Phần Tin Thế Giới 18-7


RFA 07.18.2011

Lực lượng Taliban đã thừa nhận chính họ đã ám sát cố vấn của tổng thống Karzai là ông Jan Mohammad Khan.
Đây là vụ giết người thứ hai của Taliban nhắm vào những nhân vật thân cận của tổng thống Afganistan. Ông Jan Mohammad Khan là cựu tỉnh trưởng Uruzgan bị ám sát tại nhà riêng của ông vào tối ngày hôm qua.
Vụ ám sát này cũng gây ra cái chết cho một nghị sĩ tên Hashim Watanwal khi ông này đến thăm ông Khan
Trong một cuộc bố ráp tìm thủ phạm sau đó có một phiến quân đã bị hạ sát khi chạm súng với nhân viên an ninh của chính phủ phối hợp với lực lượng NATO đồn trú tại đây

RFA 07.18.2011

Hai vụ phun lửa của núi lửa Lokon khiến người dân Indonesia lo ngại và chuẩn bị di tản.
Các nhà hoả sơn học của Indonesia cho biết chỉ trong vòng mười phút hai vụ phun lửa đã xảy ra tại núi Lokan phóng lên trời một cột tro và khói cao 600 mét
Ngọn núi Lokon cao 1,580 mét đã từng phun khói cao tới 3,500 mét trong quá khứ.
Hơn 5,200 người đã tạm thời di tản khòi vùng nguy hiểm và trú ngụ dưới những lều trại mà chính phủ và các tổ chức thiện nguyện cất tạm
Indonesia là nước nằm trên vòng đai lửa của Thái Bình Dương và Ấn độ dương.

RFA 07.18.2011

Một nhóm thanh niên Indonesia đã thành lập một cộng đồng nhằm giúp chính phủ chống lại khủng bố
Theo hãng tin AFP cho biết nhóm thanh niên Hồi giáo này vào khoảng 200 thành viên, vài người trong số họ đã được huấn luyện việc vô hiệu hoá các loại bom do khủng bố chế tạo và cài đặt
Trưởng nhóm này là anh Nurson Wahid nói với AFP rằng đơn vị này được biết dưới danh xưng nhóm tháo gỡ chất nổ 99 dưới sự chấp thuận của cơ quan tháo gỡ chất nổ 88. Anh Nurson cũng nói rằng thành viên trong nhóm được huấn luyện để đối phó với những kẻ cực đoan
Wahid cho biết nhóm của anh không thuộc sự quản lý của chính phủ và nhóm sẽ mở rộng ra trên 17 khu vực bao gồm một vài thành phố trên đảo Java.
Indonesia là nứơc có người theo đạo Hồi nhiều nhất thế giới. Một vài tay khủng bố nổi tiếng đã xuất phát từ nước này. Năm 2002 một vụ đánh bom đã giết chết hơn 200 người tại đảo du lịch Bali khiến chính phủ nước này phải mạnh tay hơn với các giáo sĩ Hôi giáo bị nghi ngờ là bao che cho khủng bố.

RFA 07.18.2011

Một bé gái 5 tuổi cùng với một viên chức chính phủ Thái Lan bị phiến quân hồi giáo Thái Lan giết chết tại một ngôi chùa trong tỉnh Surat Thani thuộc miền Nam Thái Lan
Phiến quân đã nổ súng vào đám đông khi họ đang tham gia một hội chợ hàng năm. Theo nhân chứng cho biết họ trông thấy có từ 4 tới 6 người đã theo dõi viên chức chính phủ này vào tận bên trong hội chợ để bắn ông ta. Bé gái chết do lạc đạn.
Người bị giết tên là Songwuth, anh trai của một ứng viên thắng cử nổi tiếng của đảng Puea Thai. Tuy nhiên cảnh sát tin rằng phiến quân giết ông không phải vì lý do chính trị.
Phiến quân hồi giáo ly khai là một mối nguy hiểm cho người dân tại các tỉnh mìên Nam Thái Lan. Ít nhất 4,600 người đã bị chúng giết chết sau nhiều năm chống đối chính phủ Thái

RFA 07.18.2011

Đảng Vì người Thái của nữ thủ tướng tương lai hôm nay kêu gọi ủy ban bầu cử làm việc mau lẹ xác định việc bổ nhiệm, không để cho Thái Lan rơi vào khoảng trống chính trị.
Tuần trước Ủy ban bầu cử Thái Lan, dựa vào lý do có khiếu nại gian lận bầu phiếu, đã hoãn quyết định về việc chuẩn nhận bà Yingluck Shinawatra, dù Đảng Puea Thai đã chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 3/7 với tỷ lệ áp đảo.
Ủy ban Bầu cử cũng chưa hợp thức hóa 141 ứng cử viên trúng cử khác, kể cả Thủ tướng mãn nhiệm Abhisit Vejjajiva, để những nhân vật này có thể trở thành dân biểu nhiệm khóa mới trong số 500 ghế tại Hạ viện Thái Lan.
Phát ngôn nhân đảng Puea Thai Pormpong Noparit bày tỏ hy vọng Ủy ban bầu cử tiến hành thủ tục mau lẹ, để Quốc hội có thể họp và thành lập chính phủ. Hiện nay Thái Lan đang lâm vào khoảng trống chính trị, vì chính phủ tạm quyền đã triệu tập phiên họp nội các cuối cùng.
Bà Yingluck Shinawatra là em gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra người bị lật đổ sau cuộc đảo chính năm 2006. Ông Thaksin bị cho là tiếp tục kích động gây chia rẽ chính trị nghiêm trọng ở Thái Lan.

RFA 07.18.2011
2011-07-18

Theo bản tin Reuters phát đi ngày hôm nay cho biết một toà án cao nhất của Liên Hiệp Quốc đã ra phán quyết cho lực lượng quân đội của hai nước Thái và Campuchia phải rút quân ra khỏi khu vực tranh chấp tại đền thờ Preah Vihear
Liên Hệp Quốc muốn khu vực này sẽ trở thành khu phi quân sự.
Phán quyết cũng yêu cầu hai nước ngồi vào bàn đàm phán và nhanh chóng thực hiện việc rút quân. Chánh án Hishashi Owada yêu cầu hai nước cho phép các nhà quan sát trong khối ASEAN được ra vào khu vực này để quan sát và báo cáo tình trạng rút quân của hai nứơc
Thái Lan nhanh chóng hoan nghênh lệnh này và cho biết sẽ tuân thủ các đìêu khoản mà toà án Liệp Hiệp Quốc quy định
Tuy nhiên về phía Campuchia người phát ngôn Bộ Ngoại Giao đã từ chối không bình luận gì về phán quyết này
Tranh chấp chủ quyền đã nổ ra khi UNESCO công nhận đền Preah Vihear là di sản thế giới. Trước đó Campuchia là nước quản lý khu đền này.

RFA 07.18.2011

Ít nhất hai người thiệt mạng trong vụ du kích hồi giáo Uyghur tấn công đồn cảnh sát tại Tân Cương

Theo tin từ hãng AP cho biết, sáng ngày hôm nay một nhóm du kích hồi giáo người Uyghur đã tấn công một đồn cảnh sát nằm tại khu vực miền Tây Tân Cương
Cuộc tấn công này được Tân Hoa Xã cho là có ý định bắt cóc con tin nhưng không nói thêm chi tiết. Cảnh sát cho biết đã giải cứu được cả 6 con tin và giết chết một du kích trong khi giao tranh.
Tân Hoa Xã cũng không nói lý do của cuộc tấn công nhưng người ta biết rằng khu vực Tân Cương có người sắc tộc Uyghur tranh đấu trong nhiều năm nay nhằm đòi hỏi độc lập cho vùng đất bị Trung Quốc chiếm đóng này
Năm 2009 một cuộc bạo động xảy ra giữa người Uyghur và người Hán đã giết chết gần 200 người và sau đó hàng ngàn người Uyghur bị bắt và ít nhất có 4 người đã bị chính quyền Trung Quốc tử hình.

RFA 07.18.2011

Hôm nay một nhóm dân biểu Philippines cho hay sẽ đi thăm khu vực quần đảo Trường Sa để khẳng định tuyên bố của chính phủ Manila về vấn đề chủ quyền quốc gia tại khu vực căng thẳng trên Biển Đông
Nhóm 5 dân biểu này, hầu hết thuộc đảng của Tổng thống Benigno Aquino, cho rằng họ sẽ tranh đấu để khẳng định chủ quyền về lãnh hải ở khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông, và tỏ rõ tinh thần của người dân Philippine quyết tâm đương đầu với Trung Quốc để bảo vệ lãnh hải.
Một thành viên trong nhóm 5 vị dân cử này là ông Teddy Brawner Baguilat, đồng thời cũng là một chính trị gia thuộc đảng Tự do của Tổng thống Aquino nói với các ký giả rằng, có vẻ như Trung Quốc đang gây hấn, hành xử như một kẻ ngang ngược trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
Năm dân biểu sẽ đáp máy bay đến đảo Thitu, là đảo lớn nhất trong số các đảo do Philippines kiểm soát tại khu vực Biển Đông, và sẽ lưu lại khoảng 5 giờ đồng hồ để tham quan khu vực này.

RFA 07.18.2011

Hải quân Đài Loan đưa đoàn đại biểu của Đại học Quốc gia Hàng Hải Đài Loan thăm Biển Đông, bất chấp những căng thẳng đang bùng lên tại vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia, trong đó có Đài Loan.

Tin này do Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra trong thông cáo báo chí phát đi hôm nay.
Đoàn đại biểu 14 người do ông Su Hui-ching, Giám đốc Viện nghiên cứu Luật Biển thuộc Đại học Quốc gia Hàng Hải Đài Loan dẫn đầu, vừa kết thúc chuyến tham quan 7 ngày tại khu vực đảo Taiping do Đài Loan kiểm soát. Đây là đảo lớn nhất nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa. Ngoài ra trong đoàn còn có ông Sung Yen-hui là một chuyên gia về Biển Đông. Và ngay sau khi kết thúc chuyến tham quan, hai nhà nghiên cứu này đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Mã Anh Cửu.
Cũng xin được nhắc lại hồi tháng 6 Đài Loan đã tái khẳng định tuyên bố chủ quyền tại khu vực quần đảo Trường Sa, và 3 khu vực khác tại Biển Đông, giữa lúc lại nổi lên việc tuyên bố chủ quyền của các quốc gia khác trong vùng biển tranh chấp này.
Tháng trước, Bộ Quốc phòng Đài Loan từng tuyên bố đang xem xét khả năng có thể triển khai tàu chiến trang bị hỏa tiển, và xe tăng đến khu vực tranh chấp tại Biển Đông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s