Phần Tin Việt Nam 9-2

RFA
2011-09-02

Thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ Francisco Sanchez tuyên bố Việt Nam là một trong những thị trường mà Mỹ muốn phát triển quan hệ thương mại nhất.

Ông Sanchez phát biểu điều này tại buổi chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 66 quốc khánh Việt Nam tại đại sứ quán Việt Nam, tối 1 tháng 9 năm 2011.

Thứ trưởng Sanchez nói cả Mỹ và Việt nam đều chia sẻ lợi ích quốc gia trong nhiều địa hạt thuộc khu vực cũng như toàn cầu, bao gồm an ninh, phát triển kinh tế, thay đổi khí hậu, y tế và giáo dục. Ông nói Việt Nam sẽ trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ngày càng quan trọng của Mỹ.

Về phía Việt Nam, đại sứ Nguyễn Quốc Cường xác định mối quan hệ giữa hai nước đã đạt được những thành tựu đáng kể trong nhiều lĩnh vực cả về chính trị, an ninh và quốc phòng, sau 16 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông nói hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là một trong những nước đầu tư trực tiếp hàng đầu vào Việt Nam.

RFA
2011-09-02

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Mã Triều-Húc, chiều hôm qua ngỏ ý tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của ông Đới Bỉnh Quốc sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển ổn định và lành mạnh, và Trung Quốc sẵn sàng gạt bỏ trở ngại, nỗ lực cùng với Việt Nam tăng cường giao lưu hữu nghị, đưa hợp tác thiết thực giữa hai nước đi vào chiều sâu, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc Việt Nam luôn phát triển.

Ông Đới Bỉnh Quốc sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 9 tháng 9 và sẽ cùng Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì hội nghị của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam Trung Quốc lần thứ 5.

RFA
2011-09-02

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm thứ tư cho hay Trung Quốc đã gửi một tàu hải giám tăng viện ra khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Tàu hải giám của Trung Quốc nặng 400 tấn đã rời cảng ở thành phố Quảng Châu và hướng ra biển Đông.

Giới chức Trung Quốc nói rằng việc gửi thêm tàu sẽ giúp gia tăng các nỗ lực thực thi luật pháp về đánh bắt cá tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, bảo vệ lệnh đánh bắt cá, và an toàn của ngư dân, bảo vệ chủ quyền và quyền lợi về nguồn cá của Trung Quốc.

Đây là khu vực mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều đòi chủ quyền. Các ngư dân Việt Nam đánh bắt cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu hải giám Trung Quốc nhiều lần truy đuổi, bắt bớ trong các năm qua.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm tới Việt Nam vào thứ hai tới của ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.

RFA
2011-09-02

Bộ ngoại giao Ấn Độ hôm nay xác nhận hôm 22 tháng 7 vừa qua tàu INS Aravat đang ở cách bờ biển Việt Nam khoảng 45 hải lý thì nhận được tín hiệu vô tuyến tự xưng của hải quân Trung Quốc cảnh cáo tàu này đã vào hải phận Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo bộ ngoại giao Ấn Độ, lúc đó tàu Airavat không nhìn thấy bất cứ tàu hay máy bay nào khác, và vẫn tiếp tục hành trình.
Lúc xảy ra sự kiện này là trong khoảng thời gian tàu INS Airavat đang đến thăm hải cảng Nha Trang từ 19 đến 22 tháng 7, và đang trên đường đến thăm Hải Phòng cho tới ngày 28 tháng 7 vừa qua.

Cũng trong tháng 7, hôm 19, tàu Hải quân Mỹ USS Preble đã đón người dân và du khách Đà Nẵng lên tham quan. Đây là hoạt động nằm trong chương trình giao lưu hữu nghị từ 15-21 tháng 7 giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Việt Nam.

Trong những tháng gần đây, các tàu thăm dò dầu khí, và đánh bắt cá của Philippines và Việt Nam đều bị tàu của Trung Quốc đe dọa, ngăn chặn nhiều lần khi đang họat động trên biển Đông. Trung Quốc cho rằng các tàu này đã xâm phạm chủ quyền trên biển của Trung Quốc, còn phía Việt Nam và Philippines khẳng định các tàu của các nước này đều hoạt động trong vòng 200 hải lý thuộc lãnh hải đặc quyền kinh tế của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s