Phần Tin Thế Giới ngày 24-7

RFA 24.07.2011
Australia thúc giục cộng đồng quốc tế phải nỗ lực hợp tác với Liên Hiệp Quốc để giúp hàng trăm ngàn người đang có nguy cơ chết đói tại vùng Sừng Phi Châu.
Ông Kevin Rudd, nguyên Thủ tướng Úc đã lên tiếng cảnh báo rằng chính phủ nhiều quốc gia đã trì hoãn việc trợ giúp chống hạn hán cho vùng Sừng Phi Châu khiến nhiều nơi gần như kiệt quệ. Cơn hạn hán hiện nay được xem là tồi tệ nhất trong một thập niên qua đã tấn công các nước Somalia, Ethiopia, Kenya và Djibouti.
Liên Hiệp Quốc đã chính thức tuyên bố nạn đói đang hoành hành miền Nam Somalia và cảnh báo rằng nạn đói này sẽ lan tràn ra nhiều nơi khác trong khu vực bởi hạn hán, giá thực phẩm tăng cao cũng như các biến động chính trị sẽ làm người dân rơi vào khủng hoảng.
Tổ chức WFP đã được hứa sẽ có 220 triệu đô la vào vài tuần trứơc nhưng vẫn cần đến 360 triệu đô la để bù đắp vào công tác cứu trợ ngày một cấp thiết hơn.

RFA 24.07.2011
Một vụ đánh bom đã giết chết 7 người và làm bị thương 18 người khác tại Yemen.
Kẻ giết người lái một xe vận tải nhẹ chứa bom và kích nổ khi đậu trước một trại lính của chính phủ. Vụ nổ xảy ra vào chiều hôm qua tại thành phố Aden của Yemen.
Nhân chứng cho biết hai kẻ đi trên chiếc xe bom này giả dạng như nhân viên chính phủ và lái chiếc xe sát trứơc doanh trại và sau đó vụ nổ xảy ra. Chính phủ Yemen nghi ngờ nhóm dân quân Hồi giáo Pertisans of Sharia là tác giả vụ nổ này nhưng nhóm này chưa xác nhận.
Nhóm Pertisans of Sharia có liên quan mật thiết với Al Qaeda, họ đã chiếm hầu hết thành phố Zinjibar thuộc tỉnh Abyan vào tháng 5 vừa qua. Hàng ngàn người dân Yemen đã chết hay bị thương bởi các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và nhóm dân quân này.

RFA 24.07.2011
Chủ tịch thượng viện Iran là ông Ali Larijani đã mạnh mẽ cáo buộc chính Hoa kỳ và Do Thái đã tổ chức ám sát nhà khoa học hạt nhân Dariush Rezaei vào tối hôm 23 tháng 7.
Hãng tin chính thức của chính phủ Iran cũng đưa tin rằng ông Dariush Rezaei đã bị một người đi xe gắn máy xả súng giết chết tại trước cửa nhà khi ông vừa từ chỗ làm việc ra về. Kẻ sát nhân cũng bắn bị thương bà vợ của nhà khoa học này.
Ông Dariush Rezaei là nhà vật lý học và hạt nhân trẻ tuổi đầy triển vọng của Iran, khi chết ông chỉ vừa 35 tuổi. Cơ quan truyền thông ISNA của Iran thừa nhận ông Dariush có quan hệ mật thiết với Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran gọi tắt là OIEA và cáo buộc rằng các nước phương Tây đã ám sát ông vì lo sợ kết quả hạt nhân mà nhà khoa học này có thể đạt được.

RFA 24.07.2011
Hai khách du lịch người Trung Quốc bị Philippines đuổi ra khỏi nước vì đã có những cuộc gây gỗ lớn tiếng với người anh em vợ của tổng thống nước này là ông Benigno Auino.
Hai khách du lịch này là hai nhà văn đã gây gỗ với Eldon Cruz tại một khu nghĩ dưỡng cao cấp trên đảo Cebu khi ông này yêu cầu họ nhỏ tiếng lại nhưng hai người này đã phản ứng bằng cách bóp cổ ông ta.
Eldon Cruz sau đó đã yêu cầu cảnh sát can thiệp và hai nhà văn Trung Quốc phải lên máy bay trở lại Bác Kinh vào đêm Chúa Nhật 24 tháng 7 này. Chưa ngừng lại ở đó, phát ngôn viên của cơ quan di trú của Phi là bà Maria Antonette Mangrobang cho biết cơ quan này đã chính thức đặt tên của hai người khách Trung Quốc này vào danh sách cấm bay của Phi.
Sau vụ bắt cóc du khách Hong Kong làm 8 người chết, Philippines đã nỗ lực làm cho diện mạo mình tốt hơn để thu hút khách du lịch, tuy nhiên Manila vẫn không chấp nhận những hành động thiếu văn minh và lịch sự của du khách Trung Quốc .

RFA 24.07.2011
Theo AFP một phái đoàn của Bắc Triều Tiên sẽ đến Hoa Kỳ vào thời gian tới để chuẩn bị cho bàn đàm phán 6 nước đã bị bế tắc gần hai năm nay.
Ông Kim Kye-Gwan, thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Bắc Triều Tiên và cũng là nguyên trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân trong bàn đàm phán 6 nước sẽ có chuyến viếng thăm thành phố New York vào ngày thứ Năm tuần này. Ông Kim Kye-Gwansẽ gặp gỡ chính thức với viên chức Ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ để tiến hành các chuẩn bị cần thiết cho bàn đàm phán giải trừ nhà máy điện hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Kết quả này đạt được từ việc hai Ngoại trưởng Nam Bắc Triều tiên gặp nhau bên lề Diễn Đàn An ninh khu vực do ASEAN tổ chức. Trong dịp này Ngoại trưởng Hoa Kỳ HillaryClinton tỏ ý khuyến khích hai nước gặp nhau mặc dù trước đây bà luôn cương quyết giữ lập trường rằng Bình Nhưỡng phải từ bỏ những lời lẽ khiêu khích và tỏ thiện chí trước khi tính tới chuyện mở lại bàn đàm phán 6 nước.
6 nước tham dự tiến trình đàm phán gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và hai miền Nam Bắc Triều tiên.

RFA 24.07.2011
Hàng chục người sắc tộc Mông Cổ đang sống tại Nội Mông đã vào bệnh viện sau khi va chạm với một nhóm hơn 200 người Hán được thuê để xua đuổi họ ra khỏi vùng đất mà họ đang sinh sống.
Theo tin từ Reuters cho biết một thương gia Trung Quốc đã thuê hơn 200 người tiến vào các khu đất của người sắc tộc Mông Cổ đánh đuổi và giết chết gia súc để chiếm đất đai mà họ đang canh tác.
Nhóm dân sắc tộc Mông Cổ sau đó đã tụ tập lại tổ chức những cuộc biểu tình chống chính phủ và đòi công lý cho họ. Nhóm người này cũng tố cáo thương gia người Hán đã thuê côn đồ đánh đập dã man nhóm người thiểu số Mông Cổ và làm cho ít nhất mười người phải nhập viện.
Đây là vụ thứ hai xảy ra tại Nội Mông sau khi một tài xế người Hán lái xe vận tải đâm thẳng vào một nhóm người biểu tình đòi tôn trọng môi trường khiến một người chết và sau đó các cuộc bạo động đã xảy ra.
Chính quyền Trung Quốc đã cai trị Nội Mông, Tây Tạng cũng như Tân Cương bằng cách Hán hoá tất cả nền văn hoá của các tộc này và chính sách đó đã gây ra nhiều phong trào chống đối của các nhóm sắc dân bị trị.

RFA 24.07.2011
Cảnh sát Na Uy hôm nay xác nhận kẻ đặt chất nổ tại thành phố Oslo và sau đó xả súng vào một nhóm thanh niên đang hội họp tại đảo Utoya là một người.
Kẻ sát nhân tên là Anders Behring Breivik khai báo với cảnh sát Na Uy rằng anh ta đã tự mua phân bón và tự chế bom đặt trên xe và kích nổ. Vụ nổ này giết chết 7 người và làm bị thương hàng chục người khác.
Y cũng khai rằng sau khi quan sát kết quả vụ nổ, y đã tới đảo Utoya và xả súng vào một nhóm thiếu niên đang tham gia chương trình sinh hoạt mùa hè do Công đảng cầm quyền bảo trợ.
Lý do khiến y thực hiện những cuộc giết người dã man này bắt nguồn từ sự căm ghét Hồi Giáo. Cảnh sát đã tìm thấy một bản tuyên ngôn dài hơn 1,500 trang của hung thủ tuyên chiến với đạo Hồi và hứa sẽ tiêu diệt những người theo đạo này.
Cảnh sát cũng cho biết Anders Behring Breivik, 32 tuổi là một người theo đạo Chính thống giáo cực hữu, có đầu óc chống lại đảng cầm quyền và nền văn hoá đa quốc gia của Na Uy. Y khai là đã chuẩn bị vụ tàn sát này từ năm 2009 và đã mua một số lượng 6 tấn phân bón cho vụ nổ bom xe tại thủ đô Oslo.

RFA 24.07.2011
Một người Miến Điện tị nạn chính trị đang định cư tại Úc thú nhận đã có trách nhiệm trong các vụ giết hại từ 40 tới 50 người Miến Điện trong nước trước khi đào thoát.
Người đàn ông 44 tuổi này nguyên là một nhân viên an ninh chìm của chế độ quân sự đang cầm quyền tại Miến. Ông cho cơ quan truyền thông AAP của Úc biết từ giữa năm 1984 cho tới 1987 ông đã cung cấp danh sách các du kích quân người Karen cho chính quyền quân phiệt thủ tiêu họ. Bằng một giọng nói hết sức ân hận ông thú nhận đã tiếp tay cho chế độ giết hại đồng bào của mình.
Đây là người thứ hai thú nhận việc làm sai trái này, trước đó một người khác cũng đã thú nhận việc giết 100 người Miến khi còn trong nước và người này công nhận tội ác chống nhân loại của ông ta.
Chính phủ Úc chưa có kết luận gì về những lời thừa nhận này.

RFA 24.07.2011
Cảnh sát tỉnh Chiết Giang chính thức công bố số nạn nhân trong vụ đâm tàu cao tốc tại tỉnh này là 35 người chết và 200 người khác bị thương.
Theo Tân hoa xã thì tai nạn xảy ra vào lúc 8 giờ 30 tối giờ địa phương khi hai chiếc tàu hoả cao tốc chạy ngược chiều đâm vào nhau tại thị trấn Song Tự thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang.
Giới chức thẩm quyền đang điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn và nhiều dấu hiệu ban đầu cho thấy do điện bị cúp thình lình nên hai chuyến xe chở hơn 1,400 hành khách này đối đầu vào nhau.
Có ý kiến cho rằng do bị sét đánh nên bộ phận kiểm soát tự động bị hư khiến hai đoàn tàu mất phương hướng.
Tai nạn đã gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ liền và nhiều nạn nhân vẫn còn kẹt trong đống sắt vụn chưa được đem ra hết để cứu cấp.
Trong vòng một thập niên qua Trung Quốc đã phát triển hệ thống đường sắt cao tốc lên hàng đầu thế giới với hơn 90 ngàn cây số đường và vận chuyển cho hơn 1 tỷ 600 ngàn người trong năm 2010.

RFA 24.07.2011
Sáng hôm nay, tại Diễn đàn An ninh khu vực được tổ chức tại Bali, Indonesia, Ngoại trưởng hoa kỳ đã có cuộc gặp với ngoại trưởng các nước trong đó gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga.
Tổng thư ký ASEAN là ông Surin Pitsuwan tuyên bố những kết quả mà diễn đàn đạt được tuy còn nhỏ và giới hạn nhưng ông bác bỏ những ý kiến cho rằng ASEAN không tiếp cận được những gì mà một diễn đàn lớn của quốc tế mong muốn.
Ngoại trưởng Hillary Clinton một lần nữa cho rằng những thoả thuận giữa Trung Quốc và ASEAN chỉ là bước đầu của một quá trình dài cần làm để giữ sự hoà bình hiện nay tại Biển Đông. Bà nhấn mạnh hai phía cần có nhiều cuộc đối thoại hơn nữa để tìm ra các giải pháp dung hoà các căng thẳng hiện nay.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng việc cắt dây cáp của Việt Nam và lấn chiếm các đảo của Philippines trước khi có các cuộc đàm phán sẽ khiến tình hình xấu thêm.
Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh với Ngoại trưởng Dương Khiết Trì của Trung Quốc rằng Hoa kỳ vẫn xem Biển Đông là quyền lợi quốc gia và xác nhận sẽ bảo vệ quyền lợi này.
Trong khi Diễn đàn An ninh khu vực đang diễn ra thì Trung Quốc luôn kêu gọi Hoa kỳ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Hoa lục và đừng can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này, đặc biệt là vấn đề Tây Tạng và Tân Cương.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s