Người Việt nghĩ gì về sự kiện “9/11”


2011-09-08

Nước Mỹ đang kỷ niệm 10 năm biến cố 9/11 gây kinh hòang cho đất nước Cờ Hoa, nơi mà nhiều người ngưỡng mộ cho là chốn bình yên, sung túc nhất thế giới vào thời điểm đó.

Screen capture

Tòa Tháp đôi tại New York bị tấn công ngày 11 tháng 9, 2001


Nhiều người tại Việt Nam cách xa Hoa Kỳ đến nửa vòng trái đất cũng theo dõi biến cố đó và những diễn tiến sau đó suốt chục năm qua.
Gia Minh ghi nhận những suy nghĩ đó.
Trong thời đại thông tin hiện nay, và nhất là đối với một xứ sở tự do như Hoa Kỳ, thì thông tin về các vụ tấn công 9/11, tức thời đến với những người Việt trong nước.

Chuyện không thể ngờ

Một bạn trẻ tại Việt Nam nhớ lại thời điểm nghe được tin Tòa Tháp đôi tại New York bị tấn công khủng bố như sau:
Lúc đó em đang ở trong nhà ra đi mua đồ, em nghe người ta nói nước Mỹ bị tấn công. Hỏi kỹ lại thì biết Tòa Tháp Đôi ở Mỹ bị tấn công, tối đến nhìn thấy hình ảnh trên TV.
Trong khi đó thì một bạn khác hiện làm việc tại Singapore tỏ ra không thể tin được chuyện tấn công khủng bố lại xảy ra ở nước Mỹ:

Nhớ lại lúc đó đang học Trung học, đi học về thấy một tin tức chấn
động thế giới là nước Mỹ bị tấn công. Đúng không thể tưởng tượng được
khủng bố có thể làm được chuyện như thế ngay tại nước Mỹ. Thật bất ngờ

Một bạn trẻ ở Singapore

Nhớ lại lúc đó đang học Trung học, đi học về thấy một tin tức chấn động thế giới là nước Mỹ bị tấn công. Đúng không thể tưởng tượng được khủng bố có thể làm được chuyện như thế ngay tại nước Mỹ. Thật bất ngờ, chỉ có thể tưởng tượng khủng bố chỉ đánh bằng bom nhỏ, bằng xe như ở Iraq, Trung Đông chứ không có cuộc tổ chức làm chết nhiều người như thế ở Mỹ thì đúng là không thể tưởng tượng được kế họach được lên rất kỹ lưỡng. Không thể tưởng tượng khủng bố có thể vào sâu nước Mỹ và bay máy bay tấn công như thế.
Dù không thể tin thì thực tế biến cố 911 đã khiến cho chính phủ Hoa Kỳ phải lập tức thực hiện các biện pháp an ninh để bảo vệ con người và đất nước Mỹ. Ngòai ra, thủ phạm hàng đầu chủ mưu những vụ tấn công 911 là Osama Bin Laden, cũng là thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố quốc tế al- Qaeda trở thành đối tượng bị truy nã.

Hai ngọn đèn chiếu sáng lên trời tượng trưng cho tháp đôi ở World Trade Center trong lễ tưởng niệm biến cố 11-9.  AFP PHOTO
Hai ngọn đèn chiếu sáng lên trời tượng trưng cho tháp đôi ở World Trade Center trong lễ tưởng niệm biến cố 11-9. AFP PHOTO

Hoa Kỳ đã cho tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan từ tháng 10 năm 2001; đó là nơi được cho Osama Bin Laden lẩn tránh ở đó.
Điều này được người bạn lúc đầu không tin có chuyện đánh bom khủng bố ở nước Mỹ đã chứng kiến khi đến tại nơi hồi năm 2008:
Khi nhập cảnh vào Mỹ họ siết chặt hơn. Năm 2008 khi đến Mỹ theo chương trình trao đổi sinh viên họ có thu phí bảo vệ an ninh đối với sinh viên quốc tế. Tin tức cho thấy Mỹ tăng cường kế họach chống khủng bố trên tòan cầu. Đặc biệt là cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Khi ông Barack Obama lên ông có động thái nhích lại gần Palestine
hơn. Xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn sẽ đi đến những điều tốt đẹp hơn.
Hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau tốt hơn chiến tranh nhiều.

Tuy nhiên theo bạn này thì hiệu quả của cuộc chiến đó không được như mong muốn:
Chuyện này vẫn tiếp diễn. Các nước Phương Tây tăng cường an ninh chống khủng bố hơn, nhưng thời gian qua em cảm thấy tình hình khủng bố còn tệ đi. Đôi khi đó là phản ứng ngược của thế giới Hồi giáo. Khi Mỹ có tiến hành các chiến dịch ở Trung Đông… thì người Hồi giáo cũng có kế họach của họ và họ muốn chứng minh điều gì đó chăng? Đó là một trong những phản ứng phụ.
Khi ông Barack Obama lên ông có động thái nhích lại gần Palestine hơn. Xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn sẽ đi đến những điều tốt đẹp hơn. Hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau tốt hơn chiến tranh nhiều.

Sự kiên quyết của Hoa Kỳ

Ý kiến của bạn đang ở Việt Nam thì cho rằng đó là một cuộc chiến cần thiết nhằm đem lại hòa bình đích thực cho thế giới:
Bất kỳ cái gì cũng phải có đánh đổi và trả giá. Nếu quá vì dân thường mà không tiêu diệt đầu nảo để kéo dài thì sẽ có nhiều mạng dân thường khác chết hơn nữa. Chính nhờ sự kiên quyết của Mỹ và đồng minh mới có thể tiêu diệt được Osama Bin Laden và hạn chế hành động của khủng bố trên tòan thế giới. Nếu không thì các tổ chức khủng bố còn hòanh hành mạnh hơn nữa.

Bất kỳ cái gì cũng phải có đánh đổi và trả giá. Nếu quá vì dân
thường mà không tiêu diệt đầu nảo để kéo dài thì sẽ có nhiều mạng dân
thường khác chết hơn nữa. Chính nhờ sự kiên quyết của Mỹ và đồng minh
mới có thể tiêu diệt được Osama Bin Laden và hạn chế hành động của
khủng bố trên tòan thế giới.

Một bạn trẻ ở Việt Nam

Giới quan sát cho rằng do Hoa Kỳ tập trung nguồn lực cho cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan và khu vực Trung Đông nên đã bỏ ngỏ một số vị trí khác tại khu vực Châu Á, cũng như để cho Trung Quốc mạnh lên.
Về điểm này thì một trong hai bạn thanh niên có ý kiến:
Điều này là một tương quan phức tạp với nhiều nguyên nhân. Mỹ chuyển hướng về Trung Đông, nên Trung Quốc mạnh lên và tăng cường ảnh hưởng tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt ở Đông Nam Á.
Bạn khác có cách nhìn khác hơn cho rằng cần tiến hành chiến tranh như là một cách để ngăn chặn những hiểm họa có thể xảy đến. Nếu như để những hiểm họa như vụ 911 xảy ra thì khỏan tiền để khắc phục hậu quả còn lớn hơn:

Báo chí khắp nơi trên thế giới đăng tin Bin Laden bị bắn chết sau 10 năm truy lùng vị tội khủng bố. AFP

Báo chí khắp nơi trên thế giới đăng tin Bin Laden bị bắn chết sau 10 năm truy lùng vị tội khủng bố. AFP

Khi tiến hành chiến tranh cần đầu tư vũ khí, đạn dược, khí tài như thế gây thiệt hại về kinh tế; nhưng theo em nghĩ Mỹ sẽ có những bước đi để khôi phục lại nền kinh tế.

Dĩ nhiên ai cũng muốn có một nền hòa bình, không có chiến tranh,đổ
máu xảy ra nhưng lòng tham của con người không biết chia xẻ với người
khác. Tầng lớp ‘thấp’ ở dưới sống quá cực khổ, quá thiếu thốn sẽ một
ngày nào đó vùng lên thay đổi chính quyền để có thể ‘san sẽ’ những nổi
đau mà họ phải gánh chịu

Một bạn trẻ ở Việt Nam

Sự đối đầu nào cũng có thiệt hại như về nhân mạng, về kinh tế; nhưng nếu chúng ta không chấp nhận bỏ ra thiệt hại ban đầu, cứ e sợ không bỏ ra 10 đồng thì sau này chục năm sau có thể thiệt hại cả trăm đồng, triệu đồng…
Lâu nay, có ý kiến cho rằng tình hình Việt Nam yên ổn như thế là tốt so với các quốc gia dân chủ, tự do khác thường xảy ra những vụ bất ổn,bạo lọan, khủng bố như 911 tại Hoa Kỳ và nhiều nơi khác.
Một trong hai bạn thanh niên ở Việt Nam lý giải về điều này:
Dĩ nhiên ai cũng muốn có một nền hòa bình, không có chiến tranh,đổ máu xảy ra nhưng lòng tham của con người không biết chia xẻ với người khác. Tầng lớp ‘thấp’ ở dưới sống quá cực khổ, quá thiếu thốn sẽ một ngày nào đó vùng lên thay đổi chính quyền để có thể ‘san sẽ’ những nổi đau mà họ phải gánh chịu bấy lâu nay.
Hòa bình đích thực là ước vọng của nhiều người thiện tâm trên trái đất. Tuy nhiên hòa bình cũng như hạnh phúc không tự nó đến mà con người phải chung tay xây dựng nên. Nếu không thì những hành động tàn bạo như vụ 911 tại Hoa Kỳ 10 năm về trước, và những vụ đánh bom khủng bố vẫn tiếp tục xảy ra gây thảm họa cho bao sinh linh trên trái đất.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s