Phần Tin Quốc Tế 17-7

RFA 17.07.2011
Theo tin từ hãng AFP cho biết tập đoàn khai thác dầu CNPC của Trung Quốc đang bị giám sát chặt chẽ cho cuộc điều tra đang diễn ra khi tập đoàn này để xảy ra một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy thuộc tập đoàn quản lý.
Đây là tai nạn thứ tư trong vòng sáu tuần vừa qua
Tập đoàn này cũng đang đối diện một vụ tràn dầu khổng lồ trong vùng biển phía đông và theo các chuyên gia về môi trường thì khu vực bị tràn dầu có chu vi rộng bằng 6 lần lãnh thổ của Singapore.
CNPC là tập đoàn sản suất dầu lớn nhất của Trung Quốc.
Tập đoàn này thông báo vụ tràn dầu ở phía Tây Bắc đã được khống chế và không có báo cáo nào về thiệt hại nhân mạng và cũng không có nguy hiểm nào về môi trường tại khu vực xảy ra tai nạn.
Các nhà quan sát cho rằng những vụ tai nạn nối nhau liên tiếp đáng ra phải được điều tra cặn kẽ và sửa chữa những khiếm khuyết trước khi cho phép khởi động lại nhà máy.

RFA 17.07.2011
5 binh sĩ Thái Lan đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay trực thăng của quân đội Thái vào ngày hôm qua trong một khu rừng rậm nằm về miền trung Thái Lan.
Những cơn mưa quá lớn đã làm cho tầm nhìn của phi công bị giới hạn là nguyên nhân xảy tai nạn này. Giới chức quân sự cao cấp của Thái Lan cho báo chí biết như vậy vào tối hôm qua.
Trong khi đó ba nông gia trồng cao su đã bị các phiến quân Hồi Giáo ly khai tại miền Nam Thái Lan giết chết trong khi đang lấy mủ cao su tại đồn điền của họ.
Cảnh sát Thái nghi ngờ những người nầy bị giết do nhóm phiến quân Hồi Giáo ly khai, tuy nhiên chưa có bằng chứng gì cho các cáo buộc này. Thứ Hai tuần rồi một nông dân trồng cao su cùng với vợ của ông ta đã bị bắn chết, sau đó một quả bom phát nổ giết chết thêm 12 người tại miền nam tỉnh Yala.
Phiến quân Hồi Giáo ly khai đã giết chết hơn 4,600 người từ năm 2004 đến nay.

RFA 17.07.2011
Phát hiện một cộng đồng loài vượn má trắng quý hiếm gần như tuyệt chủng tại Việt Nam.
Các nhà nghiên cứu sinh vật hiếm của tổ chức Liên Minh Quốc Tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên gọi tắt là IUCN đã phát hiện tại Khu vườn Quốc gia Pù Mát một nhóm chừng hơn 400 con vượn má trắng hiện sống từng đàn nhỏ tại khu rừng này. Loài linh trưởng này sắp tuyệt chủng và việc phát hiện nhóm vượn này tại Pù Mát cho phép các nhà khoa học thảo kế hoạch bảo vệ chúng.
Lý do ngày một mất dần loại vượn quý hiếm này do săn bắn và nơi cư trú của chúng bị tàn phá bởi phá rừng cùng những nguyên nhân khác. TS Russell Mittermeier chủ tịch IUCN nói rằng phát hiện này cực kỳ quan trọng và cho rằng khu vườn Quốc gia Pù Mát là nơi an toàn để loài linh trưởng này sống sót.
Số lượng vượn má trắng đã giảm hơn 80% trong 45 năm qua, IUCN xác định loài vượn này nằm trong sách đỏ và trên thế giới chỉ còn một số ít tại Lào và Trung Quốc.

RFA 17.07.2011
Theo một đánh giá mới đây của AFP thì hơn 400 người đã bị chết hay mất tích sau các vụ bão lụt nghiêm trọng xảy ra từ tháng Sáu vừa qua tại Trung Quốc.
Trong những tai nạn gần đây nhất có 13 người đã bị chôn sống trong một chiếc xe bus khi một vụ đất truồi xảy ra.
Những trận mưa như thác thường xảy ra vào mùa hè là nguyên nhân cho các trận lụt hoành hành. Thống kê cho biết có 355 người chết, 112 người khác mất tích và hơn hai triệu người phải chạy đi lánh nạn.
Năm ngoái các trận lụt kiểu này đã liên tiếp giết hại hơn 4,300 nạn nhân. Chỉ riêng một trận lở đất đã chôn vùi hơn 1,500 người. Có 800 người và 300 chiếc xe phải nằm giữa xa lộ không thể di chuyển được khi vụ đất truồi xảy ra.

RFA 17.07.2011
Philippines hoan nghênh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với nước này trước những hành động lấn áp của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.
Trong thời gian gần đây Manila đã liên tục lên án Trung Quốc là đã có những động thái bất chấp luật pháp quốc tế khi cho tàu chiến cũng như tàu hải giám tới vùng biển thuộc chủ quyền của Phi và một mặt khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển trong phạm vi đặc quyền kinh tế của Philippines.
Trước nghị quyết được quốc hội Hoa Kỳ thông qua hôm thứ Sáu, kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp trong các cuộc đàm phán đa phương, cũng như tuân thủ công pháp quốc tế về luật biển, đồng thời nghị quyết cũng lên án bất cứ hành động vũ lực nào nếu được mang ra làm bất ổn cho khu vực.
Ngoại trưởng Albert del Rosario cho rằng, nghị quyết này đã cho thấy sự ủng hộ của các nghị viên Hoa Kỳ đối với Philippines, khi một lần nữa khẳng định tính chính đáng của công pháp quốc tế về luật biển; và điều này nhắc nhở cho Trung Quốc thấy rằng không thể tiếp tục tuyên bố chủ quyền của mình một cách không căn cứ, nhất là áp đặt đường lưỡi bò trên vùng biển Hoa Nam mà Phi gọi là biển Tây Philippines.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s