Phần Tin Quốc Tế 21-7

RFA 21.07.2011
Châu Âu sẽ gia tăng viện trợ cho Manila để giúp cho công tác điều tra của cảnh sát, giữa lúc nhiều nhân vật chính trị bị giết chết tại đây.
Đại sứ Châu Âu tại Manila phát biểu như vừa nói hôm thứ Năm, cho biết thêm rằng số tiền trị giá 14 triệu đô la sẽ được tài trợ cho công tác này, ngoài số tiền 3,9 triệu đô la EU đã viện trợ hồi năm 2009.
Vị này còn cho rằng trong năm ngoái, số vụ vi phạm nhân quyền tại đây là 90 vụ, trong khi con số đó là 139 mỗi năm dưới thời Gloria Arroyo.
Mặc dù vậy, tuần trước, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch cho ra bản phúc trình nói rằng chính quyền Benigno đã thất bại trong việc bảo vệ nhân quyền và ngăn chặn các vụ giết người.
Philippines từ lâu tham gia cuộc chiến chống lại những người theo cộng sản và những tay súng hồi giáo ly khai thường xuyên đối mặt với các vụ vi phạm nhân quyền và các vụ ám sát các nhân vật chính trị.

RFA 21.07.2011
Nhật Bản dự tính sẽ chi 290 tỷ đô la để xây dựng lại đất nước Mặt trời sau khủng hoảng từ thiên tai kép động đất và sóng thần hôm tháng 3.
Quyết định này được thảo luận hôm thứ Năm, trong cuộc họp của chính phủ.
Theo tinh thần của quyết định này, trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản sẽ tập trung trùng tu, tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần bằng cách đưa ra các ưu đãi về thuế và phát triển các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.
Nguồn ngân sách của khoản tiền này sẽ được lấy từ việc cắt giảm chi tiêu chính phủ và trái phiếu.
Dự kiến, phương hướng thực hiện chương trình này sẽ được đưa ra vào cuối tháng này.
Trong 1 bản tin khác, vấn đề thịt bò nhiễm xạ đang lan rộng tại Nhật Bản. Đã có 57 trang trại với khoảng 1 ngàn 387 con bò ăn rơm nhiễm xạ đã được bán ra siêu thị.

RFA 21.07.2011
Philippines vừa mua 8 trực thăng chiến đấu đa chức năng W-3A Sokol của Ba Lan để hiện đại hóa quân sự của mình.
Hãng tin RIA-Novosti vừa loan tin này hôm thứ Năm.
Phi vụ mua bán này trị giá 9,3 triệu đô la, giữa lúc tình hình biển đông đang nóng và dư luận xôn xao về sự hiện đại hóa quân sự của các nước có tranh chấp tại biển Đông.
W-3A Sokol là loại trực thăng 2 động cơ do AgustaWestland chế tạo. Với tốc độ tối đa là 260 km/giờ, trọng tải gần 2 ngàn tấn, loại trực thăng này có thể dùng trong chiến đấu và tìm kiếm cứu hộ.
Và cũng theo nguồn tin này, Manila sẽ bố trí các máy bay loại này tại vùng Kalayan, thuộc vùng tranh chấp tại Trường Sa.
Theo kế hoạch, Ba Lan sẽ giao 4 chiếc W-3A Sokol đầu tiên vào tháng 11 tới. Được biết, trong 3 tuần nữa, Philippines cũng sẽ nhận tàu chiến Hamilton mua từ Hoa Kỳ.

RFA 21.07.2011
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan bác bỏ yêu cầu của phía Đức về việc đòi nước này trả 20 triệu đô la để trả máy bay Thái tử của nước này.
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan bác bỏ yêu cầu của phía Đức về việc đòi Thái Lan trả 20 triệu đô la để lấy lại chiếc máy bay của thái tử Maha Vajiralongkorn

Phát biểu với báo giới hôm thứ Năm, Bộ trưởng Kasit Pyromya nhấn mạnh rằng máy bay ấy là tài sản riêng của Thái tử, hoàn toàn không thuộc quyền sở hữu của chính phủ.

Hôm thứ Tư, tòa án ở Lanshut đã nhận được một giấy đăng ký máy bay năm 2007 và một giấy tuyên thệ của giám đốc Bộ Hàng không Dân dụng Thái, nói rằng máy bay này là của Thái tử Maha

Chiếc máy bay Boeing 373 bị giữ tại sân bay Munich hôm 12 tháng rồi nhằm ép Thái Lan thanh toán món nợ 57 triệu đô là mà nước này thiếu một công ty xây dựng của Đức.

Thái tử Maha cho biết vào tháng 8 này, tòa án Đức sẽ phán quyết máy bay này thuộc sở hữu của ai.

RFA 07.21.2011
Một nhóm người Trung Quốc mở một cửa hàng bán đồ điện tử với thương hiệu Apple nhưng không được công ty này cấp phép vừa bị phát giác.
Thậm chí ngay cả nhân viên làm ở đây cũng không ngờ mình đang làm cho một cửa hàng lấy thương hiệu Apple một cách bất hợp pháp .
Cửa hàng Apple giả này nằm ở thành phố Côn Minh, phía tây nam tỉnh Vân Nam đã bị một blogger có tên “BirdAbroad” người Mỹ phát giác.
Cửa hàng này cũng có logo của Apple màu trắng, bán các sản phẩm của Apple như Iphone, Ipad, máy tính MacBook và cả những biển quảng cáo trông giống như bất cứ cửa hàng nào của Apple trên khắp thế giới.
Theo Reuters thì Apple không có bất kỳ một cửa hàng nào ở Côn Minh và chỉ có 13 nhà phân phối được cấp phép bán lại tại thành phố này.
Cho đến giờ này vẫn chưa rõ cửa hàng này bán các sản phẩm Apple thật hay sản phẩm giả vì có vô số những người bán lại đồ điện tử của Apple không được cấp phép ở Trung Quốc.

RFA 07.21.2011
Tại hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN tại Bali lần này ngoài vấn đề Biển Đông thì các vấn đề khác cũng sẽ diễn ra trên bàn hội nghị trong đó có vấn đề về vai trò của Miến Điện khi nước này sẽ trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2014
Việc bà Aung Shan Suu Kyi vẫn chưa thực sự tự do mặc dù đã mãn hạn quản chế sẽ được nhiều nước đặt ra với Miến Điện, cũng như Washington sẽ có câu hỏi về cuộc bầu cử vừa qua.
Với tình hình nước này vẫn đang bị các nước phương Tây cấm vận thì liệu Míên Điện có thể hoàn tất vai trò chủ tịch khối ASEAN một cách thành công hay không cũng là một câu hỏi sẽ được mang ra thảo luận.
Bên cạnh đó Hội nghị Bali lần này Ngoại trưởng sáu nước trong bàn đàm phán Bắc Triều Tiên cũng có mặt đầy đủ khiến giới quan sát tin rằng các cuộc gặp gỡ bên lề có cơ hội nối lại cuộc họp đã gián đoạn từ hai năm qua
Tuy nhiên đối với Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố nhiều lần rằng Washington không trở lại bàn đàm phán cho tới khi nào Bình Nhưỡng từ bỏ các hành động có tính chất khiêu khích và tỏ ra nhiều thiện chí hơn
Phái đoàn ngoại giao của Bình Nhưỡng đã có mặt tại Bali và tham gia các buổi họp của ASEAN nhưng vẫn không có bất cứ tuyên bố nào cho thấy nước này mong muốn nối lại bàn đàm phán 6 nước mặc dù thời gian gần đây Bắc Triều Tiên rất khó khăn trong việc nuôi người dân thoát qua khỏi nạn đói đang đe doạ cả nước này.
Cho tới hôm nay sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ có mặt vẫn chưa thấy có một cuộc gặp gỡ bên lề nào của 6 nước nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán tháo gỡ nhà máy điện hạt nhân của Bình Nhưỡng mặc dù Trung Quốc tỏ ra sẵn sàng hỗ trợ các cuộc gặp gỡ bên lề trong lúc cả 6 nước đều hiện diện tại Bali.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s