Tòa án xử Khmer Đỏ điều trần sức khỏe hai bị cáo


2011-08-29

Tòa án xử Khmer Đỏ tại Campuchia sáng thứ Hai, 29/8 mở phiên tòa điều trần sơ bộ về tình trạng sức khỏe của hai bị cáo Nuon Chea và Ieng Thirith.

AFP photo

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea (trên, trái), cựu Ngoại trưởng Ieng Sary (trên, phải), bà Ieng Thirith (dưới, trái) và cựu lãnh đạo Khieu Samphan (dưới, phải).

Phiên điều trần sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 29 đến 31/8 nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe và tinh thần của hai bị cáo trước khi phiên tòa xét xử chính thức diễn ra vào cuối năm 2011.

Tại phiên điều trần sơ bộ về tình trạng sức khỏe sáng nay, có ông Nuon Chea, 84 tuổi, nguyên chủ tịch quốc hội, nhân vật chủ chốt số 2. Bà Ieng Thirith, 78 tuổi, nguyên bộ trưởng đặc trách các vấn đề xã hội dưới thời Khmer Đỏ. Ngoài ra, còn có các luật sư – đồng luật sư quốc tế, và công tố viên – đồng công tố viên quốc tế bào chữa cho các nguyên đơn dân sự trong vụ án 002.

Ông Ieng Sary và luật sư của ông cũng có mặt tại phiên điều trần sáng nay nhưng với tư cách là người quan sát buổi điều trần sơ bộ về tình trạng sức khỏe và tinh thần của hai bị cáo nói trên. Vì theo báo cáo của giáo sư John Campbell, người được Tòa án xử Khmer Đỏ bổ nhiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe và tinh thần của bốn bị cáo trong vụ án 002 cho rằng ông Ieng Sary và Khieu Samphan đã đủ khả năng để ngồi trong một thời gian dài trong quá trình phiên tòa xét xử diễn ra.

Phát ngôn viên Tòa án xử Khmer Đỏ ông Neth Pheaktra cho biết phiên điều trần ba ngày để cho phép đặt câu hỏi liên quan tình trạng sức khỏe của hai bị cáo Nuon Chea và Ieng Thirit sau khi hai bị cáo khẳng định rằng tình trạng sức khỏe và tinh thần của họ gặp nhiều bất cập khiến họ không đủ khả năng tham dự phiên tòa xét xử.

Tòa án cấp quốc gia thì không có phiên điều trần như vậy nhưng đối với Tòa án Hình sự quốc tế xét xử các tội ác chống lại nhân loại, tội ác chiến tranh, diệt chủng…thì đều có phiên điều trần về tình trạng sức khỏe và tinh thần. Theo ông Pheaktra, bất cứ bị cáo nào trước khi đưa ra tòa xét xử thì đương nhiên họ phải có đủ khả năng tình trạng sức khỏe và tinh thần ổn định, điều này có nghĩa họ có khả năng hiểu biết về tội ác bị cáo buộc, nguyên nhân, nắm bắt được diễn biến diễn ra tại phiên tòa xét xử, hiểu biết về tang chứng và khả năng trao đổi với luật sư bào chữa.

Tại phiên điều trần ông Nuon Chea phát biểu rằng tình trạng sức khỏe của ông xuống cấp trầm trọng. Ông chỉ có thể ngồi nghe, đọc và có thể hiểu được trong khoảng thời gian từ một tiếng đến một tiếng rưỡi ban đầu. Sau đó, mắt ông sẽ bắt đầu mờ, nhịp tim đập nhanh khác thường, huyết áp lên cao, khiến ông bị đau lưng không thể tiếp tục ngồi cho nên dù ông buộc phải ngồi, nằm để xem và nghe thì ông vẫn không hiểu. Ông cho rằng vì tình trạng sức khoe như vừa nói nên ông không thể tập trung nghe và hiểu được.

Bốn bị cáo trong vụ án 002 gồm Nuon Chea, Ieng Thirith, Ieng Sary và Khieu Samphan phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 2 triệu người Campuchia từ năm 1975 – 1979. Họ sẽ bị cáo buộc về tội danh như tội ác chống lại nhân loại, tội ác chiến tranh, diệt chủng, và đàn áp tôn giáo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s