Việt Nam phá sản những mưu tính hèn


2011-09-02

Trên các trang báo Việt Nam ra ngày 1.8, người ta nhìn thấy có 2 thông tin phát đi song song với nhau. Một là chỉ trích việc Phi Luật Tân sẽ hợp tác khai thác lợi ích trên biển Đông và vùng Trường Sa, và Hai là việc Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bình Quốc sẽ sang thăm Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam. AFP

Mọi thứ dường như vẫn bình thường, nhưng nếu nhìn lại các sự kiện đã diễn tiến, có thể hiểu được rằng Nhà nước ngụy quyền CSVN đang hết sức rối ren trước những thế cờ bị phá vỡ, thậm chí hoàn toàn hiểm nguy trong bàn cờ chính trị sắp tới.

Xin xỏ một cửa hèn

Ông Đới Bình Quốc đến Việt Nam làm gì, với thời gian gần một tuần lễ từ 5.9 đến 9.9.2011? Cần phải hiểu rằng giá trị quyền lực của nhân vật luôn có nụ cười tươi nhưng nham hiểm này ở mức nào, mà khiến chính Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phải cung kính gửi thư mời, chứ không phải là một nhân vật đối nhiệm tương xứng.
Sự có mặt của ông Đới Bình Quốc lúc này, có thể thấy rõ nhằm vào 2 điều: Một là trấn an Việt Nam chuyện Bắc Kinh và Manila hợp tác sẽ là chuyện tạm thời và không xâm hại đến Hà Nội. Và kế đến là lắng nghe các nhân vật chóp bu của Đảng CSVN kể lể, khẳng định lòng trung thành với mẫu quốc.
Nội dung tuyên bố của ông Nguyễn Chí Vịnh trước đó, ngày 28.8, cũng bộc lộ nhiều hình ảnh về chuyện này.
Bộc lộ sự hoảng hốt trước trò chơi khăm của Phi Luật Tân khi đi một bước “song phương” với Trung Quốc (*). Ông Vịnh hô hào chủ quyền Việt Nam như muốn dọa Phi Luật Tân về việc sẽ đương nhiên khai thác dầu ở Trường Sa, mà lại được chính người bạn thân Bắc Kinh đem chiến hạm đến để bảo vệ đối tác.
Bộc lộ sự hè hạ khi ve vuốt Bắc Kinh với báo cáo rằng đã thanh toán hết bọn “phản Hoa” mỗi tuần tụ tập ở Hà Nội, và thề rằng “Việt Nam cũng không bao giờ dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc! (**). Trò đu đây rẻ tiền của Hà Nội, lúc thì mời tàu chiến Mỹ, lúc nhảy sang Ấn Độ, lúc mua vũ khí Nga để đỏng đảnh đòi thêm đặc ân từ Bắc Kinh, đã hoàn toàn sụp đổ. Tệ hơn, ở vị trí được coi là quyền lực bậc nhất Việt Nam, ông Vịnh lại làm nhục cả một đất nước khi xum xoe nói

Chính quyền đã làm được gì để bảo vệ những ngư dân...Hình ảnh của báo chí Trung Quốc

Chính quyền đã làm được gì để bảo vệ những ngư dân…Hình ảnh của báo chí Trung Quốc

về sự hợp tác lâu dài rằng “có còn ai hơn Trung Quốc?”. (***)
Đặc biệt, ông Vịnh bộc lộ sự phá sản tư thế của mình trước Trung Quốc, qua đối thoại với tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, và tướng Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Khi ông Liệt nói đanh thép rằng Trung Quốc không muốn quốc tế hóa chuyện Biển Đông – và cũng đồng nghĩa Hà Nội cũng nên chấm dứt trò chơi đòi đa phương – thì ông Vịnh lập tức nói theo “Việt nam không ý định quốc tế hóa các vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Đã vậy, ông Thứ trưởng Quốc phòng việt Nam còn không quên tặng thêm một món quà là cam kết trấn áp người yêu nước biểu tình “không để sự việc tái diễn”.

Hèn nhưng tham

Vẫn có ý kiến cho rằng ông Vịnh còn môt chỗ để chạy chữa là có tuyên bố không nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền. Nhưng trên thực tế, Việt Nam chưa bao giờ có nguyên tắc mà chỉ có những sự luồn lách mưu toan thấp hèn. Muốn dâng Ải Nam quan, đất rừng đầu nguồn, khai thác bauxite hay im lặng thỏa hiệp về chuyện lấn biển, lấy đảo, giết ngư dân… của Trung Quốc, Hà Nội chưa bao giờ hành xử và dựa vào một nguyên tắc đúng đắn.
Hơn nữa, tuyên bố của Vịnh lúc này là vô nghĩa, vì sự không nhượng bộ chủ quyền là hiển nhiên, nếu không, chế độ cầm quyền đó chỉ là loại bán nước hèn hạ. Hành động và tuyên bố của Hà Nội lúc này, chỉ là cách mị dân, tham lam việc giữ vững quyền lợi và bộ mặt, bất chấp tương lai và vận mệnh của dân tộc ra sao.
Tận cùng, 15 gương mặt của Bộ chính trị ngụy quyền CSVN đang nghĩ gì? Chắc chắn họ hiểu được Trung Quốc là đáng lo ngại, nhưng rời bỏ Trung Quốc thì cũng đồng nghĩa đến với dân chủ, minh bạch và mất quyền lợi. Điều đó với Bộ chính trị ngụy quyền CSVN có lẽ là đáng lo hơn hết.

Đại úy công an tên Minh đứng trên xe đạp liên tục vào mặt một thanh niên đi biểu tình
Đại úy công an tên Minh đứng trên xe đạp liên tục vào mặt một thanh niên đi biểu tình chống Trung Quốc hôm 17-07-2011 tại Hà Nội. RFA screen shot

Thế nhưng đồng Mỹ kim vẫn có sức hấp dẫn. Đó là lý do mà tướng công an mật thám Nguyễn Văn Hưởng khi còn tại chức đã trách móc Mỹ (tháng 9.2008) không sốt sắng về phe với Việt Nam. Chi tiết được tiết lộ từ những tài liệu do Wikileaks công bố vào tháng 8.2001, cho thấy rằng sau lưng Trung Quốc, Hà Nội vẫn thèm khát được vuốt ve đồng Mỹ kim. (****)
Phát biểu của Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh mới đây, cho rằng “Việt Nam chưa thực sự an tâm về cam kết của Mỹ tại Á châu trong tương lai, và giới chức Việt Nam đã đôi lần than phiền chốn riêng tư rằng khu vực Đông Nam Á không thực sự nằm trong các ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ”, cũng là cách cho thấy sự sốt ruột của Hà Nội trước ván cờ tàn và chờ một sự đổi thay diệu kỳ từ mối quan hệ với Mỹ. (*****)
Bắc Kinh không khờ khạo, và những ông trùm độc tài khoác vỏ Cộng sản này cũng biết cách để kết thúc ván cờ đầy với những mưu tính hèn của Nhà nước ngụy quyền CSVN bằng một đường dây điện thoại nóng giữa 2 Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Trung Quốc. Sự răn đe và áp đặt với Hà Nội đã đanh thép hơn và trực tiếp hơn, rõ ràng nhằm kiểm soát chặt thêm một tình hữu nghị chưa bao giờ cân xứng.

(*) http://sgtt.vn/Thoi-su/Quoc-te/152206/Tong-thong-Philippines-tham-Trung-Quoc-Khach-chu-va-con-duong-vong.html
(**) http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.qdnd.vn/Mo-rong-hop-tac-xay-dung-tin-cay-gop-phan-thuc-day-quan-he-huu-nghi-truyen-thong/6901488.epi
(***) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110830_nguyenchivinh_china.shtml
(****) http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2011/08/110831_hf_ia_trareny_athlrainauhbat.fugzy
(*****) http://www.pagewash.com////nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2011/08/110830_ivrganz_hf.fugzy

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Việt Nam phá sản những mưu tính hèn”

  1. Tôi là người vn và là thượng. Từ khi cs giải phóng ,dân chúng tôi không một ngày nào được tự do.cướp bóc và giết hại dân chúng là chuyện thường ngày của cs. Nhơ có sự tranh đấu nhân quyền của các bạn ;mà người thượng chúng tôi bớt đi một phân nào. chúng tôi thật sự cám ơn các bạn.

  2. neu hoang xa va truong xa la cua viet nam sao khong doi lai trung quoc no danh no chiem ban giet dan viet nam nhu the ma cu xoen xoet cai mom la dong chi la xa hoi chu nghianha cam quyen gi ma hen nhu vay khong dam noi thi de cho dan noi sao lai so trung quoc dan ap dan khong lanh dao duoc thi dung ngoi ghe lanh dao nua de cho dan duoc nho

  3. Chia rẽ để tìm cơ hội mà thôi. Chắc gì đã làm nên được trò trống gì để gắn kết và hòa giải dân tộc. Chắc gì đã làm được điều mà chế độ đương thời đã làm. Tư tưởng thay đổi, canh tân nên đóng góp tích cực thì sẽ tốt hơn là tiêu cực. Những ai đối diện với những gì đã qua trong 2 cuộc chiến vừa qua với Pháp và Mỹ hẳn sẽ biết cái giá phải trả của những cuộc chiến là như thế nào. Và tôi nghĩ người viết bài viết trên cũng chẳng phải là người đã từng trải qua cuộc chiến. Đó chỉ là lời nói hời hợt của nông cạn mà thôi.

  4. mấy cái người này! 36 năm rồi mà suốt ngày làm chuyện đê hèn chia rẽ tổ quốc.bạn hãy xem lại những gì bọn mỹ đã làm cho nước ta tệ hại(dioxin) còn bạn cảm nghỉ thế nào khi những người việt chúng ta đang sống sung túc khi họ làm việc thực lực.chỉ có nhưng người số ít như bạn ăn bám nói xàm bậy để chia rẽ đất nước.thật là buồn khi tôi thấy lũ người như bạn. KẺ BÁN NƯỚC. đươc lợi gì! tại sao không hàn gắn người với người lại.cố gắn cầu nguyện cho đất nước yên bình,người dân ấm no sung túc. TÔI YÊU ĐẤT NƯỚC TÔI. bạn hãy nhớ 5 từ đó nhé.riêng tôi và những người chung quanh thì nằm lòng hết rồi.

  5. Xin đính chính là:Dioxin
    http://www.chatdocdacam.vn/ky-niem-50-nam-tham-hoa-da-cam-o-viet-nam/ky-niem-50-nam-tham-hoa-dioxin-tai-vn-vat-va-noi-dau-da-cam
    Đây là link để nhắc lại cho cái mà bạn biết thế nào là coi trọng quyền con người. Và những thế hệ người Việt tiếp theo vẫn còn ray rứt với nỗi đau da cam như thế này đây.

  6. Thay vì bàn luận một điều vô duyên thì tôi nghĩ kami nên đọc lại tất cả những gì mà mình đã viết. Những gì mà mình đã làm, và coi thử có thẹn không. Tự mình biết rõ nhất mình mà thôi. Bạn đang đấu tranh cho ai, vì điều gì? Lý tưởng của bạn là gì? có hay không? Bạn đang làm gì để thực hiện lý tưởng ấy? Bạn có thật sự cao thượng vì sự đấu tranh cho nhân quyền theo cái cách mà bạn cho là “nhân quyền”? Ngay trong lòng nước Mỹ đã có nhân quyền? Bao nhiêu người còn nghèo khổ ở Mỹ? Cộng đồng người Việt tại Mỹ có sống sung sướng hơn những người dân tuy không giàu có nhưng được tự do làm ăn, sống đúng với bản sắc Việt mà ông cha ta để lại? Bạn muốn nhuốm máu đỏ thêm lần nữa với những người Mỹ hay ngoại ban khi đi cổ súy cho những điều mà tôi đoán chắc rằng bạn cũng chỉ làm cái việc tát nước theo mưa mà thôi.Một người có lý tưởng, và thật sự đấu tranh vì những lý tưởng đó không làm những bài viết hời hợt như bạn khi không biết tý gì về lịch sử nước ta từ sau giải phóng. Quá khứ đã từng chứng minh sự có mặt của người Mỹ trên đất Việt, và họ đã thảm sát đồng bào ta như thế nào? Tại sao họ hô hào nhân quyền, họ lại là nước mất nhân quyền nhiều nhất. Họ đã thử nghiệm phi đạo đức như thế nào? Trong khoa học, trong công nghệ, trong cả cái mà tổ chức nhân quyền mà chính bản thân họ tạo ra để đi rình mò,giám sát nước khác, trong khi trong nước họ lại không tự giám sát hoặc che dấu. Người Mỹ rất rõ ràng, họ không hợp tác nếu không có lợi, và rồi họ sẽ chớp thời cơ nếu không tạo ra cuộc chiến tương tự như những năm trước 75 thì họ cũng xúi giục những người như bạn chống lại độc lập ở Việt Nam để gây ra bất đồng dân tộc và rồi thì họ lại đắc lợi.Một nước văn minh không đi làm điều đó. Và đó là điều bạn muốn? Đó là những gì mà bạn đấu tranh để chống lại những người có chung dòng máu Lạc Hồng với bạn. Tôi không bao giờ tin Mỹ dù đó là một tronng những nước mạnh nhất trên thế giới hiện nay. Và tôi cũng không tin tưởng Tàu, vì đó là nước luôn bại trận trước Đại Việt, trước tinh thần và sức mạnh dân tộc của người Việt. Tôi chỉ tin tưởng vào người Việt Nam, vào sức mạnh, vào văn hóa và bản sắc Việt. Đó là tất cả lý tưởng sống của tôi, và chúng tôi sẽ đấu tranh để gìn giữ bản sắc ấy cho các thế hệ sau. KHông có điều gì hoàn hảo, thể chế chính trị nào cũng vậy. Điều quan trọng là tại sao mỗi con người chúng ta không tự thay đổi trước khi trông chờ vào một sự thay đổi hội đồng. Thật sự là vô lý. Đừng bao giờ đòi hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì được cho Tổ Quốc. Bạn đã làm được gì thay vì thọc gậy vào bánh xe dân tộc như vậy?. Nếu bạn đọc, nếu bạn biết đến những thảm sát chính trị đã từng xảy ra ở Việt Nam, nếu bạn biết tinh thần dân tộc của người Việt như thế nào? Làm sao để có được độc lập như ngày nay ? chiến tranh và máu đã nhuộm màu cờ của dân tộc mà bạn đang thấy đó thôi. Nhân quyền ở chỗ là phải đối diện và chịu trách nhiệm với những gì mà mình đã gây ra. Digoxin của Mỹ gây ra cho Việt Nam và sự trốn tránh trách nhiệm đó là nhân quyền?, thử nghiệm thuốc phi đạo đức là nhân quyền? Gây bao nhiêu cuộc thảm sát đối với dân thường vô tội là nhân quyền trong chiến tranh Việt NAM trước 75? Tôi không hiểu bạn nghĩ gì với cái mà bạn đang nói ở blog này. Hãy sống và làm việc vì bản thân, gia đình mình, và làm giàu cho xã hội bằng khả năng của mình thay vì đứng trên vai người khác, mượn gió bẻ măng, thừa nước đục thả câu để nói những điều chẳng giá trị. Và tôi cá rằng nếu bạn ở tù ở Côn Đảo hay những nhiều nhà tù chính trị khác những năm trước 75 thì bạn sẽ ngộ ra cái mà người Mỹ gọi là nhân quyền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s