Diễn viên Đơn Dương qua đời ở California


2011-12-07

Vào lúc 8 giờ tối ngày 6-12 diễn viên điện ảnh Đơn Dương đã vào một bệnh viện của tiểu bang California để điều trị chứng tắc tĩnh mạch.

RFA PHOTO

Đơn Dương trong một buổi gặp gỡ với khán thính giả tại Virginia, Hoa Kỳ hồi tháng 6 năm 2005.


Một giờ sau khi phẫu thuật, Đơn Dương lâm vào trình trạng hôn mê sâu và trút hơi thở cuối cùng.

Diễn viên Đơn Dương, tên thật Bùi Đơn Dương sinh năm1957 tại Đà Lạt. Đơn Dương từng để lại dấu ấn trong nền điện ảnh Việt Nam với các bộ phim: Mê Thảo thời vang bóng của đạo diễn Việt Linh, Đời cát, Canh bạc, Ngõ đàn bà, Dấu ấn của quỷ, Lời thề…

Trước cái chết bất ngờ của người diễn viên tài năng này, đạo diễn Việt Linh của phim Mê Thảo thời vang bóng cho biết:

“Đối với Đơn Dương tôi nhiều kỷ niệm với Đơn Dương lắm, nếu phải nói một lời ngắn thì tôi có rất nhiều kỷ niệm tốt với Đơn Dương. Tôi rất buồn khi nghe tin Đơn Dương mất.”

Đạo diễn Lê Cung Bắc, anh rể của Đơn Dương cho biết, em trai và con trai của nam diễn viên Đơn Dương sẽ từ Sài Gòn bay sang California để lo việc hậu sự cho anh ông cho biết thêm:

“Sau khi làm việc xong những thủ tục bên đó thì sẽ hỏa táng và đem tro cốt về Việt Nam. Khi còn sinh tiền thì Đơn Dương rất muốn trở về lại Việt Nam và thật sự muốn ở Việt Nam thôi. Ý muốn một miếng đất nào ở Đà Lạt để làm nhà cho mát mẻ và sống ở Việt Nam sẽ thích hơn. Bây giờ Đơn Dương mất rồi thì theo ước mơ đó chúng tôi sẽ đưa tro cốt của Đơn Dương về Việt Nam và làm lễ cầu hồn ở Việt Nam luôn.”

Cách đây ít lâu Việt Nam đã cấp hộ chiếu 5 năm cho người diễn viên này chấm dứt thời kỳ xem ông là phần tử phản bội tổ quốc sau khi ông tham gia hai cuốn phim nổi tiếng do Hollywood dàn dựng là “Chúng tôi là người lính” We Were Soldiers, Đơn Dương đóng chung với Mel Gibson và phim Rồng Xanh, Green Dragon đóng chung với Patrick Swayze các ngôi sao gạo cội của Hollywood.

Trong phim “Chúng tôi là người lính” Đơn Dương đóng vai Nguyễn Hữu An, một chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Phim được chiếu và hoan nghênh tại Mỹ nhưng Hà Nội phản ứng gay gắt và cho rằng Đơn Dương đã phản bội lại đất nước của mình khi mô tả hình ảnh của người chiến binh Bắc Việt không đúng với lịch sử.

Sau khi trở về Việt Nam, Đơn Dương bị nhà cầm quyền ngăn cản không cho tham gia một số bộ phim khác với lý do chính trị. Không chịu nổi sức ép ngày một lớn của chính quyền, đầu năm 2003 Đơn Dương sang Mỹ và xin tỵ nạn chính trị tại California.

Theo dòng thời sự:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s