Phần Tin Việt Nam 15-9

RFA 09.15.2011

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hôm nay triển khai một dự án tăng cường năng lực điều trị cho người nghiện ma túy nhằm dự phòng HIV/AIDS tại Việt Nam.
Đây là dự án được tài trợ bởi Trung Tâm dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Dự án được thực hiện từ tháng 1 năm 2011 đến tháng 9 năm 2014 tại Sài Gòn, Thái Nguyên với tổng trợ giúp tài chính là 2 triệu rưỡi đô la.

Mục tiêu dài hạn là nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trong điều trị người nghiện ma túy, hỗ trợ các cơ sở xã hội để giảm thiểu việc sử dụng thuốc, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm thiểu việc lây truyền HIV trong người nghiện và gái mại dâm ở Việt Nam.

Theo Bộ Lao Động Thương binh và Xã Hội, hiện Việt Nam có khoảng 150,000 người nghiện có đăng ký hồ sơ, và hơn 10,000 người nghiện mới được phát hiện mỗi năm. Tính đến cuối tháng 3 năm 2010, Việt Nam đã có hơn 200 ngàn người nhiễm HIV, trong đó hơn 41% là người nghiện ma túy.

RFA 09.15.2011

Công ty dầu khí TNK-BP của Nga hôm nay công bố kế hoạch sẽ đầu tư 45 tỷ đô la vào sản xuất dầu trong vòng 10 năm tới cùng lúc với việc mở rộng họat động của công ty tại nước ngoài.
Đây là công ty liên doanh giữa hãng dầu BP của Anh và một tập đoàn của Nga. Công ty này cho biét sẽ chi 4 tỷ đô la vào sản xuất và tiếp thị trong khi gia tăng sản xuất ở nước ngòai từ mức 40 lên 90 triệu thùng mỗi năm.
Phó Chủ tịch công ty, ông Stan Miroshnik nói với hãng tin RIA Novosti rằng các dự án tại Việt Nam và Venezuela là bước đầu tiên của công ty trong kế hoạch này.
Công ty TNK-BP là một trong 10 hãng sản xuất dầu lớn nhất thế giới và đang tìm cách mở rộng sản xuất ra ngoài khu vực Tây Siberia.

RFA 09.15.2011

Cuộc hội thảo về kinh doanh thương mại Việt Nam – Ấn Độ vừa diễn ra hôm nay tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị lần thứ 14 của Ủy ban phối hợp Việt – Ấn.

Hội thảo được tổ chức bởi phòng Thương mại và Công nghiệp và đại sứ quán Ấn Độ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, và đầu tư hai nước.
Tại hội nghị, đại diện hai bên đều có những phát biểu đồng ý rằng mối quan hệ Việt – Ấn đang phát triển tốt. Hai nước đã ký kết những thỏa thuận về thương mại, về việc tránh đánh thuế 2 lần và về đầu tư.
Được biết, thương mại song phương hai nước đạt 2.6 tỷ vào năm ngoái, tăng 20% mỗi năm. Tính đến tháng 7 năm nay, Ấn Độ có 58 dự án đầu tư tạ Việt Nam, tổng vốn đăng ký đạt 225 triệu đô la, giúp Ấn đứng thứ 28 trong 92 nước đầu tư vào Việt Nam.

RFA 09.15.2011

Nhân viên sân bay tại Hà Nội phát hiện chất nổ TNT (Trinitrotoluene) và một khẩu súng trong hành lý ký gởi của một hành khách bay từ Pháp đến đây.
Giới chức hàng hàng không Việt Nam airlines thông báo tin này hôm nay.
Các vật phát hiện hôm thứ Ba bao gồm 500 gram chất nổ TNT, một súng săn và đạn. Tất cả nằm trong hành lý của một người Lào, quá cảnh đến Hà Nội để về Lào.
Danh tính vị khách này không được nêu lên, nhưng báo chí Việt Nam cho biết, người này không bị giữ lại và đã được phép tiếp tục chuyến bay của mình vào thứ Tư.
Lên tiếng về việc này, đại sứ quán Lào tại Hà Nội cho rằng việc này chẳng có gì nguy hiểm cả. Tuy nhiên, giới chức hãng Việt Nam airlines cho rằng, dù gì đi nữa thì việc này cũng có thể gây nguy hiểm cho hãng hàng không này.

RFA 09.15.2011

Việt Nam hôm nay chính thức lên tiếng bác bỏ bản báo cáo về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng bản báo cáo đã không công bằng khi chỉ trích tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Phát biểu trên tờ Nhân dân, ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao Việt Nam nòi rằng báo cáo của Hoa Kỳ đã dựa trên những thông tin sai lệch.
Bản báo cáo về tự do tôn giáo Việt Nam vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Ba, nói rằng mặc dù có một số cải thiện, nhưng tỉnh trạng xâm phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam vẫn xảy ra. Cụ thể, bản báo cáo này chỉ ra việc nhiều người có đạo cũng như nhà thờ mà không thuộc hội đồng tôn giáo quốc doanh đã bị sách nhiễu, bị đàn áp.

RFA 09.14.2011

Việt Nam có tân phát ngôn nhân Bộ Ngọai giao kể từ hôm nay. Đó là ông Lương Thanh Nghị, từng là Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn Nước ngoài. Ông Nghị hiện cũng kiêm luôn chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí.

Trong khi đó, phát ngôn nhân Bộ ngọai giao Nguyễn Phương Nga được thăng chức Thứ trưởng Bộ Ngọai giao VN.

Được biết ông Lương Thanh Nghị sinh năm 1965, tốt nghiệp Đại học Ngọai Giao và bắt đầu làm việc tại Trung tâm Báo chí Nước ngòai từ năm 1989, rồi Phó Tổng lãnh sự VN tại Osaka, Nhật Bản , Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí.

Ông Nghị thông thạo tiếng Anh và nói được tiếng Nhật.

RFA 09.14.2011

VN và Indonesia hôm nay thỏa thuận kế họach tuần tra hỗn hợp ở vùng biển biên giới nhằm cải thiện an ninh tại biển Đông vốn đang lâm vào tình trạng tranh chấp đáng ngại.
6 nước Á Châu, trong đó có VN, tiếp tục tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông mà người ta tin phong phú về tài nguyên thiên nhiên khiến căng thẳng ngày càng gia tăng, nhất là TQ cho rằng họ có chủ quyền gân trọn biển Đông.
Mặc dù Indonesia không tranh chấp về chủ quyền Trường Sa hay Hòang Sa, nhưng họ tuyên bố sở hữu quần đảo Natuna ngòai khơi vùng Borneo của Indonesia, nhưng bị TQ tranh chấp chủ quyền.
Nhân chuyến viếng thăm chính thức Jakarta lần đầu tiên kể từ khi được tái bầu chọn làm thủ tướng Thủ tướng VN, ông Nguyễn Tấn Dũng cho biết VN và Indonesia cần phối hợp tuần tra nhiều hơn tại vùng biên hải chung.
Theo Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia thì việc hai nước đồng ý hợp tác trong lãnh vực hàng hải và ngư nghiệp là điều cần thiết để 2 bên cùng có lợi.
Nhân dịp này, VN và Indonesia cũng thỏa thuận nâng mức thương vụ từ 3,3 tỷ đô la trong năm ngóai lên 5 tỷ đô la vào năm 2015, cũng như hợp tác về lúa gạo nhằm bảo đảm an tòan lương thực cho ĐNÁ.

RFA 09.14.2011

Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Lụt Bão Trung Ương VN hôm nay cho biết mưa lũ tiếp tục hòanh hành nhiều nơi trong nước
Tin cho biết tới giờ đã có gần 10 người chết, với số nạn nhân thiên tai ở Nghệ An cao nhất là 4 người, Lâm Đồng 3 người, Bình Thuận 1 người, Lào Cai 1 người.
Được biết hàng ngàn căn nhà ở Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận bị ngập lụt, hư hại trong khi hơn 72 ngàn ha lúa ở những tỉnh này và các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Tĩnh lâm vào tình trạng ngập úng.
Cơ quan vừa nói cho biết thêm mực nước hạ lưu ở nhiều con sông như sông Cả, sông Mã, sông La, sông Bưởi….đang dao động ở mức cao nhất khiến dễ gây sạt lở, và cảnh báo tình trạng ngập lụt ở vùng đồng bằng hạ lưu sông Cả có thể còn tiếp tục trong một vài ngày tới.
VN thường bị bão nhiệt đới và ngập lụt vào thời điểm này trong năm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s