Phần Tin Việt Nam 12-06-2011


RFA 12.06.2011

Theo Tổng Công ty Lương thực Miền Nam Vinafood 2 thì hợp đồng xuất khẩu gạo cuả Việt Nam cho năm 2012 hiện sụt giảm đáng kể.

Hiện lượng gạo mà các doanh nghiệp Việt Nam đã ký và sẽ giao vào đầu năm tới chỉ được 220.000 tấn so với từ 1 tới 3 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.
Theo bà Cao Thị Ngọc Hoa, Phó Tổng Giám Đốc Công ty vưà noí, thì nguyên nhân chính là do giá gạo xuất khẩu cuả Việt Nam hiện cao hơn giá gạo cuả những nước xuất khẩu khác khoảng 100 đô la/1 tấn, khiến các nước nhập khẩu gạo, nhất là ở Phi Châu, Trung Đông “quay lưng”.
Được biết cả Thái Lan, nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, cũng lâm vào tình trạng tương tự.
Cho tới hết tháng rồi, Việt Nam đã xuất khẩu được gần 7 triệu tấn gạo, thu về 3,4 tỷ đô la; và dự kiến sẽ xuất khẩu thêm 400.000 ngàn tấn gạo trong tháng 12 này, giúp Việt Nam cơ bản đạt được chỉ tiêu xuất khâu gạo trong năm nay là 7 triệu tấn.

RFA 12.06.2011

Theo Ngân hàng Nhà nước VN thì 3 ngân hàng trong nước có kế hoạch sát nhập với nhau để nâng cao khả năng thanh toán và cắt giảm chi phí hoạt động.
Lên tiếng trong buổi giao ban báo chí tại Bộ Thông tin và Truyền thông hôm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Văn Bình cho biết đó là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đệ Nhật, NHTMCP Tín nghiã và NHTMCP Saigòn.
Ba ngân hàng này vào chiều hôm nay đã ký kết lễ ‘hợp nhất’. Tên mới của ngân hàng hợp nhất đó sẽ được trình cho Ngân hàng Nhà Nước trước ngày 25 tháng 12. Tiến trình sát nhập được cho biết sẽ kéo dài ba năm.
Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình thì trong thời gian qua, 3 ngân hàng vưà nói gặp khó khăn về vấn đề thanh toán mà chủ yếu phát xuất từ tình trạng sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã trợ giúp.
Được biết Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN sẽ giúp 3 ngân hàng vưà nói hoàn tất kế hoạch sát nhập này.

RFA 12.06.2011

Hội nghị Nhóm Tư vấn 2011 cuả các nhà tài trợ cho VN năm 2011 khai mạc tại Hà Nội hôm nay với chủ đề “ Xúc tiến tái cấu trúc kinh tế và giảm nghèo” ở VN.

AFP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (T) và Giám đốc ngân hàng Thế giới tại Việt nam bà Victoria Kwakwa tại hội nghị

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh và Giám đốc ngân hàng Thế giới tại VN Victoria Kwakwa đồng chủ trì, với sự tham dự cuả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các đại sứ tại VN, đại diện những nhà tài trợ, các tổ chức song phương, đa phương và đại diện các Bộ, ngành trong nước.
Lên tiếng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập tới sự phát triển kinh tế-xã hội VN năm 2011 và cảm ơn các nhà tài trợ đã giúp đỡ cho Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định nền kinh tế vĩ mô, chú trọng việc kìm chế lạm phát ở mức 9%, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, tăng trưởng GDP ở mức 6% và ra sức cắt giảm tình trạng bội chi ngân sách.
Vẫn theo ông Nguyễn Tấn Dũng thì Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường, cải cách thủ tục hành chính trong chiều hướng công khai, minh bạch, xúc tiến bài trừ tham nhũng cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh.

Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường, cải cách thủ
tục hành chính trong chiều hướng công khai, minh bạch, xúc tiến bài trừ
tham nhũng cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh

TT.Nguyễn Tấn Dũng

Các vấn đề từ an sinh xã hội, xoa đói giảm ngheò, khắc phục hậu quả thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được ông Dũng cam kết nhân dịp này.
Lên tiếng tại hội nghị, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, cho biết VN hiện có được một nền kinh tế cởi mở hội nhập đáng kể với thế giới, do đó sẽ có những mặt thuận lợi lẫn bất lợi. Theo viên chức này thì điều quan trọng là Việt Nam cần phải thực hiện nhựng biện pháp hiệu quả trong công cuộc tái cơ cấu kinh tế để nâng cao khả năng kinh tế, hiệu quả cạnh tranh.
Bà Victoria cũng xác nhận rằng Ngân hàng Thế giới và những nhà tài trợ vốn ODA cho VN muốn thảo luận thẳng thắn với chính phủ Việt Nam nhằm ứng phó các thách thức kinh tế toàn cầu, giúp VN đạt được lợi thế và khắc phục khó khăn để thực hiện kế hoạch phát triên kinh tế-xã hội như đã đề ra.

Theo các viên chức này thì kế hoạch tái cơ cấu kinh tế cuả Việt Nam là
khả thi, nhưng VN cần nổ lực nhiều hơn nữa trong việc xoá đối, giảm
nghèo, phát triển bền vững, tạo công ăn việc làm, nhất là ở miền quê,
và cả xúc tiến nổ lực phòng chống HIV/AIDS

Trong khi đó đại diện cuả những sứ quán, tổ chức quốc tế…vưà noí chia sẻ nhận xét về thành quả cuả VN trong nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn chận lạm phát.
Theo các viên chức này thì kế hoạch tái cơ cấu kinh tế cuả Việt Nam là khả thi, nhưng VN cần nổ lực nhiều hơn nữa trong việc xoá đối, giảm nghèo, phát triển bền vững, tạo công ăn việc làm, nhất là ở miền quê, và cả xúc tiến nổ lực phòng chống HIV/AIDS.
Việc Việt Nam phải nhanh chóng giải ngân vốn ODA, cải cách quản lý đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng được các viên chức lưu ý nhân hội nghị này.
Thông tin được công bố tại hội nghị hôm nay là mức cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong năm tới lên mức 7 tỷ 386 triệu đô la.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s