Phần Tin Việt Nam 8-1

RFA 01.08.2011

Theo thông cáo báo chí của Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Phó đô đốc Adam M. Robinson, chỉ huy trưởng quân y Hoa Kỳ, đã cùng với Đại tá Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng Việt Nam ký kết vào một thoả thuận đối tác quân y (SOI) dưới sự chứng kiến của đại biện lân thời của Hoa Kỳ Claire Pierangelo và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Hữu Đức.

Trong buổi lễ ký kết, Phó đô đốc Adam Robinson cho rằng y tế chính là ngôn ngữ chung giúp nối liền những khoảng cách. Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác an ninh song phương và trong khu vực, đồng thời Hoa Kỳ cũng mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nghiên cứu y tế công cộng, giáo dục y tế và các lĩnh vực khác nữa.

Thoả thuận đối tác quân y SOI là một bước quan trọng của việc thực hiện hợp tác quân sự đã được ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vào tháng 10 năm ngoái. Đây sẽ là nền tảng cho những hoạt động trao đổi quân y trong tương lai, bao gồm trao đổi chuyên môn, hội thảo, các dự án dân y, đào tạo lâm sàng và các nghiên cứu y học.

Thỏa thuận SOI cũng tạo tiền đề cho việc thành lập Cơ quan nghiên cứu Y học của Hải quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, từ Hawaii đến Việt Nam.

Ngoài ra, Phó đô đốc Robinson đến Hà Nội còn nhằm đồng chủ trì một hội nghị về quân y với Bộ quốc phòng Việt Nam. Chủ đề của hội nghị này bao gồm Hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thảm họa, nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, y học hàng không và y học biển.

RFA 01.08.2011

Sẽ có hình thức xử lý nghiêm và công khai danh tính các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài trái phép kể từ ngày 1/8.

Ông Lê Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết như trên vào ngày hôm qua.

Theo đó, người sử dụng lao động phải thông báo nhu cầu tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng 30 ngày trước khi tuyển người nước ngoài. Nếu người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động sẽ bị đề nghị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo quy định. Ngoài ra, việc kiểm tra và xử lý vi phạm của người người lao động nước ngoài cũng sẽ được thắt chặt.

Trong thời gian qua, dư luận nhiều lần lên tiếng báo động về tình trạng lao động phổ thông Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, gây ra tình trạng bất ổn về an ninh ở các địa phương, kèm theo những nguy cơ tiềm ẩn khác.

RFA 01.08.2011

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt quy hoạch đường Vành đai 4 ở thủ đô Hà Nội với số vốn đầu tư 66 tỷ đồng.

Theo quy hoạch chi tiết, đường Vành đai 4 sẽ đi qua 14 quận huyện, thành phố của 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Trên đường vành đai 4 sẽ có 12 nút liên thông, có các cầu vượt trực thông, hầm chui và hệ thống quản lý giao thông thông minh.

Đường được xây dựng theo chuẩn loại A với vận tốc thiết kế 100 km/h, với 6 làn xe cao tốc và đường song hành hai bên.

Tiến độ xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành từng phần vào năm 2017, 2018 và hoàn tất toàn bộ trước năm 2020.

Vốn đầu tư được huy động từ ngân sách nhà nước, trái phiếu chính phủ, vốn ODA, vốn khai thác quỹ đất của các địa phương có tuyến đường đi qua và nguồn vốn huy động từ tư nhân.

RFA 08.01.2011

Trong một vụ buôn bán trẻ em vừa bị phát hiện vào ngày 27/7 vừa qua, công an Trung Quốc cho biết có 3 người Việt Nam tham gia vào đường dây này.
Tin từ Tân Hoa Xã ngày hôm qua cho biết, hiện có 8 trẻ sơ sinh Việt Nam từ 10 ngày tuổi đến 7 tháng tuổi đã được giải cứu trong một vụ bắt giữ đường dân buôn bán trẻ em vào ngày 27/7 tại Trung Quốc.
Hiện các trẻ em trên đang được chăm sóc tại bệnh viên tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Một số em đang ở trong tình trạng sức khỏe xấu do bị cho uống thuốc ngủ trong lúc vận chuyển trên xe khách sang Trung Quốc..
Được biết, giá bán trung bình cho một bé trai ở Trung Quốc là 40.000 tệ.

RFA 08.01.2011

Có hơn 20 ca sốt rét đã được phát hiện trong 10 ngày tại huyện Nhà Bè, TPHCM. Đó là số liệu được Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đưa ra vào ngày hôm nay.
Trong đó, có 4 trường hợp dưới 15 tuổi, còn lại ở độ tuổi từ 18 – 35.
Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết hầu hết bệnh nhân không rơi vào tình trạng nguy kịch nhưng số lượng bệnh nhân xuất hiện trong thời gian ngắn cho thấy mầm bệnh đã xuất hiện và có khả năng lây lan rất cao.
Hiện nay tỷ lệ tử vong do sốt rét ác tính tại Việt Nam vào khoảng 10%.

RFA 08.01.2011

Có đến gần 4400 bài thi môn Lịch sử của thí sinh thi vào Đại học Cảnh sát đạt dưới điểm 2. Đó là công bố vừa được đưa ra vào ngày hôm nay từ Trường Đại Học Cảnh sách Nhân dân.
Tình trạng kết quả điểm thi môn Lịch sử quá thấp bất thường không chỉ xảy ra ở trường Đại Học cảnh sách mà còn xảy ở nhiều trường đại học khác, trong đó có Đại học Sư phạm.
Theo đó, số thống kê thí sinh đạt yêu cầu chỉ đạt từ 0.3 – 5%, trong khi số thí sinh không đạt điểm thi yêu cầu lên đến 99% ở một số trường như Đại học Đà Nẵng, Đại Học Quảng Nam…
Một số ý kiến cho rằng điểm thi môn Lịch sử năm nay thấp bất thường là do nhiều nguyên nhân, trong đó ngoài việc thí sinh ghi nhớ một cách máy móc, còn có lỗi ở đề thi có nhiều câu hỏi mơ hồ, mắc sai phạm về kỹ thuật đo lường và đánh giá giáo dục.
Trả lời khi báo chí hỏi về việc này, Bộ trưởng bộ Giáo Dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận nói đây là kết quả bình thường vì các nước phương Tây cũng vậy. Câu trả lời này đang được báo chí trong nước khai thác.

RFA 08.01.2011

Cơ cấu chính phủ mới mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa trình lên Quốc hội vào sáng hôm nay 1/8 cho thấy tổ chức chính phủ nhiệm kỳ 2011 – 2016 bao gồm 27 thành viên và vẫn giữ 22 Bộ, cơ quan ngang Bộ như cơ cấu khóa trước.
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chính phủ khóa 12 đã tính gọn và hợp lý hơn trước nên đề nghị giữ nguyên như cũ, gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ và 8 cơ quan trực thuộc chính phủ.
Về thành phần nhân sự, chính phủ khóa mới có 27 thành viên, tức giảm 1 thành viên so với khóa 12, gồm thủ tướng, 5 phó thủ tướng và 22 thủ trưởng các bộ và cơ quan ngang bộ. Trước mắt, thủ tướng sẽ phụ trách công tác ngoại giao. Các phó thủ tướng sẽ phụ trách 4 lĩnh vực: kinh tế tổng hợp, chính sách phát triển nông thôn, kinh tế ngành và sản xuất, văn hóa giáo dục và nội chính.
Dự kiến nhân sự cụ thể cho các chức vụ phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của chính phủ khóa mới sẽ được trình Quốc hội phê chuẩn vào ngày mai.
Theo thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ nhiệm kỳ 2011 – 2016 là thực hiện tốt 3 khâu đột phá chiến lược đã được đề ra trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11.
Đó là phải hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; phát triển nhanh nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với một số công trình hiện đại, tập trung vào hệ thống giao thông vào hạ tầng đô thị lớn.
Trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, chính phủ mới sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đầu tư để tạo ra sự đồng bộ và thông suốt trong các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, tài chính, chứng khoán, bất động sản, loa động, khoa học và thị trường công nghệ, giúp tăng khả năng cạnh tranh và kết nối với thị trường quốc tế.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thừa nhận hiện nay vẫn còn có sự trùng lắp, chồng chéo nhiệm vụ giữa các bộ nên nhiệm kỳ tới cần tiếp tục rà soát để tái cơ cấu tổ chức các bộ và cơ quan ngang bộ. Ngoài ra, cần phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý nhà nước cũng như trách nhiệm giải trình của các cơ quan chính phủ trước Quốc hội và nhân dân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s