Phần Tin Quốc Tế 31-7

RFA 31.07.2011
Một vụ nổ chấn động vùng viễn tây Trung Quốc trong thành phố Kashgar vào hôm Chúa Nhật đã giết chết 3 người bao gồm một viên công an.
Đây là vụ nổ mới nhất trong một chuỗi bạo động xảy ra trong mấy ngày vừa qua.
Tân Hoa Xã cho biết vụ nổ xảy ra 16 tiếng đồng hồ sau khi những vụ bạo động xảy ra trước đó giết chết 8 người và làm bị thương nhiều người khác. Ngay sau khi các vụ bạo động xảy ra tổ chức Ủy Hội Uyghur Thế giới cho biết ít nhất 100 người Uyghur đã bị bắt.
Tổng số người bị giết đã lên tới 11 người trong cả hai vụ tấn công bao gồm 4 người bị cảnh sát nổ súng giết chết.
Thành phố Tân Cương đang trong tình trạng nguy hiểm. Người ta sợ rằng công an Trung Quốc sẽ có các cuộc hành quân trả thù như trước đây vào năm 2009 khi các vụ xung đột xảy ra giữa người Uyhgur và người Hán khiến 200 người bị giết.

RFA 31.07.2011
Nhiều văn phòng luật sư Trung Quốc bị cảnh báo không được tham gia các vụ kiện tụng trong tai nạn tàu cao tốc.
Sau khi tai nạn tàu cao tốc xảy ra, giới hữu trách Trung Quốc đã lên tiếng sẽ bồi thường cho các nạn nhân với số tiền rất cao nhưng thân nhân người quá cố vẫn không chấp thuận và đòi kiện chính phủ ra trước tòa án.
Ngay sau đó các luật sư có ý định tham gia vụ kiện đều nhận được thư từ Văn phòng tòa án cũng như Hội Luật gia Trung Quốc báo tin rằng không được giúp cho gia đình nạn nhân hoàn thành hồ sơ kiện tụng vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm.
Lá thư còn dặn dò khi nào có thân nhân người chết nhờ luật sư khởi kiện thì phải báo cho các cơ quan gửi thư biết ngay.
Nhiều văn phòng luật sư rất bất bình về việc này đã truy hỏi Văn phòng tòa án nhưng nơi đây từ chối về bức thư có chữ ký của mình và cho rằng đó là ý kiến của Hội luật gia.

RFA 31.07.2011
Lực lượng cảnh sát tuần duyên của Nhật Bản đã cảnh báo một tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng biển của họ tại khu vực đang tranh chấp.
Chiếc tàu Trung Quốc có tên Beidou bị tuần duyên Nhật Bản phát hiện khoảng 60 cây số cách đảo Uotsuri một phần trong quần đảo mà Nhật gọi là Sensakư trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Đây là lần đầu tiên trong năm nay một tàu nghiên cứu của Trung Quốc có vũ trang bị phát hiện tại quần đảo tranh chấp của hai nước.
Tuy bị máy bay và tàu tuần duyên của Nhật cảnh cáo nhưng tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục chạy mà không có phản hồi nào.
Năm ngoái Nhật Bản đã bắt giữ một thuyền trưởng của Trung Quốc với lý do chiếc tàu do ông này vận hành đã xâm phạm hải phận Nhật Bản.

RFA 31.07.2011
10 cảnh sát và một trẻ em đã bị giết trong một vụ đánh bom xe tại cơ quan cảnh sát nằm về hướng Nam của thành phố Lashkar Gah.
Chất nổ được dấu trong một chiếc xe hơi và được kích nổ sau đó. Cảnh sát và binh sĩ chính phủ vẫn chưa biết trên xe có ai chết cùng với quả bom hay nó được kích nổ từ xa.
Lực lượng Taliban đã post trên trang web của tổ chức này rằng chính họ đã tổ chức thành công vụ đánh bom này.
Vụ đánh bom xảy ra giữa lúc các lực lượng nước ngoài tại Afghanistan đang chuẩn bị rút quân làm nổi lên nhiều câu hỏi đối với khả năng của binh sĩ và cảnh sát Afghan.

RFA 31.07.2011
Cảnh sát Thái Lan cho biết đã giải thoát cho 71 phụ nữ trong đường dây buôn người do các cuộc càn quét.
71 phụ nữ này bị lùa vào các nhà chứa được che đậy bởi các quán bar và Karaoke nằm dọc biên giới với Malaysia. Trong số này có 13 người dưới tuổi vị thành niên.
Một người đàn ông quốc tịch Singapore và một phụ nữ Thái bị cáo buộc buôn người và tổ chức bán dâm bất hợp pháp.
Cuộc hành quân càn quét được thực hiện sau khi có lời than phiền của đại sứ quán nước Lào. Kết quả là 70 người được giải thoát đều là người Lào và chỉ có một người mang quốc tịch Miến Điện.

RFA 31.07.2011
Nhóm du kích Hồi giáo lớn nhất Philippines đã ra yêu sách đòi chính phủ Manila phải dừng lại tất cả các hợp đồng về dầu hỏa và khí đốt mà chính phủ đã cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào việc khai thác.
Nhóm du kích Hồi giáo này hăm dọa sẽ ngưng các cuộc đàm phán hòa bình nếu chính phủ không thỏa mãn yêu sách của họ.
Nhóm du kích Moro từ chối không đưa thêm chi tiết nào nếu chính phủ không theo điều kiện của họ.
Đây là lực lượng gồm hơn 11 ngàn tay súng đã kiểm soát miền Nam đảo Mindanao và gây ra cuộc chiến tranh du kích khiến hơn 750 ngàn người phải thay đổi chỗ ở và giết hại hàng trăm người khác.
Hoa Kỳ và Úc yểm trợ cho cuộc đàm phán giữa chính phủ Phi và lực lượng này vì lo ngại Al Qaeda sẽ nhập cuộc làm cho tình hình rối ren thêm.

RFA 31.07.2011
Số người chết và mất tích trong trận bão Nock-Ten tại Philippines đã lên tới 52 người sau khi cơn bão rút khỏi nước này.
Trong khi đó cơn bão nhiệt đới mang tên Mufia vào sáng hôm qua đang vần vũ cách Philippines 990 cây số. Tuy cách xa như vậy nhưng Mufia vẫn ảnh hưởng tới bờ biển Phi vì mưa lớn và lốc xoáy.
Trong khi trốn chạy cơn bão Mufia một tàu đánh cá của Phi đã có hai người mất tích vì rơi xuống biển, trong bờ thì mưa lớn, giông gió giật liên tục và có nhiều nơi đang phải đối phó với cơn lụt do cơn bão mang tới.
Cơn bão Mufia không tiến vào bờ, chỉ di chuyển trên biển Đông về hướng Bắc, tuy nhiên điều đáng sợ là nó sẽ mang mưa to gió lớn vào bờ gây lũ và đất chuồi.
Trận bão Nock-Ten vừa qua tuy đã rút đi nhưng hơn 120.000 người Philippines vẫn còn phải ở trong các lán trại do nhà nước cung cấp.

RFA 31.07.2011
Giống như vụ tàu nghiêng tại Philippines tai nạn máy bay này không có ai thương vong mặc dù chiếc phi cơ gãy hẳn ra làm đôi.
Một tai nạn máy bay xảy ra nhưng không có hành khách nào thương vong
Chiếc phi cơ gặp nạn của hãng hàng không Caribbean Airline chở 163 người từ phi trường New York đi Guyana. Khi đáp xuống phi trường quốc tế Cheddi Jagan thì máy bay bị trượt khỏi đường băng dài hơn 2.000 mét.
Chiếc máy bay xuyên qua hàng rào phi trường và thân máy bay gãy làm đôi sau đó tiếp tục trượt và ngưng lại chỉ cách một vực thẳm 60 mét. Người ta khẳng định nếu máy bay lao xuống vực thì không một ai sống sót.
Nguyên nhân khiến tai nạn xảy ra chưa được xác định.

RFA 31.07.2011
Lực lượng tuần duyên và các tàu đánh cá của Philippines đã cứu sống 168 hành khách trên một chiếc tàu bị nghiêng sát mặt nước trước khi nó bị chìm hẳn vào sáng ngày hôm nay.
Theo tin AP cho biết chiếc tàu này hướng về trung tâm đảo Cebu thuộc tỉnh Iloilo nhưng sau đó bị nghiêng hẳn về một phía. Nguyên nhân nào làm cho tàu bị nghiêng chưa được thông báo.
Thuyền trưởng con tàu đã đánh điện kêu cứu với lực lượng tuần duyên và ngay sau đó các tàu đánh cá cũng tiếp tay cứu thoát số hành khách như vừa nói.

RFA 31.07.2011
Một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter dã làm rung chuyển vùng Đông Bắc Nhật Bản thuộc khu vực thành phố Fukushima vào sáng sớm hôm nay làm 7 người bị thương nhưng không có ai chết.
Các cơn địa chấn bắt đầu vào lúc 3 giờ 54 phút sáng theo giờ địa phương, tuy nhiên rất may không có sóng thần hay dư chấn sau đó.
Nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima không có báo cáo thiệt hại nào tuy nhiên chính phủ rất lo ngại và hiện đang theo dõi từng giờ những biến chuyển xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Tháng 3 vừa rồi trận động đất 9 độ Richter và sau đó là sóng thần đã tàn phá thành phố Fukushima cũng như gây thiệt hại cho nhà máy điện hạt nhân tại đây.

RFA 31.07.2011
Ít nhất có 7 người thiệt mạng và 29 người khác bị thương vào ngày hôm qua trong một vụ cuồng sát nghiêm trọng tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.
Theo hãng tin Tân Hoa Xã thì vụ việc xảy ra khi hai người đàn ông cướp một chiếc xe vận tải, dùng dao đâm chết người tài xế, và sau đó lái chiếc xe đâm thẳng vào người bộ hành và dùng dao tiếp tục giết thêm nhiều người nữa trước khi một trong hai người bị người dân bao vây giết chết và người kia đã bị bắt.
Dẫn lời người phát ngôn của chính phủ, hãng tin AFP cho biết cả hai người này đều thuộc sắc tộc Uyghur và người còn sống đã bị bắt. Tuy nhiên không có chi tiết nào được đưa ra.
Tổ chức Ủy Hội Uyghur Thế giới có trụ sở tại Đức lên tiếng cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trước các vụ bạo động mà người Uyghur gây ra do sự áp bức và phân biệt đối xử của Trung Quốc đối với sác dân này.
Trung Quốc vẫn cho các vụ bạo động của người Uyghur là khủng bố và chưa bao giờ nhìn nhận sự phân biệt đối xử giữa người Uyghur và người Hán vốn chiếm Tân Cương từ nhiều chục năm qua.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s