Phần Tin Việt Nam 21-9

RFA 09.21.2011

Các luật sư, chuyên gia tham dự buổi hội thảo “Hoàn thiện báo cáo rà soát luật đất đai, luật Kinh doanh bất động sản” tại Hà Nội hôm nay cảnh báo tình trạng đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng dân thiếu chỗ ở.
Tại cuộc hội thảo diễn ra sôi nổi với những vấn đề liên quan sở hữu đất, giá đất, cò đất…, Tiến sĩ Trần Quang Huy thuộc Đại học Luật Hà Nội lưu ý đến vấn đề goị là “sở hữu toàn dân”, nhấn mạnh rằng “đây là khái niệm trừu tượng, thực tế không có chủ thể nào gọi là toàn dân cả”.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, từng là Thứ trưởng Tài Chánh, bày tỏ hy vọng Hiến pháp mới sẽ điều chỉnh vấn đề này, vì “sở hữu toàn dân thực ra là vô chủ”.
Theo Luật sư Nguyễn Tiến Lập, thì khái niệm sở hữu toàn dân về đất đai không có ý nghiã về mặt luật pháp, mà nó còn dẫn tới tình trạng lạm dụng, trục lợi. Hay nói cách khác, đất thuộc sở hữu toàn dân nhưng người dân lại thiếu chỗ ở.
Nói chung, tại buổi hội thảo, các chuyên gia than phiền tình trạng Luật Đai Đai 2003 không bảo đảm được quyền lợi người sử dụng đất, khiến tài nguyên đất bị lãng phí, nhiều người dân sử dụng đất một cách chính đáng mà không được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất

RFA 09.21.2011

Một ngân hàng thương mại hôm nay loan báo dành 1.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi, dành cho các doanh nghiệp ngành gạo trong vụ hè thu 2011 ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngân hàng Quốc tế VIB cho biết lãi suất ưu đãi sẽ thấp hơn mức lãi suất cho vay hiện nay khoảng 1% và với các thủ tục linh hoạt và đơn giản.
Vụi hè thu 2011 ở đồng bằng sông Cửu Long về cơ bản đã thu họach xong trên diện tích 1 triệu 600 ngàn héc-ta với sản lượng khoảng 8 triệu tấn lúa.
Giá lúa gạo ở Việt Nam hiện vẫn đứng ở mức cao dù có lên xuống bất thường. Đây là vụ lúa hè thu đầu tiên mà nông dân đồng bằng sông Cửu Long có thể được lời từ 50% tới 60%.
Việt Nam dự kiến xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo trong năm nay và cho tới nay đã giao hàng trên 5 triệu tấn.

RFA 09.21.2011

Lạm phát năm nay ở Việt Nam sẽ ở mức 19% và có thể giảm còn 12,1% vào sang năm (2012). Đây là dự báo của Quĩ Tiền tệ Quốc tế IMF trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới vừa được công bố.
Theo IMF, mức tăng trưởng năm 2011 của Việt Nam có thể vào khoảng 5,8% cùng với lạm phát kỳ vọng 19%. IMF dự kiến khả năng kiềm chế lạm phát của Việt Nam sẽ tốt hơn trong năm 2012, nhờ vậy mức tăng giá tiêu dùng sẽ còn 12% và tăng trưởng kinh tế vào khoảng 6,3%.
IMF cảnh báo suy thoái kinh tế nếu các quốc gia phương Tây không thể đưa nền kinh tế của mình trở lại đúng quĩ đạo.
IMF cũng điều chỉnh giảm đối với kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo đó Hoa Kỳ tăng trưởng kinh tế khỏang 1,5%, còn Trung Quốc là 9,5%.
IMF cảnh báo các nền kinh tế mới nổi về sự ảnh hưởng khủng hoảng nợ tại Châu Âu. Còn các nứơc châu Á phải giảm bớt tình trạng thâm hụt ngân sách để khỏi ảnh hưởng cho phát triển lâu dài

RFA 09.21.2011

Tại New York, hôm thứ ba Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói là ông trông đợi Trung Quốc tỏ ra biết điều trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông mà vẫn giữ được thể diện của họ.
Ông Aquino đến Mỹ để tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong buổi nói chuyện tại một tổ chức của người Châu Á là Asia Society, Tổng thống Philippines nhấn mạnh tới quan niệm giữ thể diện của Trung Quốc mà ông cho là hết sức quan trọng, tuy nhiên ông Aquino bảo lưu quan điểm là Trung Quốc phải thỏa thuận với tập thể 10 nứơc ASEAN về qui tắc ứng xử trên Biển Đông mà Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Hoa.
Tổng thống Aquino mới đây đã đến Bắc Kinh trong nỗ lực làm giảm căng thẳng trong khu vực Biển Đông, nói rằng điều cốt yếu là cố gắng tìm hiểu quan điểm của các bên trong cuộc tranh chấp và nhận diện những lãnh vực có thể thỏa thuận.
Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình trên Biển Đông đặc biệt là các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tuy nhiên Nhiều nước khác cũng công bố chủ quyền ở khu vực Trường Sa trong đó có Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

RFA 09.21.2011

Tại cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông diễn ra hôm nay (21/9) tại Hà Nội, các học giả của Việt Nam và quốc tế kiến nghị đưa vấn đề Biển Đông vào thảo luận trong khuôn khổ ASEAN+3
Cơ chế ASEAN + 3 là mở rộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Khoảng 80 nhà khoa học đến từ Trung Quốc lục địa, đảo quốc Đài Loan, Philippines, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và nước chủ nhà Việt Nam nhận định là, có ba mâu thuẫn chủ yếu liên quan đến Biển Đông là lãnh thổ, an ninh và kinh tế. Các nước liên quan có thể giải quyết từng mâu thuẫn nhưng phải đặt trong tổng thể chung, phải tính đến yếu tố lịch sử tâm lý và nhấn mạnh tới vai trò của học giả các nước.
Theo các nguồn tin từ Việt Nam, cuộc hội thảo mang tên “Hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới” do Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s