Phần Tin Quốc Tế 30-9

RFA 30.09.2011

Đến giờ, chính phủ Nam Phi vẫn chưa lên tiếng nói gì về chuyện có cấp visa nhập cảnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không.

Trả lời phỏng vấn của một tờ tuần báo xuất bản tại Luân Đôn, Đức Giám Mục Desmond Tutu nói rằng Ngài dự đoán món quà sinh nhật mà chính phủ Nam Phi dành cho Ngài vào ngày mùng 8 tháng 10 sắp tới là không có Đức Đạt Lai Lạt Ma, cho dù vị Phật Sống Tây Tạng được Ngài mời tham dự cùng với các khôi nguyên hòa bình khác.

Đức Giám Mục Tutu nhắc lại chuyện cách đây 2 năm, Nam Phi đã từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, và Ngài không ngạc nhiên nếu chuyện này tài diễn.

Không chỉ Đức Giám Mục Tutu, mà nhiều tổ chức quốc tế cũng đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Nam Phi cấp chiếu khán cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Mới sáng hôm nay, Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền thế Giới cho phổ biến bản tuyên bố, trong đó nói rằng không ngạc nhiên nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma không được cấp chiếu khán, chỉ vì chính phủ Nam Phi sợ làm mất lòng Trung Quốc.

Được biết Phó Tổng Thống Nam Phi Kgalema Motlanthe mới kết thúc chuyến viêng thăm Bắc Kinh kéo dài 4 ngày. Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Nam Phi cho biết chuyến đi thành công, nhưng không nói gì đến chuyện cấp hay không cấp visa nhập cảnh cho Đức Lai Lạt Ma.

RFA 30.09.2011

Trong phiên họp ở Geneve hồi sáng nay, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Syria cho các quan sát viên quốc tế đến điều tra về những cáo buộc cho rằng chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad giết và tra tấn những người biểu tình đòi tự do, dân chủ.

Ông Paula Pinheiro của Hội Đồng Nhân Quyền nói rằng Hội Đồng nhận được rất nhiều tin tức liên quan đến chuyện dân chúng bị quân đội Syria nổ súng bắn chết khi họ tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ, trong đó có cả những trường hợp trẻ em cũng là nạn nhân của những vụ bắn giết.

RFA 30.09.2011

Mặc dù đang e ngại về việc Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự, nhưng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm tới không thay đổi gì nhiều.

Thông cáo được phổ biến ở Tokyo cho thấy năm tới, ngân sách quốc phòng Nhật Bản sẽ là 61 tỷ dollars, tức chỉ tăng 0,6% so với ngân sách năm nay.

Thông cáo cũng nói rõ là chính phủ Nhật sẽ thảo luận với Hoa Kỳ và Châu Âu để mua thêm 1 khu trục hạm, một tầu ngầm và hàng chục chiếc chiến đấu cơ loại tối tân, thay thế cho loại F-4 đang được sử dụng.

RFA 30.09.2011

Đó là diểm quan trọng nhất trong công điện của bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton gửi cho các nhà lãnh đạo Bắc Kinh, nhân dịp Trung Quốc đón mừng ngày quốc khánh mùng 1 tháng Mười.

Trong công điện, bà Clinton còn viết rằng cả 2 quốc gia sẽ cùng năm bắt cơ hội lịch sử để xây dựng quan hệ, hợp tác, theo đúng như kế hoạch đã được các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc đề ra. Bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nói đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa 2 cường quốc với sự ổn định và hòa bình toàn cầu, giúp giải quyết những thử thách mà thế giới đang phải đối phó.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh hiện đang ở trong giai đoạn khá tế nhị, sau khi Tổng Thống Barack Obama đồng ý bán võ khí cho Đài Loan và giúp đảo quốc này nâng cấp những chiếc chiến đấu cơ F-16.

Để phản đối, Bộ Quốc Phòng Hoa Lục đã bắn tiếng cho biết có thể sẽ hủy bỏ một số chương trình thăm viếng quân sự cấp cao.

RFA 30.09.2011

Quyết định này được Tổng Thống Thein Sein thông báo bằng văn thư với Quốc Hội hồi sáng nay.

Một viên chức Miến cho hãng thông tấn AFP biết quyết định được chính phủ đưa ra để chứng tỏ những người đang điều khiển quốc gia lắng nghe tiếng nói của dân chúng.

Theo dự trù, chi phí xây đập Myitson tốn tới 3 tỷ 600 triệu dollars, phần lớn được tài trợ bởi Công Ty Điện Lực Trung Quốc. Ngay sau khi tin xây đập được phổ biến, đã có rất nhiều thư phản đối được các tổ chức bảo vệ môi trường gửi cho nhà nước, đồng thời dư luận dân chúng cũng không hài lòng, lo ngại Trung Quốc đang tìm cách điều khiển nền kinh tế của Miến Điện.

RFA 30.09.2011

Chính Phủ Miến Điện sẵn sàng làm việc với bà Aung San Suu Syi và Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ do bà thành lập, sau khi Liên Đoàn đăng ký để chính thức hoạt động trở lại.

Nói với báo chí ngay sau cuộc gặp gỡ với Bà Suu Kyi ở Rangoon kết thúc, đại diện của chính phủ Miến là ông Bộ Trưởng Lao Động Aung Kyi cho biết cuộc họp mang lại kết quả tích cực, hứa hẹn hai bên có thể tìm những điểm đồng thuận để làm việc với nhau, xem đó là bước đầu cho việc giải quyết những bất đồng giữa chính quyền và phía đối lập.

Ông cũng cho biết sẽ thảo luận thêm với bà Suu Kyi về chương trình ân xá cho các tù nhân mà Tổng Thống Thein Sein muốn thực hiện, trong đó có cả việc sửa đổi luật để các cựu tù nhân chính trị được quyền tham gia sinh hoạt chính trị.

Về phần mình, Bà Aung San Suu Kyi cho hay sẽ thảo luận với các thành viên cao cấp của Liên Đoàn để ghi tên sinh hoạt trở lại, đồng thời cũng nói là bà xem cuộc bầu cử mới được tổ chức hồi cuối năm ngoái là một phần của các sinh hoạt theo đường hướng dân chủ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s