Phần Tin Việt Nam 21-7

RFA 21.07.2011
Tòa án Tanzania đã có quyết định trả tự do cho các thuyền viên tàu Tawariq 1, trong đó có 5 người Việt Nam.
Phán quyết này được đưa ra ngày 14 tháng 7 trả tự do cho các thuyền viên trên cùng 26 người khác mang quốc tịch Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Kenya. Ngoài 1 thành viên đã bị chết vì đau ốm, hiện tại, năm thành viên khác của tàu này bao gồm thuyền trưởng tiếp tục bị giam giữ.
Tàu Tawariq 1 bị Tanzania bắt từ tháng 3 năm 2009. Các thuyền viên Việt Nam này có hợp đồng lao động với công ty TTLC, thuộc VINAMOTOR, và được bố trí đi đánh cá cho chủ lao động người Đài Loan.
Theo giới chức Việt Nam, dự kiến ngày mai, các thuyền viên người Việt sẽ về đến Việt Nam.

RFA 21.07.2011
Cúm gia cầm lại tái phát trên diện rộng ở hai tỉnh miền Bắc – Phú Thọ và Quảng Trị.
Tại xã Chính Công, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ, dịch cúm này tái xuất hiện trở lại từ ngày 10 tháng 7. Chỉ trong vòng 11 ngày, đã có 2 ngàn 300 con gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1 và bị chết.
Tại Quảng Trị, virus này xuất hiện từ ngày 6 tháng 7. Cho đến nay, địa phương đã tiêu hủy 2 ngàn 200 số gà, vịt nhiễm bệnh.
Điều đặc biệt là xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm cúm gà tại 2 nơi này đều cho kết quả dương tính với loại virus mới clade 2.3.2 (gọi là nhánh 2). Loại virus này xuất hiện từ năm ngoái và chưa có vaccine phòng bệnh. Theo các chuyên gia, loại virus mới này thường xuất hiện tại các tỉnh miền bắc, trong khi virus clade 1 (nhánh cũ) vẫn xuất hiện tại miền Nam.

RFA 07.21.2011
Kinh phí xây dựng tuyến đường sắt nối Campuchia và Việt Nam là 686 triệu, theo đánh giá cuối cùng của các chuyên gia.
Tuyến đường này nằm trong kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt liên Á khổng lồ kéo dài từ Côn Minh đến Singapore. Tuy nhiên, kinh phí dự trù này chưa bao gồm tiền đền bù tái định cư cho dân cư các khu vực bị ảnh hưởng.
Tuyến đường sắt Việt Nam – Campuchia sẽ kéo dài 257 km, bắt đầu từ huyện Oudong (tỉnh Kampong Speu), đến huyện Lộc Ninh (Tây Ninh) Từ năm 2008, Trung Quốc cam kết tài trợ trị giá 500 triệu đô la cho việc xây dựng tuyến đường sắt này.
Nếu tuyến đường được xây, sẽ mang đến một mối lợi lớn về kinh tế cho xứ Chùa Tháp, nhất là lĩnh vực nông nghiệp và khoáng sản.

RFA 07.21.2011
Chỉ số CPI tháng này của Hà Nội tăng 1,32% so với tháng trước, tức tăng 21,55% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cục thống kê vừa cho biết như vừa nêu hôm nay.
Trong 11 nhóm hàng, hàng ăn uống và dịch vụ tăng mạnh nhất với 2,67%. Các nhà phân tích đưa ra là giá thực phẩm tăng 3,74% . Lý do được cho là do thiếu nguồn cung, nguồn thủy sản hạn chế và do vào mùa thi nên thí sinh kéo về Hà Nội nhiều.
Trong khi đó, khai mạc kỳ họp thứ nhất QH khóa 13, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp để lạm phát năm tới sẽ thấp hơn, ở mức 15 – 17%. Theo ông Hùng, kết thúc 6 tháng, tốc độ GDP cả nước tăng 5,57% (mục tiêu ban đầu cả năm là 7 -7,5%). Chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm tăng 13% (cao hơn mức QH phê duyệ là 7%).
Chiều ngày hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cũng báo cáo bội chi ngân sách năm 2009 là 6,9% GDP. Và cũng theo ông Ninh, Việt Nam đã cho 10,4% tổng ngân sách cho quốc phòng năm 2009.
Trong khi đó chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của Việt Nam giảm trong quý 2 năm nay, giảm mạnh nhất kể từ BCI được biết đến tại Việt Nam năm 2008. Một nghiên cứu của Công ty Dịch Vụ Tài chính World Vest Base Việt Nam, gọi tắt WVB cho biết như vừa nêu.
Chỉ số này của quý 2 ở mức 88 điểm, giảm 21 điểm so với quý trước.
Cuộc nghiên cứu này được thực hiện từ ngày 18 tháng 5 cho đến đầu tháng 7, với 127 đối tượng kinh doanh tham gia.
Hầu hết các công ty này cho biết họ thiếu niềm tin vào sự phục hồi kinh tế đất nước năm 2011, cho rằng chính phủ cần có thêm nhiều biện pháp bình ổn kinh tế vĩ mô và giảm lạm phát.
Cũng cần nói thêm, trong kỳ họp đầu tiên của QH khóa 13, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh rằng lạm phát, lãi suất và nhập siêu và 3 mối lo của nền kinh tế.

RFA 07.21.2011
Chín ngư dân mất tích từ tuần trước đang bị giam giữ tại Muara, Brunei và sẽ bị nước này xét xử.
Thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, những ngư dân này đã liên lạc được với gia đình 2 hôm trước và theo phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam, tình trạng sức khỏe của những ngư dân này đều bình thường.
Thứ Năm tuần trước chúng tôi có loan tin, chiếc tàu mang số hiệu PY 90368 do anh Võ Văn Tú làm thuyền trưởng đã bị một tàu nước ngoài bắt đi và chưa rõ tung tích. Chín ngư dân này đang đánh bắt tại vùng biển Trường Sa và đều cư ngụ tại Phú Yên.
Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân Việt Nam bị phía Brunei bắt giữ và mang ra xét xử. Gần đây nhất, vào cuối tháng 5, tàu cá PY 90206 với 11 ngư dân cũng bị nước này bắt tại khu vực Trường Sa và Brunei cũng tuyên bố mang ra xét xử.

RFA 07.21.2011
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại Giao ASEAN sáng hôm nay.
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại Giao ASEAN sáng hôm nay.
Trong cuộc hội đàm, hai bộ trưởng đã trao đổi quan điểm và nhất trí một số vấn đề chủ yếu xoay quanh vai trò của ASEAN. Hai bộ trưởng cũng trao đổi về một số vấn đề gây sự quan tâm cho khu vực và thống nhất con đường xây dựng lòng tin và hòa bình, hợp tác.
Bản tin TTXVN không nói đến căng thẳng biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Trong một diễn biến khác, tại buổi khai mạc kỳ họp thứ nhất QH khóa 13, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền tại vùng biển Đông bằng đường lối hòa bình dựa theo luật pháp quốc tế.
Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+ 3, hôm nay, Nhật Bản và các nước thuộc vùng sông Mekong, trong đó có Việt Nam nhất trí sẽ giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh hải trong hòa bình.
Theo bản công bố mà hãng tin Kyodo có được, Bộ trưởng Nhật Bản cùng đồng nhiệm của 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đồng ý giải quyết căng thẳng lãnh hải đang xảy ra tại khu vực thông qua đường lối hòa bình và dựa vào công ước về luật biển năm 1982 UNCLOS.
Về mặt kinh tế, 6 bên đánh giá cao kết quả kinh tế đã đạt được trong vùng Mekong và nhất trí phát triển thịnh vượng khu vực.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s