Phần Tin Việt Nam 30-9

RFA 30.09.2011

Hoa Kỳ đã ngưng chương trình viện trợ cho Việt Nam tìm kiếm những người lính mất tích trong chiến tranh cho đến khi nào Hà Nội hứa sẽ tìm kiếm cả những người lính mất tích không thuộc quân đội Cộng sản.

Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb cho biết như vậy ngày hôm nay.

Hồi tháng 1 năm nay, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo hai nước đã ký một thỏa thuận trị giá 1 triệu đô la kéo dài hai năm để Hoa Kỳ giúp Việt Nam tìm kiếm những người lính mất tích trong chiến tranh.

Sự trợ giúp bao gồm đào tạo, trao đổi thông tin, cung cấp trang thiết bị và chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên trong một bản thông báo mới đây của thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ Tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Binh Dương, thì lại nói rằng khoản tiền 1 triệu đô la này sẽ không được chi cho đến khi nào Việt Nam đảm bảo sẽ tìm kiếm những người lính của cả hai phía một cách công bằng. Ông cho biết Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho phía Việt Nam quyết định này.

Hiện vẫn chưa có phản ứng chính thức nào từ quan chức của chính phủ hai nước về tuyên bố này.

Hà Nội cho biết có khoảng 300,000 người lính thuộc quân đội Bắc Việt Nam bị mất tích trong cuộc chiến kết thúc vào năm 1975. Hiện vẫn chưa có con số thống kê về số người lính mất tích trong chiến tranh thuộc phía quân đội miền Nam Việt Nam.

RFA 30.09.2011

Số liệu được Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố ngày hôm nay cho thấy thâm hụt thương mại của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm là 6 tỷ 900 triệu đô la, xấp xỉ hơn 9% kim ngạch xuất khẩu.

Trong 9 tháng qua, Việt Nam thu về 70 tỷ đô la kim ngạch xuất khẩu, tăng 35,4% so với năm trước. Các phân tích gia cho rằng kim ngạch xuất khẩu tăng là do giá của nhiều mặt hàng trên thị trường thế giới tăng, bao gồm hồ tiêu, cao su, café và dầu thô.

Ngoài ra việc tăng kim ngạch xuất khẩu cũng một phần do số lượng xuất khẩu các mặt hàng tăng.

Việt Nam nhập khẩu gần 77 tỷ đô la trong 9 tháng qua, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do giá các mặt hàng nhập khẩu tăng cao. Nước xuất khẩu nhiều nhất vào Việt Nam trong 9 tháng qua là Trung Quốc với ước tính kim ngạch khoảng 15 tỷ đô la, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

RFA 30.09.2011

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch ngày hôm nay yêu cầu Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho 15 người họat động tôn giáo, và chấm dứt các hành động đàn áp tôn giáo.

Những người này lần lượt bị chính quyền Việt Nam bắt giữ từ tháng 7 năm nay. 3 người Công giáo đầu tiên bị bắt vào ngày 30 tháng 7 tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh khi chuẩn bị lên máy bay đi nước ngoài. Đã có 10 người trong số này bị cáo buộc tội vi phạm điều 79 bộ luật hình sự, và có thể phải đối mặt với án từ 5 đến 15, hoặc thậm chí là tử hình.

Rất nhiều người trong số này có liên quan với giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội và giáo xứ Kỳ Đồng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Human Rights Watch nói rằng những vụ bắt giữ này cho thấy sự căm ghét của chính phủ đối với những người theo đạo không thuộc sự quản lý của nhà nước.

RFA 30.09.2011

Cũng tin liên quan đến thiên tai tại Việt Nam, trận lũ lịch sử có thể nói là tồi tệ nhất trong 10 năm qua tại Việt Nam đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng tại miền Nam Việt Nam.

Văn phòng thường trực ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết như vậy ngày hôm nay.

Tỉnh An Giang là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 4 người bị chết và gần 3,500 ngôi nhà bị ngập. Hơn 100 hộ gia đình phải di dời và 3,5000 hec ta hoa màu và lúa cùng gần 100 km đường bị ngập lụt.

Tại Đồng Tháp có 4 người chết và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, giao thông bị ngưng trệ. Các trường học phải đóng cửa.

RFA 30.09.2011

Bão số 5 đổ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Quảng Ninh vào chiều ngày hôm nay đã khiến hơn 24,000 người phải sơ tán tránh bão và gây mưa lớn.

Theo báo cáo sơ bộ của văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, đến 16 giờ chiều nay, tại tỉnh Quảng Ninh bão số 5 đã làm tốc mái 212 nhà, chìm 6 tàu thuyền, 255 hec ta hoa màu và lúa bị ngập. Ước tính thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Mưa lớn do bão cũng làm các đường phố ở đảo Hải Nam của Trung Quốc bị ngập lụt khiến 300,000 người phải dời bỏ nhà cửa.

Sau khi đi vào bờ biển Việt Nam, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo dự báo của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 12 giờ tới áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi khoảng 10 đến 15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp rồi tan dần. Cơ quan khí tượng thủy văn tiếp tục phát đi cảnh báo về nguy cơ lũ quét và sạt lở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Trước khi vào Việt Nam, bão số 5 đã đổ vào Philippines gây thiệt hại nặng nề. Trong khi đó Philippines ngày hôm nay cũng đã nâng mức báo động tại các tỉnh miền bắc nước này chuẩn bị cho một cơn bão lớn thứ hai có tên Nalgae có sức gió cao nhất đến 170 km một giờ. Đây sẽ là cơn bão lớn thứ hai sau bão Nesat hay còn gọi là bão số 5, đổ vào Philippines chỉ trong vòng 1 tuần.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s