Phần Tin Quốc Tế 20-7

RFA 20.07.2011
Tin của AP cho biết hôm thứ ba có mười bốn người ở thủ đô Washington bị bắt vì cố tình phá hoại trang mạng PayPal để trả đũa việc trang mạng Wikileaks bị phong toả tài khoản.
Điều này cho thấy cảnh sát Hoa Kỳ và các nước đang để mắt đến những vụ tấn công và phá hoại mạng của các công ty và tổ chức lớn.
Trước đó, Cơ Quan Điều Tra Liên bang FBI từng công bố hơn ba mươi lăm thông cáo truy nã trên khắp nước vào khi tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng về một âm mưu phá hoại trang mạng của các công ty và tổ chức lớn.
Kết quả là đã có hai người ở Hoa Kỳ bị bắt, tại Anh có một người bị bắt, bốn người Hà Lan bị cảnh sát câu lưu. Tất cả đều là tội phạm trên mạng dù không dính dáng tới PayPal.
Chuyện mới nhất tuần này là hackers xâm nhập vào trang mạng của báo The Sun, post lên bản tin là tay chủ báo nổi tiếng Anh Quốc, ông Rupert Murdoch, được tìm thấy trong tình trạng đã chết.
Nhóm hackers còn tự nhận đang sử dụng địa chỉ email ăn cắp được từ server của tờ báo do ông Rupert Murdoch điều hành.

RFA 20.07.2011
Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả, tổ chức quốc tế trụ sở tại Hoa Kỳ, kêu gọi chính phủ Bahrain chấm dứt mọi hành động sách nhiễu và de dọa đối với những nhà báo viết bài phê bình chính phủ, một trong những nguyên nhân làm dấy lên phong trào chống đối kéo dài nhiều tuần lễ hồi đầu năm nay.
Trong thông cáo báo chí công bố hôm thứ ba, Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả cho biết đã nắm giữ hồ sơ về trường hợp hai ký giả thiệt mạng trong khi bị giam giữ hoặc trường hợp những nhà báo khác bị nhân viên công lực Bahrain hoặc bắt hoặc hành hung.
Ông Mohamed Abdel Dayem, điều hợp viên khu vực trong Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả, nói rằng chính phủ Bahrain phải có trách nhiệm bảo vệ để nhà báo không bị tấn công bằng bạo lực, đe dọa hoặc bị bôi nhọ bằng những thủ đọan dàn dựng.
Người làm báo ở Bahrain sống trong tình trạng nguy hiểm chực chờ kể từ khi phong trào nổi dậy đòi dân chủ do người Hồi theo phái Shi’ite dẫn dắt nổ ra hồi tháng Hai.
Đến tháng Ba thì phong trào chống đối bị phái Sunni dẹp tan, hàng mấy trăm người bị bắt. Phiá Sunni cáo buộc những người chống đối cố tình chia rẽ đạo giáo với sự hỗ trợ của những người Shi’ite bên Iran.

RFA 20.07.2011
Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư liệt kê hai vùng thuộc miền Nam Somalia lên danh sách đói ăn, đồng thời cảnh báo nếu không được viện trợ lương thực thì chỉ trong hai tháng tới diện tích đói ăn này sẽ lan rộng hơn tại quốc gia luôn có nội chiến vùng Sừng Phi Châu này.
Viên chức điều hợp công tác nhân đạo tại Somalia, ông Mark Bowden, cho biết hai tỉnh phía Nam Somalia là Bakool và Lower Shabelle bị nạn đói hoành hành hai chục năm rồi và tình trạng thiếu đói như vậy có thể lan sang tám khu vực còn lại của miền Nam.
Nguyên nhân dẫn tới nạn đói ăn ở Somalia được Liên Hiệp Quốc giải thích là do nhiều năm hạn hán trầm trọng dẫn tới mất mùa hàng loạt không chỉ riêng tại Somalia mà cả Kenya và Ethiopia. Đó là chưa kể những cuộc xung đột giữa các nhóm quá khích khiến người dân càng ngày càng rơi vào cảnh khốn khổ trong lúc nỗ lực cứu trợ của Liên Hiệp Quốc luôn gặp trở ngại.
Tưởng cần biết mạn Nam Somalia nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân Hồi Giáo Shabaab thân với Al Qaida, nổi lên chống quân chính phủ được phương Tây yểm trợ trong một đất nước gần như vô chính phủ. Nhóm dân quân vũ trang Shabaab còn nắm quyền kiểm soát nhiều khu vực trong thủ đô Mogadishu và mạn Trung Somalia.

RFA 20.07.2011
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm thứ Tư lên tiếng thúc giục Ấn Độ đóng vai trò tích cực như một quốc gia lãnh đạo ở Châu Á.
Bà Hillary Clinton nói sự lãnh đạo của Ấn Độ là tiềm năng tạo dựng một tương lai cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương, vì thế Washington khuyến khích New Delhi là không những củng cố và xây dựng thêm quan hệ với phương Đông mà còn phải can dự và hành động trong tư thế lãnh đạo tại phương Đông nữa.
Vẫn theo lời ngoại trưởng Mỹ, Ấn Độ nên giữ vị thế một đồng minh của Hoa Kỳ, phản ảnh chính sách của Washington nhằm cải thiện và giữ cân bằng cũng như chống đỡ cho khu vực trong bối cảnh một Trung Quốc luôn có những hành động lấn lướt và chèn ép các nước trong khu vực.
Bà Clinton nhấn mạnh: Ấn Độ cần giữ vai trò chủ động hơn trong các diễn đàn khu vực như ASEAN hoặc hội nghị thượng đỉnh Đông Á dự định cuối năm nay.

RFA 20.07.2011
Tờ Nhân Dân Nhật Báo, tiếng nói chính thức của nhà nước Trung Quốc, hôm thứ Tư có bài xã luận cho rằng Hoa Kỳ nên đứng ngoài những vụ tranh chấp trên vùng biển Nam Trung Hoa, tức biển Đông theo cách gọi của Việt Nam.
Tờ báo của Nhà nước Bắc Kinh viết, sự can thiệp vào nội bộ biển Nam Trung Hoa chỉ phản ảnh thái độ nước lớn của Hoa Kỳ mà thôi.
Báo chí Trung Quốc nhắc lại điều này hôm thứ Năm, sau khi Washington bày tỏ lập trường ủng hộ quan điểm của Philippines trong cuộc tranh chấp ở biển Đông. Hoa Kỳ còn cam kết giúp Philippines hiện đại hoá quân sự, nhất là hải quân. Washington còn kêu gọi Trung Quốc giúp làm giảm nhẹ tình trạng căng thẳng trên biển Nam Trung Hoa.
Bài xã luận của Nhật Báo Nhân Dân khẳng định Trung Quốc không chấp thuận một cuộc nói chuyện song phương trong một hội nghị đa phương, đồng thời chống lại mọi sự can thiệp từ các thế lực bên ngoài về vấn đề biển Nam Trung Hoa.

RFA 07.20.2011
Serbia hôm nay tuyên bố đã bắt giữ ông Goran Hadzic, thủ lãnh trước đây của quân nổi dậy Serbia bị cáo giác thực hiện hành động sát hại tập thể và là kẻ lẩn trốn sau cùng bị Tòa án Tội ác Chiến tranh của LHQ tại La Haye truy nã.
Ông Hadzic, 52 tuổi, bị cáo buộc 14 tội danh liên quan các tội chống nhân lọai, tội ác chiến tranh vì vai trò của ông ta trong những vụ thảm sát hàng trăm nạn nhân cũng như lưu đày hàng chục ngàn người sắc tộc Croatia từ năm 1992 tới 1993.
Liên hiệp Âu châu EU hoan nghênh việc bắt giữ này, cho đó là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của nước Cộng hòa Serbia xin gia nhập EU, trong khi Tổng thống Serbia là ông Boris Tadic cho biết diễn tiến này là đoạn cuối của 1 chương sử “khó khăn” cho Serbia trong mối quan hệ với tòa án quốc tế La Haye.

RFA 07.20.2011
Tòa án Đức vừa có phán quyết rằng nếu muốn lấy lại máy bay của mình, Thái tử Thái Lan phải trả 20 triệu Euro (tương đương 28 triệu 40 ngàn đô la Mỹ).
Tòa án Landshut tại Bavaria hôm thứ Tư đã đưa ra phán quyết này, và số tiền được ước tính dựa trên giá trị chiếc máy bay, không phải dựa trên số nợ mà Bangkok đã thiếu.
Chiếc Boeing 737 của Thái tử xứ Chùa Vàng bị giữ lại hồi tuần trước khi ông này bay đến Đức. Lý do của việc này là để chính phủ Thái trả lại món nợ 30 triệu mà họ đã thiếu một công ty xây dựng Đức.
Cách đây khoảng 20 năm, công ty Dywidag của Đức giúp chính phủ Thái xây dựng một đoạn đường dài 26 km đến sân bay Don Muang của nước này.
Thái Lan gọi hành động chiếm giữ máy bay này là một sự nhầm lẫn vì chiếc máy bay này thuộc sở hữu của Thái tử, không phải thuộc chính phủ.
Phía công ty Đức cho rằng chính phủ Thái nhiều lần vi phạm hợp đồng. Năm 2009, đã có phân xử yêu cầu phía Thái Lan trả số nợ này. Tuy nhiên, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Thái hồi tuần trước cho rằng các luật sư Thái vẫn đang kháng cáo.

RFA 07.20.2011
Theo AFP cho biết sáng ngày hôm nay Campuchia đã lên tiếng chính thức đòi hỏi Liên hiệp Quốc phải gửi đến khu vực đang tranh chấp giữa nước này với Thái Lan một phái đoàn quan sát viên thì Campuchia mới thực hiện cuộc rút quân
Hôm thứ Hai vừa qua Toà án quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã ra phán quyết cả hai quốc gia Thái và Campuchia phải rút quân ra khỏi khu vực tranh chấp tại khu đền Preah Vihear.
Tuy nhiên cả hai phía đều chần chừ trước phán quýêt này. Thái Lan mặc dù lên tiêng hoan nghênh nhưng vẫn đóng quân và chưa đưa ra mốc thời gian nhất định nào để rút quân còn Campuchia thì đã lên tiếng như vừa nói

RFA 07.20.2011
Theo tin Reuters ngày hôm nay cho biết con số người chết trong cuộc tấn công đồn công an Trung Quốc của người Uyghur tại Tân cương đã lên tới 18 người
Trong bản tin trước chúng tôi có loan tin theo Reuters thì chỉ có hai người bị sát thương trong đó có một công an và một Uyghur.
Theo bản tin của Tân Hoa Xã thì có 14 người Uyghur, hai công an Trung Quốc và hai con tin người Hán sống tại Tân Cương bị giết. Chính phủ cáo buộc những người Uyghur này là phiến quân khủng bố.
Trong khi đó, Bà Rebiya Kadeer lãnh đạo tổ chức Uỷ Hội Uyhgur Thế giới cho biết có 20 người Uyghur bị giết, trong đó 14 người bị đánh đập đến chết và 6 người khác bị bắn, 70 người khác bị bắt trong khi biểu tình chống lại những sự đàn áp dã man của Trung Quốc đối với người Uyghur đang sống tại Tân Cương. Bà Kadeer cũng cáo buộc chính công an Trung Quốc đã bắn đạn thật vào nhóm biểu tình này.
Trung quốc lên án cuộc bạo động này là hành động khủng bố và giới quan sát khẳng định rằng chắn chắn sẽ có cuộc càn quét cộng đồng người Uyghur mạnh mẽ trong những ngày sắp tới.

RFA 07.20.2011
Sáng hôm nay, Thứ Tư ngày 20 tháng 7 một phái đoàn 5 nghị sĩ của Philippines đã dùng máy bay ra thăm khu một vực thuộc quần đảo Spratly mà Việt Nam gọi là đảo Trường Sa trong nỗ lực chứng minh quần đảo này thuộc chủ quyền của Manila.
Trước đó vài ngày Trung Quốc đã lớn tiếng cảnh báo rằng hành động này của Manila là không thể chấp nhận vì quần đảo này thuộc chủ quyền của Trung Quốc .
Việt Nam không có tiếng nói phản đối nào mặc dù luôn tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam.
Trong khi ASEAN nhóm họp tại Indonesia và các vần đề Biển Đông là chủ đề chính của hội nghị này nhưng việc viếng thăm đảo Thitu của 5 nghị sĩ Phi lại không bị nước nào đang có tranh chấp phản đối ngoại trừ Trung Quốc
Đảo Thitu có khoảng 60 người Phi sinh sống trong diện tích 91 mẫu tây. Đào này nằm cách đảo Palawan của Phi 450 cây số. Trong khi đó đảo Hải Nam cảu Trung Quốc nằm cách Trường Sa đến 900 cây số.

RFA 07.20.2011
Website của chính phủ Iran hôm nay cho biết quân đội nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ
Máy bay này bị bắn rơi trên không phận của cơ sở nguyên tử Fordu ở Iran, 1 ngày sau khi Tehran xác nhận đã lắp đặt xong các máy ly tâm đời mới tân tiến tinh chế uranium.
Lời dân biểu Ali Aghazadeh Dafsari được Câu Lạc Bộ Ký Giả Thanh Niên thuộc Đài Truyền Hình Nhà nước Iran trích dẫn cho hay lực lượng phòng không thuộc Vệ binh Cách Mạng đã bắn rơi chiếc máy bay này khi đang thu thập tin tức về địa điểm ấy.
Cơ sở nguyên tử Fordu, được bí mật xây trong 1 hốc núi, do chính Iran nhìn nhận chỉ sau khi các cơ quan tình báo phương Tây phát hiện hồi năm 2009.
Hôm thứ Ba phát ngôn nhân Bộ Ngọai giao Iran Ramin Mehmanparast xem chừng như xác nhận tin của hãng Reuters phổ biến hồi tuần rồi rằng Iran đang lắp đặt thêm 2 máy ly tâm vừa nói nhằm tinh luyện uranium để thử nghiệm nguyên tử quy mô tại 1 địa điểm khảo cứu.
Hồi tháng Hai, Tehran công bố đã bắn hạ 2 phi cơ dọ thám không người lái của phương Tây trên không phận vùng Vịnh Ba Tư.
Hoa Kỳ bác bỏ điều này, nhưng nhìn nhận rằng có 1 số máy bay dọ thám bị rớt trong thời gian qua do hư máy.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s