Việt Nam có ý đồ kiểm soát Campuchia và Lào?


2011-11-22

Ngày 22/11/2011, tòa án xét xử Khmer Đỏ tiếp tục phiên tòa xét xử ba thủ lĩnh cao cấp của chế độ Khmer Đỏ.

AFP

Bị cáo Nuon Chea, nguyên chủ tich quốc hội và nhân vật chủ chốt số 2 của Khmer đỏ trước tòa. Phnom Penh ngày 22 tháng 11, 2011.

Ngăn cản sự phát triển của quốc gia, và chống lại nhân loại

Đồng công tố viên quốc tế Andrew Cayley khẳng định tại phiên tòa ngày 22/11/2011 rằng chính ba lãnh đạo cao cấp của chế độ Khmer Đỏ gồm Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary đã ra lệnh thực hiện các vụ giết người dã man, sát hại từ 1,7 triệu đến 2,2 triệu người trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng và 20 ngày. Động thái này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển nhân tài của đất nước khiến tiến độ phát triển Campuchia chậm trễ đến nay.
Nguyên nhân được đồng công tố viên quốc tế cho rằng vì các bị cáo là những người cướp đi thời gian và sát hại người xứ Chùa Tháp. Họ làm mất đi tất cả sự phát triển đất nước và sự thịng vượng. Bên cạnh đó, họ đã để lại những dấu ấn không thể quên được như hành động hủy hoại cả cuộc sống người dân thông qua đánh đập, ngược đãi, sát hại hoặc chết đói, và đàn áp tôn giáo…v.v.

Chánh án Nil Nonn cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại nhân loại,
đàn áp tôn giáo cũng như vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva
12/8/1948. Tuy nhiên, tòa án quyết định trả tự do cho bà Ieng Thirith
vì lý do bị bệnh mất trí nhớ.

Đồng công tố viên quốc tế Andrew Cayley nói rằng bất cứ người nào ở Campuchia đều đau đớn hoặc bị mất đi thành viên của mình dưới chế đố Khmer Đỏ. Điều này tòa án quyết định cáo buộc ba bị cáo nhằm tìm lại công bằng cho các nguyên đơn dân sự và các nạn nhân.

Bị cáo Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao Khmer đỏ. AFP
Bị cáo Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao Khmer đỏ. AFP

Bị cáo Nuon Chea, nguyên chủ tich quốc hội và nhân vật chủ chốt số 2; Khieu Samphan, nguyên là người đứng đầu nhà nước; Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao và bà Ieng Thirith, cựu bộ trưởng đặc trách các vấn đề xã hội dưới thời Khmer Đỏ đã bị Chánh án Nil Nonn cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại nhân loại, đàn áp tôn giáo cũng như vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva 12/8/1948. Tuy nhiên, tòa án quyết định trả tự do cho bà Ieng Thirith vì lý do bị bệnh mất trí nhớ.

Mưu đồ xâm lược của Việt Nam?

Bị cáo Nuon Chea khai báo trước tòa rằng ông sẽ hợp tác và khai báo trước tòa bất cứ những gì ông biết nhằm góp phần xây dựng một lịch sử thật sự chứ không phải lịch sử chính trị. Ông nghĩ rằng tòa án này đã có sự bất công đối với ông từ khi phiên xử bắt đầu bởi vì chỉ điều tra một số vấn đề đã xảy ra, đối với nguyên nhân và sự thật xảy tra trước năm 1975 và sau năm 1979 thì tòa không điều tra hoặc xem xét.
Bị cáo Nuon Chea nói trước phiên tòa, tất cả người dân Campuchia mọi thế hệ đều sẵn sàng và hi sinh xương máu để giữ gìn đất nước tồn tại, đặc biệt là để thoát khỏi sự xâm lược, kiểm soát và diệt chủng từ CHXHCN Việt Nam và các nước láng giềng. Ông nói rằng trong giai đoạn năm 1960 – 1979 Việt Nam đã sử dụng đủ mưu kế để phá hoại cuộc cách mạng Campuchia và sự phát triển Campuchia Dân chủ.

Việt Nam có học thuyết làm chủ một nước nhỏ, dân số ít, yếu kém; xem
thường một nước nhỏ và dân ít; VN đi theo học thuyết xâm lược,
xâm chiếm đất đai, diệt chủng; VN ham muốn quyền lực và quyền lợi
kinh tế; VN tổ chức Liên minh Đông Dương nhưng phải nằm dưới sự
quản lý của Việt Nam

Nuon Chea

Song đó, Việt Nam còn xúi dục, kích động, chia rẻ, lôi kéo nhân dân và quân đội cách mạng Campuchia để nảy sinh sự bất đồng, gây rối loạn, phá hoại chính sách phát triển Campuchia.
Nuon Chea giải thích những yếu tố khiến Việt Nam có ý đồ kiểm sóat, quản lý Campuchia và Lào,
“Việt Nam có học thuyết làm chủ một nước nhỏ, dân số ít, yếu kém; xem thường một nước nhỏ và dân ít; Việt Nam đi theo học thuyết xâm lược, xâm chiếm đất đai, diệt chủng; Việt Nam ham muốn quyền lực và quyền lợi kinh tế; Việt Nam tổ chức Liên minh Đông Dương nhưng phải nằm dưới sự quản lý của Việt Nam thông qua láng giềng hữu nghị.
Ngoài ra, còn có ý đồ nắm quyền trong khối ASEAN. Những yếu tố này đã khiến Việt Nam phải đóng vai trò quan trọng làm rối loạn tại Campuchia, Campuchia Dân chủ từ năm 1975 đến tháng 4 năm 1979. Campuchia yêu cầu Việt Nam chấm dứt tư tưởng làm chủ và nên cùng sống chung hòa bình…”

Được biết, phiên xử vụ án 002 sẽ kéo dài tới ngày 24/11. Ước tính, đến cuối năm nay, tòa án đã sử dụng chi phí khoảng 150 triệu USD. Người dân lo ngại nếu cứ kéo dài quá trình xét xử thì các lãnh đạo cao cấp Khmer Đỏ có thể không đủ sức khỏe hầu tòa trong khi người dân cho rằng việc quyết định trả tự do một cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là một quyết định sai lầm.

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Việt Nam có ý đồ kiểm soát Campuchia và Lào?”

  1. Xin chào đọc giả KHỔNG bạn viết rất hay . Tôi là người vô thần vô đạo nhưng : Tôi nghĩ – Toàn chuyện hoang tưởng hoặc suy bụng ta ra bụng người Căm phu chia & Lào có phải thổ dân châu Úc châu Mỹ mấy thế kỷ trước để thực dân châu Âu thôn tính đâu . Còn việc Khơ me đỏ đã lâu dân V.N chẳng hề quan tâm . Nếu có tội thì xử luôn còn không thì tha ngay . Mấy chục năm nay cứ như lọ mắm thối thỉnh thoảng ngoáy lên rồi đậy lại . Mà có tha thì cũng chết vì già ai mà chẳng chết . Không biết chết rồi thì còn chuyện gì tiếp theo nữa không ? Tại sao những chính trị gia không nghĩ ra những gì tốt đẹp cho nhân loại mà toàn chuyện đàn bà đang tải lên thế nhỉ . Từ trước đến nay trên thế giới ai là kẻ thôn tính , ai xâm lược ai . Toàn nhân loại đề thấy . Cổ nhân nói chẳng sai ăn cắp hay la làng . Bạn Khổng thân mến ; Ta chẳng là ai và chẳng sợ ai đúng – sai lịch sử sau này sẽ trả lời đúng không bạn – Xin chào – Cám ơn sự thẳng thắn của bạn
    Đọc giả – Duy Thăng

  2. Nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến năm 1979.Là ý đồ của Trung Quốc khi Việt nam chịu ảnh hưởng Liên Xô do đó Trung Quốc không muốn việt nam cản trở công cuộc nam tiến biến các vùng đất Viêt nam –Lào – Campuchia sát nhập vào lảnh thổ Trung Quốc như các vùng tự trị Nội mông – Tây Tạng.
    Do đó Trung Quốc tài trợ tất cã cho Campuchia về kinh tế và quân sự dưới sự chỉ đạo cũa Đặng Tiểu Bình.nhằm gây sức ép lên ĐCSVN rời bỏ Liên Xô mà hoà nhập vào Trung Cộng.
    Nếu nhìn lại lịch sử Viêt nam,trung quốc không bao giờ từ bỏ ý đồ xâm lược.hiện nay các công trình xây dựng tại việt nam của Trung Quốc là thực hiện cho tham vọng xâm lược sau này khi có điều kiện. nhưng điều Trung quốc chưa hiểu là người việt nam từ khi biết đọc biết nói nó đã hình thành và ăn vào máu xương là Trung quốc không phải là người Bạn tốt.

  3. Luan dieu cua thang diet chung chinh dan cua minh , khong biet nguong mieng. Dan Kampuchea nen biet rang nho co bo doi Viet Nam giai phong dat nuoc khoi hoa diet chung cua Khemer do nam 1979 nen Kampuchea co duoc yen binh va nguoi dan no am nhu hien nay. Cong dong the gioi nen giai oan cho Viet Nam , The gioi tien bo nen biet le phai

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s