chính phủ tại Campuchia. Human Rights Watch nói rằng chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đang chuẩn bị một đạo luật để gây áp lực lên những cá nhân và tổ chức này, trong khi họ là người cung cấp dịch vụ cơ bản và bảo vệ các quyền cơ bản tại xứ này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s