Phần Tin Việt Nam 9-6

RFA 06.09.2011
Đức Tổng giám mục Leopoldo Gielli, đại diện không thường trú của tòa thánh Vatican tại Việt Nam đến thăm thành phố Huế, La Vang và miền Trung.
Vị đại diện tòa thánh dâng thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Phú Cam giữa những lễ nghi đón tiếp long trọng và tưng bừng đầy màu sắc do các lãnh đạo giáo hội và giáo dân địa phương tổ chức.
Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế, ông Ngô Hòa, tiếp đón vị Tổng giám mục hôm thứ bảy tuần qua, ngỏ ý đánh giá cao những đóng góp của các vị lãnh đạo tòa tổng giám mục cũng như giáo dân thuộc giáo phận này. Đức Tổng giám mục Leopoldo Gielli bày tỏ hy vọng lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục dành nhiều thuận lợi cho tòa tổng giảm mục cũng như giáo dân trong địa phận.
Ngày thứ hai vị đại diện tòa thánh đến thăm Đà Nẵng, trong một ngày lễ hội lớn với sự tham dự của hằng chục ngàn giáo dân thuộc 46 giáo phận địa phương.

RFA 06.09.2011
Uỷ viên quốc vụ viện Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc tuyên bố quan hệ Việt – Trung nên được xem xét từ khía cạnh dài hạn và nên được giải quyết trên một tầm chiến lược mới.
Phát biểu trong hội nghị lần thứ 5 Uỷ ban Chỉ đạo hợp tác Việt – Trung, ông Đới Bỉnh Quốc cho hay quan hệ Việt – Trung cần được phát triển trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.
Ông uỷ viên này nói thêm, để thúc đẩy mối quan hệ Việt – Trung, đi đúng hướng, hai quốc gia cần củng cố tình hữu nghị truyền thống, thắt chặt hợp tác hai bên cùng có lợi, trao đổi văn hoá, tăng cường hiểu biết song phương cũng như gắn tầm quan trọng của việc giải quyết hiệu quả các vấn đề nhạy cảm vào mối quan hệ song phương.
Phó thủ tướng Việt Nam – Nguyễn Thiện Nhân, đồng chủ tịch Hội nghị cũng nói rằng Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị với Trung Quốc. Việt Nam sẽ nỗ lực với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề tồn tại nhằm đưa mối hợp tác chiến lược toàn diện giữa 2 quốc gia lên một tầm cao mới.
Ngoài ra, trong hội nghị, 2 bên cũng thảo luận các kế hoạch cho giai đoạn sắp tới, nhằm thúc đẩy hợp tác khu vực và quan hệ Trung Quốc với ASEAN. Hai bên cũng đồng ý giải quyết tranh chấp biển Đông thông qua tham vấn đề tham vấn để duy trì hợp tác thân thiện giữa 2 nước láng giềng.

RFA 06.09.2011

Việt Nam cần phải chấm dứt ngay lập tức việc bắt giữ những người sử dụng ma tuý và mại dâm không theo các điều luật quốc tế.

Đây là lời cảnh báo của Liên Hiệp Quốc mới đưa ra ngày hôm qua.

Theo luật pháp Việt Nam, những người mại dâm có thể bị bắt giữ từ 3 đến 18 tháng, còn những người nghiện hút thì bị bắt giữ tối đa là 4 năm, tại những nơi mà Việt Nam gọi là trung tâm phục hồi nhân phẩm.

Theo LHQ, những người bị bắt giữ này bị tước mất quyền được xét xử hợp pháp và được đại diện pháp lý, như theo quy định trong hiệp ước về nhân quyền mà Việt Nam là một thành viên.

Tuy vậy, LHQ không nêu rõ bao nhiêu người nghiện hút và mại dâm bị bắt giữ, trong khi đó, con số mà Chính phủ Việt Nam đưa ra trong năm ngoái là khoảng 150,000 nghiện hút và 30,000 người làm nghề mại dâm.

Ngoài ra, LHQ cho biết, không có dấu hiệu nào chứng tỏ việc bắt giữ những người mại dâm này sẽ hạn chế họ quay trở lại hành nghề, cũng như tỷ lệ tái nghiện được cho là “rất cao” ở những người hút chích. Các trung tâm phục hồi nhân phẩm xem ra không hiệu quả và LHQ không ủng hộ việc này.

Việt Nam chưa có phản ứng nào trước lời yêu cầu này từ LHQ.

RFA 09.06.2011

Tỉnh Quảng Nam có 2 mỏ vàng lớn đang được khai thác có tổng trữ lượng gần 20 tấn nằm tại Bồng Miêu và Đăk Sa.
UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại có khoảng 45 loại khoáng sản giá trị có trữ lượng lớn được phát hiện, thăm dò và khai thác trên địa bàn tỉnh, trong đó đáng chú ý là 2 mỏ vàng vừa kể trên.
Hiện tại, Bộ Tài Nguyên – Môi trường, Bộ Công thương và UBND tỉnh Quảng Nam đã cấp 100 giấy phép, trong đó có 36 giấy phép cho khai thác thăm dò, khai thác và chế biến vàng.

RFA 09.06.2011

Trong giai đoạn 2012 – 2015, Việt Nam sẽ xuất khẩu mỗi năm 6 triệu tấn gạo. Đây là đề xuất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong hội nghị lần thứ 7 của Hội, mới được tổ chức tại Cần Thơ.
Cũng trong hội nghị này, các biện pháp đảm bảo chất lượng gạo cũng được nêu lên, chẳng hạn: xây dựng thương hiệu riêng và đa dạng hoá cho từng sản phẩm, tăng cường cạnh tranh cho các thị trường truyền thống và mở rộng ra các thị trường mới, kết nối sản xuất và tiêu thụ.
Trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 5.3 triệu tấn, mang về hơn 2,5 tỉ đô la. Dự kiến, năm nay sẽ xuất khẩu được 7 triệu tấn gạo.
Các thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam bao gồm: Châu Á, Châu Phi và Hoa Kỳ.

RFA 09.06.2011

Công tố viên Ba Lan ngày hôm qua cho biết, 30 người từ một số quốc gia đã bị bắt giữ vì nghi ngờ liên quan đến những gian lận hải quan và rửa tiền hàng triệu đô la qua các thương vụ từ Châu Á đến Đông Âu.
Hai trong số 5 người bị bắt giữ ở Ba Lan là người Việt Nam, còn 23 nghi phạm khác là từ các nước khác. Những nghi phạm này nằm dưới sự điều hành của một người Việt Nam đã bị bắt giữ tại Ukraine.
Theo lời phát ngôn viên cảnh sát Hanna, những người bị bắt giữ này chủ yếu nhập khẩu hàng dệt may và điện máy gia đình từ Trung Quốc và Việt Nam, sử dụng tài liệu giả cho thấy giá hàng hoá bị hạ thấp hơn giá hàng hoá thực.
Tiền chênh lệch kiếm được qua những khoản thuế không phải trả cho hải quan, sẽ được rửa hoặc chuyển ngược lại Trung Quốc và Việt Nam. Theo tính toán của cảnh sát, số tiền lên tới nhiều tỉ “zloty” (một tỉ zloty tương đương 336 triệu đô la).
Hiện tại cảnh sát các quốc gia Ukraine, Lithuania và cộng hoà Séc đã vào cuộc cho vụ truy quét này.

RFA 09.06.2011

Cảnh sát Việt nam bắt giữ 29 nghi phạm người Trung Quốc và 30 nghi phạm người Đài Loan trong một vụ lừa đảo qua mạng internet mới đây nhất.
Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên cho AFP biết những nghi phạm này bị bắt giữ trong một vụ truy quét sáng hôm qua tại 4 nhà nghỉ ở Tuy Hoà. Lúc đó, những kẻ này đang sử dụng rất nhiều những thiết bị công nghệ cao nối với 2 máy chủ đặt tại Hoa Kỳ và Nam Hàn để thực hiện hành vi lừa đảo của mình..
Cũng theo lời đại tá Nghĩa, những nghi phạm này lúc đó đang kiếm thông tin cá nhân, phần lớn là của người Trung Quốc để tìm cách tống tiền nạn nhân.
Theo bản tin của AFP, hồi tháng 6, cảnh sát các nước Đài Loan, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan cũng đã bắt giữ gần 600 người chủ yếu là Đài Loan và Trung Quốc vì lừa đảo qua mạng và tập trung vào các nạn nhân người Trung Quốc.
Cũng xin nhắc lại, hồi tháng 7 năm ngoái Việt Nam đã bắt giữ 50 người Đài Loan và Trung Quốc vì lừa đảo qua các thiết bị viễn thông.

RFA 09.06.2011

Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế khuyến nghị Việt Nam đẩy nhanh quá trình cải cách, trong đó, Việt Nam cần thúc đẩy tái cơ cấu khối ngân hàng và doanh nghiệp.

Đây là nội dung chính trong cuộc gặp mặt của các chuyên gia quốc tế với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 6/9, tại Hà Nội.
Theo các chuyên gia quốc tế như bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại VN và ông Benedict Bingham, đại diện thường trú cao cấp của Quỹ tiền tệ quốc tế tại VN chỉ ra rằng lạm phát tại VN còn quá cao, hiện đứng đầu khu vực Châu Á với 23% trong tháng 8; lãi suất cao không khuyến khích được hoạt động kinh doanh; cam kết vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm và nhất là lượng dự trữ ngoại tệ thấp nhất kể từ năm 1994, hiện chỉ có thể nhập khẩu trong 8 tuần.
Vì vậy, các chuyên gia đều có chung nhận định, Việt Nam phải quyết tâm cấu trúc lại khối ngân hàng và doanh nghiệp cũng như đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng hiệu quả và bền vững.

RFA 09.06.2011

Vào lúc 15h 18 phút ngày 5/9, đã xảy ra một trận động đất nhẹ cường độ 3,3 độ richter trên vùng Biển Đông, cách thành phố Hạ Long khoảng 90 km với độ sâu tâm chấn khoảng 12 km.
Theo đánh giá ban đầu của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện KH Công nghệ Việt Nam, thì đây là trận động yếu nên không có khả năng gây ra thiệt hại cho người cũng như các công trình xây dựng trong đất liền.
Cũng tin liên quan, trong 2 ngày 5 và 6/9/2011, Viện Vật lý địa cầu cũng tổ chức Hội thảo quốc tế mang tên “Nguy hiểm động đất, sóng thần và các hệ thống cảnh báo sớm khu vực Châu Á – TBD”.
Theo các báo cáo từ hội nghị, Việt Nam mặc dù không nằm trong vành đai lửa của các tâm chấn động đất mạnh trên thế giới nhưng vẫn có nguy cơ gặp động đất khá cao.
Một số khu đô thị lớn hiện đang nằm trên các đới đứt gãy và có khả năng xảy ra những trận động đất có cấp độ rất mạnh và Hà Nội có thể phải chịu chấn động cấp 8.
Về sóng thần, các vùng biển miền Trung chịu ảnh hưởng sóng thần lớn nhất, trong khi các khu vực biển miền Bắc và Nam ít chịu tác động của thiên tai này.

RFA 09.05.2011

Các nhà khoa học cảnh báo rằng VN có nguy cơ khá cao về thiên tai động đất dù không nằm trong vùng tâm địa chấn nguy hiểm trên thế giới.
Lên tiếng tại cuộc hội thảo diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ hôm nay, do VN tổ chức, với sự tham dự của nhiều nhà khoa học nước ngòai như Italy, New Zealand, Nga, Indonesia…, các chuyên gia Vật lý Địa cầu lưu ý 1 số thành phố lớn của VN, như Hà Nội, đang nằm trên các đới đứt gãy khiến gặp nguy cơ động đất mạnh tới 8 độ Richter, trong khi nguy cơ sóng thần do động đất tập trung ở vùng ven biển VN, nhất là vùng biển Miền Trung từ Đông Hà tới Phan Rang. Các vùng biển Miền Bắc và Miền Nam ít gặp nguy cơ sóng thần.
Cuộc hội thảo vừa nói, chủ đề “Nguy hiểm động đất, sóng thần và các hệ thống cảnh báo sớm cho khu vực Á châu-TBD”, tạo điều kiện cho các nhà khoa học thảo luận về động đất, sóng thần tại VN và những nơi thường gặp phải thiên tai ấy như Nhật Bản, Indonesia, New Zealand, cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tìm phương cách ứng phó làm giảm thiểu ảnh hưởng thiên tai.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s