Phần Tin Việt Nam 16-9

RFA 16.09.2011
Hôm qua, Việt Nam bắt đầu triển khai dự án xây dựng nhà máy điện Mông Dương 2 tại tỉnh Quảng Ninh, trị giá 2 tỉ đôla, vào lúc chính phủ đang kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực còn đang thiếu hụt này.
Đây là nhà máy sản xuất điện chạy bằng than của tư nhân lớn nhất nước do tập đoàn AES Corp có trụ sở tại Hoa kỳ, nằm trong danh sách 500 công ty được tạp chí Fortune bình chọn, đầu tư 51% theo hình thức BOT – xây dựng, vận hành và chuyển giao, tức là sau 25 năm sẽ chuyển giao cho nhà nước quản lý toàn bộ.
Các nhà đầu tư còn lại của dự án này là công ty Hàn Quốc Posco Power Corp với tỉ lệ đầu tư 30%, còn lại là của quỹ đầu tư China Investment Corp.

RFA 16.09.2011
Các nhà lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Campuchia đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước láng giềng trên mọi lĩnh vực và hai bên đều cam kết sẽ thúc đẩy mối quan hệ này phát triển vửng mạnh hơn nữa.
Phát biểu tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nhấn mạnh rằng, Việt Nam và Campuchia là hai nước anh em, và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia láng giềng này đang ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch Quốc hội Campuchia nói thêm, ngoài mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, Việt Nam còn là một bạn hàng và nhà đầu tư lớn của Campuchia.
Được biết, quan hệ mậu dịch giữa hai nước đạt 1 tỉ 35 triệu đôla, tăng 57% chỉ mới trong nửa đầu năm nay, so với cùng thời gian này năm ngoái.

RFA 16.09.2011
Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam và củng cố mối quan hệ song phương lành mạnh giữa hai nước.
Phát biểu này được Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hôm thứ sáu nhân chuyến thăm Trung Quốc của đoàn quân sự cấp cao Việt Nam do Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu.
Trong cuộc hội kiến với người đứng đầu đoàn quân sự cấp cao Việt Nam sang Bắc Kinh lần này, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng, sự phát triển trong quan hệ hợp tác Việt-Trung cho thấy việc duy trì nguyên tắc trao đổi hữu nghị, bình đẳng, trên cơ sở hai bên cùng có lợi và hợp tác trên cơ sở bình đẳng, sẽ giúp hai nước có thể tăng cường mối quan hệ và đạt được sự phồn vinh và phát triển hoà bình.
Phó Chủ tịch Trung Quốc cũng chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 hồi đầu năm nay trong việc chọn ra ban lãnh đạo mới.

RFA 09.16.2011
Bộ Tài chính vừa ra văn bản bác bỏ đề nghị tăng giá xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối như Tổng công ty Xăng Dầu Việt Nam.
Theo đó, giá xăng A92 vẫn tiếp tục được giữ ở mức 20.800 đồng/lít, dầu hỏa là 20.500 đồng/lít, và dầu diesel 20.800 đồng/lít.
Tuy nhiên căn cứ vào tình hình giá xăng dầu thế giới, Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp tiếp tục trích từ quỹ bình ổn giá xăng dầu, và thực hiện các biện pháp cân đối cung cầu để bù đắp một phần các chi phí, và đảm bảo việc kinh doanh vẫn được tiến hành bình thường.

RFA 09.16.2011
Hôm thứ năm, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương vừa ra thông baó yêu cầu các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long chủ động tích cực phòng chống lũ lên cao
Diễn biến cho thấy mực nước ở vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên đang dao động ở mức đỉnh. Dự báo trong những ngày tới, mức nước đầu nguồn sông Cửu Long và lũ từ phiá thượng lưu, trung lưu sông Mê kông sẽ tiếp tục lên.
Mực nước dâng cao đang ảnh hưởng đến tình hình sản xuất lúa. Ông Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, đến nay đã có hơn 1.600 ha lúa bị ngập, trong đó có 378 ha lúa thu đông bị mất trắng, và gần 8.500 ha lúa có nguy cơ bị ngập sâu.

RFA 09.16.2011
Hôm qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam, ông David Shear tại trụ sở Bộ Quốc phòng.
Trong cuôc gặp này, hai bên đã trao đổi một số vấn đề về quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trước chuyến công du Mỹ sắp tới của ông Nguyễn Chí Vịnh. Bộ Quốc phòng hai nước cũng sẽ ký bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Hoa kỳ và Việt Nam.
Chiều cùng ngày, Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng có cuộc hội kiến với Đại tướng Shigeru Iwasaki, Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ trên không Nhật bản. Nhật bản và Việt Nam đều mong muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa hai nước phát triển tương xứng với quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã ký kết.

RFA 09.16.2011
Trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở khu vực Biển Đông, Tổng thống Philippines vừa lên tiếng nói rằng tất cả các nước đang tranh chấp nên tuân thủ bản quy tắc ứng xử trên Biển Đông
Tuy nhiên ông cho rằng văn bản này không thể giải quyết được vấn đề chủ quyền và lợi ích của các bên liên quan đến nguồn tài nguyên phong phú ở khu vực này.
Trả lời phỏng vấn hôm nay với hãng Reuters, Tổng thống Benigno Aquino đưa ra những điểm khác biệt còn tồn tại trong quan hệ của Philippines với Trung Quốc, nhắc lại việc Trung Quốc không đồng ý thảo luận đa phương để giải quyết vấn đề tranh chấp biển đông.
Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục nâng cao khả năng quốc phòng, trong đó bao hàm khả năng phòng thủ ở các hòn đảo trong khu vực Biển Đông mà Manila nói chủ quyền thuộc về họ. Tuy nhiên ông Aquino cũng nhấn mạnh rằng, điều này không nên xem là một động thái gây hấn trong lúc khả năng phòng thủ của nứơc ông còn yếu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s