Sẽ có chương trình Khmer Krom trên Đài PT quốc gia Campuchia


2011-08-19

Trước đây, có nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ Hoàng gia Campuchia luôn phân biệt đối xử, áp đặt về mặt tinh thần và gây khó dễ với cộng đồng Khmer Krom sinh sống tại xứ này.

Photo by Quốc Việt/RFA

Chùa Svay Tôn ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, chụp tháng 7/2011

Nâng cao đời sống văn hóa người dân

Tuy nhiên, gần đây Bộ Thông tin Campuchia quyết định cho cộng đồng này có chương trình của họ để phát thanh trên Đài phát thanh quốc gia.

Chương trình Khmer Krom sẽ phát thanh trên Đài phát thanh quốc gia Campuchia sau khi Bộ trưởng bộ Thông tin của xứ Chùa Tháp đồng ý cho các Hiệp hội người Khmer Krom xây dựng chương trình riêng của họ. Chương trình này sẽ bắt đầu phát thanh chính thức vào cuối năm 2011, với mục đích nhằm nâng cao văn hóa, giáo dục, truyền thống, nhân quyền và nhiều lĩnh vực khác liên quan người Khmer Krom sinh sống tại Campuchia, đặc biệt là những người đang sinh sống ở miền Nam của Việt Nam.

Tổng thư ký Hội Bằng Hữu Khmer Kampuchia Krom, ông Uy Sopheak là người chịu trách nhiệm về chương trình Khmer Krom cho biết Bộ trưởng bộ Thông tin Khiev Kanharith quyết định cho các Hiệp hội Khmer Krom xây dựng chương trình Khmer Krom từ năm 2010 sau khi có lời đề nghị từ phía đại diện của người Khmer Krom tại Campuchia. Theo kế hoạch, chương trình sẽ phát thanh một tiếng đồng hồ một ngày trên

Đài phát thanh quốc gia tại tỉnh Svay Rieng và tỉnh Takeo, giáp biên giới Việt Nam.
Ông Uy Sopheak cho biết, hiện ông đang chuẩn bị chương trình phát thanh gửi lên Vụ trưởng Vụ Thông tin và phát thanh truyền hình, đồng thời đào tạo thêm nhóm kỹ thuật viên, phóng viên là những nguồn nhân lực có sẵn của các Hiệp hội Khmer Krom. Và theo ông thì bộ trưởng

Thông tin khuyến khích các Hiệp hội Khmer Krom liên hệ với Vụ trưởng Vụ Thông tin và phát thanh truyền hình để sắp xếp và thực hiện chương trình nói trên.

Vụ trưởng Vụ Thông tin và phát thanh truyền hình Campuchia ông San Putheary nói rằng bộ Thông tin đã quyết định cho Hội Bằng Hữu Khmer Kampuchia Krom chuẩn bị chương trình Khmer Krom từ năm 2010. Bộ không đặt điều kiện với các Hiệp hội Khmer Krom mà Bộ cho phép họ xây dựng chương trình phát thanh về lĩnh vực giáo dục, văn hóa, phong tục tập quán trên Đài phát thanh quốc gia. Ông San Putheary cho biết rằng chương trình Khmer Krom không chỉ được phép phát tại thủ đô Phnom Penh mà còn có nhiều tỉnh thành khác.

Theo Tổng thư ký Hội Bằng Hữu Khmer Kampuchia Krom, ngoài chương trình phát thanh vừa nói, Bộ trưởng bộ Thông tin Campuchia còn cho phép họ phát hành tạp chí, báo chí, và trang mạng với nội dung nói về người Khmer Krom. Ông Uy Sopheak thừa nhận, lý do chậm trễ kế hoạch thành lập chương trình phát thanh và in ấn báo chí vì thiếu kinh phí, mà ông khẳng định rằng chương trình Khmer Krom sẽ bắt đầu phát thanh trên Đài phát thanh quốc gia vào cuối năm nay vì hiện nay đã có sự đóng góp từ nhiều Hiệp hội Khmer Krom tại xứ này.

Ảnh hưởng quan hệ hai nước?

Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng chương trình này sẽ nhận được sự ủng hộ từ người Khmer Krom ở trong và ngoài nước, đặc biệt là hy vọng nội dung của chương trình sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ Campuchia – Việt Nam.

P-1-250.jpg
Hội Bằng Hữu Khmer Kampuchia Krom tại huyện Meanchey, thủ đô Phnom Penh. Photo: Quốc Việt/RFA

Ông Thạch Soong, đại diện người Khmer Krom lánh nạn từ Việt Nam từng bị chính quyền Campuchia từ chối cấp giấy căn cước, khai sinh hay giấy tờ hợp pháp bày tỏ rằng đây là một dấu hiệu tốt. Người Khmer Krom sẽ có nhiều cơ hội tuyên truyền văn hóa, vấn đề giáo dục, vi phạm nhân quyền, quyền sở hữu đất đai và những bức xúc của mình dưới chế độ cộng sản Việt Nam.

Chương trình này sẽ truyền đạt cho chính phủ Việt Nam và Campuchia thấy rõ hoạt động và mục đích của các Hiệp hội người Khmer Krom rằng họ không có phong trào chống đối chính quyền hay đòi sáp nhập lãnh thổ với Campuchia. Bên cạnh đó, chương trình phát thanh này cũng sẽ giúp cộng đồng người Khmer Krom hiểu rõ hơn về những hoạt động nhằm bảo vệ nhân quyền, nâng cao trình độ giáo dục, đồng thời không dễ bị đảng phái chính trị hay tổ chức nào kích động.

Tuy nhiên, nếu chương trình này phát những vấn đề tế nhị xảy ra ở Việt Nam thì ông Thạch Soong không tin chương trình này sẽ tồn tại được lâu. Ông nói:

“Theo tôi nghĩ, ở đây tại vì người Khmer Krom đòi quá đi cho nên Campuchia không thể từ chối vấn đề này được. Chắc chắn là sẽ có ảnh hưởng đến quan hệ Campuchia – Việt Nam nếu mà mình phát thanh ra những vấn đề sự đàn áp của chính phủ Việt Nam lên dân tộc Khmer Krom. Nếu chính phủ Campuchia cho phép mình loan tin sự đàn áp của chính phủ Việt Nam thì hai nước sẽ có một sự gây cấn với nhau, chắc chắn là như vậy…Tôi tin chắc rằng (chương trình Khmer Krom) sẽ không được tồn tại.”

Cho đến thời điểm này, bộ Thông tin của Campuchia đã cho phép phát thanh năm chương trình khác nhau trên Đài phát thanh quốc gia gồm chương trình tiếng Anh, chương trình tiếng Hoa, chương trình tiếng Việt, chương trình cộng đồng người Chàm phát thanh bằng tiếng Khmer và chương trình Khmer Krom phát thanh bằng tiếng Khmer.

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Sẽ có chương trình Khmer Krom trên Đài PT quốc gia Campuchia”

  1. Tôi rắt ủng hộ chương trình này vì nếu có thiệt thì mọi người sẻ hiểu về khome krom là có đắt nước .Và đắt nước của khơme krom chính là miền nam việt nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s