Phần Tin Việt Nam 8-7

RFA 07.08.2011
Trong kỳ họp lần này các đại biểu đã phát biểu về những vấn đề kinh tế cũng như nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc công khai thông tin về Biển Đông cho dân chúng tham gia bàn thảo.
Đại biểu Dương Trung Quốc là người nói về Biển Đông nhiều và chi tiết nhất. Ông cho rằng chính quyền chưa thật sự thông tin đến dân chúng những tin tức có liên quan, đặc biệt những quan hệ cũng như các văn bản được ký kết với Trung Quốc.
Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh rằng nhân dân là yếu tố quan trọng trước các vấn đề bảo vệ chủ quyền dân tộc. Chính phủ coi thường yếu tố này là sai lầm và cần phải điều chỉnh lại chính sách tham khảo những phản biện từ quần chúng.
Trong kỳ họp, các đại biểu cũng đề nghị xem xét lại luật biểu tình, luật báo chí hay trưng cầu dân ý nhưng Ủy Ban Thường Vụ tỏ ra không đồng lòng lắm về những đề nghị này với lý do chưa đủ điều kiện.
Luật Biển Việt Nam được biết cũng sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ hai vào cuối năm nay.

RFA 07.08.2011
Hãng Reuters tường thuật lại cuộc biểu tình vào sáng Chúa Nhật 7 tháng 8 đã xảy ra tại Hà Nội với những nhận xét được xem là thấu đáo và phản ánh đúng hình ảnh của cuộc biểu tình lần này.
Reuters viết rằng có hơn hai trăm người đã tập trung lại hát những bài hát yêu nước, tay cầm biểu ngữ, cờ và hô vang những câu chống Trung Quốc đã được khách du lịch cổ vũ bằng những tiếng vỗ tay hay các loại xe chạy ngang bóp kèn tán dương một cách công khai.
Tuy nhiên người ta không biết được chính phủ sẽ cho phép những cuộc biểu tình công khai và không bị giải tán như vậy trong bao lâu nữa.
Không giống như Hà Nội, thành phố HCM đã có cuộc biểu tình lớn hơn nhiều nhưng sau khi bị đàn áp thì không còn cuộc biểu tình nào diễn ra nữa.
Hà Nội đã tạo được một thói quen vào mỗi sáng Chúa Nhật khi người biểu tình chống Trung Quốc tụ lại quanh khu vực Hồ Gươm và chính quyền dù muốn hay không cũng thấy đây là yếu tố rất thuận lợi cho người biểu tình, nó làm cho người dân quen dần với không khí dân chủ và người ta dễ dàng tụ tập lại với nhau mà không cần kêu gọi.
Công an có vẻ nhường người biểu tình lần này sau khi một video clip tung lên mạng cho thấy một viên đại uý đạp vào mặt một người biểu tình và vụ việc này ngày càng đang gây bất bình cho dư luận.
Nhưng câu hỏi vẫn còn đó: người Hà Nội được công khai biểu tình chống Trung Quốc bao lâu nữa?

RFA 07.08.2011
Trong kỳ họp này Quốc hội cũng đạt được mục đích mà nhiều năm trước chưa làm được đó là thành lập Ủy Ban dự thảo sửa đổi bản Hiến Pháp năm 1992.
Ủy ban dự thảo có 30 thành viên sẽ tập trung thảo luận và sửa đổi bổ sung cho bản Hiến Pháp năm 1992.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói nội dung quan trọng nhất của kỳ họp Quốc hội lần này là nhắm vào việc sửa đổi Hiến Pháp cho phù hợp với mục đích, yêu cầu, quan điểm và định hướng như Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội đã trình lên.
Ủy Ban Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 đã được thành lập với 30 thành viên do ông Nguyễn Sinh Hùng làm chủ tịch.
Dư luận lo ngại rằng việc sửa đổi Hiến Pháp lần này không những không mở thêm cánh cửa dân chủ nhưng sẽ đóng nốt phần còn lại sau khi chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nhiều động thái đàn áp vừa qua.

RFA 07.08.2011
Chiều ngày 6 tháng 8 sau khi bế mạc phiên họp lần thứ nhất Quốc hội khoá 13, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã đánh giá kỳ họp này là một cuộc đổi mới thật sự vì các nội dung quan trọng như bầu lãnh đạo cấp cao nhà nước có khác với các lần trước, vì Quốc hội đã cân nhắc, xem xét một cách cẩn trọng để lựa ra những chủ chốt của bộ máy nhà nước.
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng sự lựa chọn trong tinh thần dân chủ và thể hiện sự tín nhiệm của đại biểu đối với nhân sự mới.
Trong lần gặp gỡ báo chí sau khi phiên họp bế mạc, Ông Nguyễn Sinh Hùng khẳng định ông là một người từng giữ ghế Phó thủ tướng nên biết từng ngõ ngách của chính phủ và trong vai trò mới ông có thế mạnh là biết phải làm sao trước những vấn đề mà chính phủ cần phải thay đổi.
Ông xác nhận sẽ đổi mới hoạt động quốc hội trong nhiệm kỳ của ông, chẳng hạn như tất cả đại biểu đều có thời gian đọc bản tóm tắt báo cáo và thảo luận chứ không cần đọc hết toàn văn, do đó tiết kiệm thời gian cho đại biểu nhưng vẫn làm việc có hiệu quả.
Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh ở vào vai trò mới ông hoàn toàn thích nghi và không gặp bất cứ trở ngại hay khó xử nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s