Phần Tin Quốc Tế 03-02-2012

2012-03-02

Khoảng 200 người hoạt động chính trị Thái Lan đã tập họp tại một cửa khẩu giữa Thái và Campuchia hồ trưa thứ sáu, đòi chính phủ Phnom Penh phải trả lại phần đất mà họ nói là đã chiếm của Thái.

Ông Yun Min, phụ tá chỉ huy trưởng lực lượng quân sự tỉnh Koh Kong của Campuchia nói là cuộc tập họp diễn ra ôn hòa, toán biểu tình không xâm nhập vào lãnh thổ Campuchia.

Ông cũng cho hay những nhà tranh đấu Thái Lan hô các khẩu hiệu đòi lại đất và chỉ trích chính quyền Bangkok nhượng đất cho Campuchia.

RFA
2012-03-02

Cuộc bầu cử quốc hội Iran đã kết thúc và người dân nước này đang chờ đợi kết quả.

Tổng cộng có hơn 3,900 ứng viên tranh 290 ghế đại biểu. Tất cả những người ra tranh cử đều phải được sự chấp thuận của Hội Đồng Bảo Vệ Quốc Gia, nên đại đa số đều là người của chính quyền hay ủng hộ chế độ.

Hội Đồng này nói rằng số người đi bầu chắc chắn sẽ cao hơn con số 55% cử tri bỏ phiếu bầu chọn quốc hội cách đây 4 năm.

Tổ Chức Human Rights Watch thì gọi đây là một trong những cuộc bầu cử mà mọi người đều thấy là không công bằng.

RFA
2012-03-02

Đoàn xe của NATO bị đánh bom khủng bố ngày hôm qua ở gần tỉnh Kandahar thuộc miền Nam Afghanistan, gây thương tích cho 7 người trong đó có 4 binh sĩ liên quân.

Một phát ngôn viên của NATO xác nhận tin này, nhưng không cho biết thêm chi tiết, chỉ nói là không có ai chết.

Ông Toryalai Weesa, Tỉnh tưởng Kandahar cho hãng thông tấn AFP biết tên khủng bố lái chiếc xe máy chở bom đâm vào đoàn xe.

RFA 03-02-2012

Trả lời phỏng vấn thông tấn Canadian Press, lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi cho rằng chính sách cấm vận mà các nước Tây Phương áp dụng đã góp phần trong việc thúc đẩy chính phủ Miến Điện phải đổi mới chính trị.

AFP

Những người ủng hộ bà Aung San Suu Kyi (thứ 2 từ phải) mừng rỡ chào đón bà ở Myitkyina ngày 24 tháng 2, 2012

Bà cũng cho rằng chính phủ Miến bắt buộc phải tiếp tục đổi mới nếu muốn Tây Phương bỏ cấm vận kinh tế.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhân vật được ca ngợi là biểu tượng của cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ cũng kêu gọi cộng đồng thế giới tiếp tục sát cánh với người dân Miến, bằng cách theo dõi sát những diễn biến xảy ra để đảm bảo tiến trình dân chủ không bị ngưng lại.

Bà cũng nói rằng ngay lúc này cộng đồng thế giới không vội lạc quan và cũng không nên bi quan quá mức, nên tiếp tục ghi nhận ý kiến của người dân Miến để thúc đẩy giới lãnh đạo phải thực hiện đúng những đòi hỏi của dân chúng.

RFA
2012-03-02

Thủ Tướng David Cameron của Anh Quốc gọi hành động sử dụng bạo lưc đàn áp dân mà chính phủ Syri đang làm là hành động của bọn đồ tể.

Trong cuộc họp báo khi kết thúc Thượng Đỉnh EU, ông Cameron nói rằng các nhà lãnh đạo EU đều kinh hoảng khi thấy người dân Syria tiếp tục bị quân đội và lực lượng an ninh bắn giết, nhắc lại rằng thế giới cần cất lên một tiếng nói chung để bênh vực cho hơn 8,000 người không may là nạn nhân của Tổng Thống Bashar Al-Assad.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Nga và Trung Quốc không ủng hộ bản nghị quyết lên án chính phủ Damascus, Thủ Tướng Cameron cho biết ông hy vọng Maxcơva và Bắc Kinh nhìn thật rõ vấn đề, đừng tiếp tục ủng hộ chính quyền tàn ác của ông Al-Assad.

Cũng trong cuộc họp báo này, Tổng Thống Pháp Nicholas Sarkozy thông báo quyết định đóng cửa tòa đại sứ ở Syria.

Trong khi đó ở Maxcơva, Thủ Tướng Nga Vladimir Putin nói với báo chí rằng Nga không có quan hệ đặc biệt với Syria, và ông từ chối đưa ra dự đoán liệu chính phủ của Tổng Thống Al-Assad có sụp đổ hay không.

Ông Putin nói rằng giải pháp tốt nhất vẫn là chính phủ và thành phần đối lập ngồi lại với nhau để đạt thoả thuận ngưng bắn, sau đó sẽ bàn thảo về cải cách chính trị.

Ông Putin là nhân vật cao cấp nhất trong chính phủ Nga lên tiếng nói về tình hình và giải pháp Syria, sau khi Nga và Trung Quốc dùng quyền phủ quyết để bác bỏ bản nghị quyết lên án chính phủ Syria khi bản nghị quyết này được đưa ra thảo luận tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước.

Theo AFP, các nhà phân tích Nga cho rằng phát biểu của ông Putin không có nghĩa là Nga thay đổi lập trường, mà chỉ là dấu hiệu cho thấy Maxcơva sẽ không bảo vệ ông Al-Assad bằng mọi giá.

RFA
2012-03-02

Trong khi đó, một cuộc biểu tình của phe đối lập đã diễn ra ở trung tâm thủ đô Bangkok, phản đối việc chính phủ muốn sửa đổi hiến pháp để mở đường cho Cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra về nước.

Cuộc biểu tình do đảng Đoàn Kết tổ chức, quy tụ khoảng 1,500 người.

Hồi tuần rồi Quốc Hội Thái Lan đã đồng ý thành lập ủy ban sửa đổi bản hiến pháp mà Quốc Hội Lập Hiến do quân đội dựng lên hồi 2007 soạn thảo, trong đó có một số điều khoản nhắm vào mục đích đưa ông Thaksin ra tòa về tội lợi dụng quyền hành.

Một năm sau đó, ông Thaksin bị tòa kết án khiếm diện 2 năm tù. Đến giờ ông vẫn sống lưu vong ở ngoại quốc.
Ý kiến sửa đổi hiến pháp được nói tới từ năm ngoái, sau khi em gái của ông Thaksin là bà Yingluck Shinawatra đắc cử thủ tướng.

Ngay tức khắc, phe đối lập lên tiếng nói rằng bà Yingluck làm điều này để tạo cơ hội cho ông anh về nước.

Chính phủ Thái đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này, nói rằng tiến trình thảo luận sửa đổi hiến pháp chỉ mới bắt đầu và có thể kéo dài cả năm mới hoàn tất. Chủ tịch điều hành đảng đương quyền là ông Udomdej Ratanasatien cũng khẳng định rằng việc soạn thảo hay sửa đổi hiến pháp nhắm vào quyền lợi của người dân, chứ không phải để bảo vệ quyền lợi cho một cá nhân.

RFA
2012-03-02

Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân, dựa theo tiêu chuẩn an toàn tối đa và những kinh nghiệm học được từ tại nạn xảy ra cho nhà máy điện Fukushima của Nhật Bản hồi tháng Ba nắm ngoái cũng như những trở ngại đã xảy ra cho các nhà máy điện hạt nhân ở một số nước khác, trong đó có cả Hoa Kỳ và Nga.

Tin này được phát ngôn viên Triệu Khải Chính của Quốc Hội Trung Quốc thông báo ở Bắc Kinh.

Ông Triệu Khải Chính cũng nhắc lại ngay sau biến cố ở Fukushima, chính phủ đã tức khắc chỉ thị phải kiểm soát lại an toàn của các nhà máy điện hạt nhân đang được sử dụng, và ghi nhận những ý kiến tăng cường mức an toàn cho các nhà máy sẽ được xây dựng trong tương lai.

RFA 03-02-2012

Trong lúc đưa ra lời cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, chính quyển Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục đưa ra những lời đe dọa với Seoul

Bắc Hàn nói rằng sẽ mở cuộc chiến thần thánh nếu quân đội miền Nam không ngưng ngay những hành động mà họ cáo buộc là xúc phạm danh dự của lãnh đạo miền Bắc.

Trong thông cáo mới phổ biến sáng nay, Bộ Tư Lệnh Quân Đội Bắc Hàn nói rằng binh sĩ miền Nam vẫn có những hành động cố ý xúc phạm danh dự của giới lãnh đạo miền Bắc và quân đội Bắc Hàn không tha thứ cho bất cứ ai làm điều này.

Các bằng chứng phía Bắc Hàn đưa ra là các doanh trại của binh sĩ miền Nam vẫn có những tấm bảng bêu xấu lãnh tụ Bắc Hàn, và binh sĩ miền Nam sử dụng hình lãnh tụ miền Bắc làm bia tập bắn.

RFA 03-02-2012

Một vụ đánh bom quyết tử đã xảy ra ở Pakistan hồi sáng nay, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương.
Tin tức nói là kẻ đánh bom cảm tử đã tự mình cho nổ quả bom gần cửa ra vào một ngôi đền trong thung lũng Tirah, thuộc vùng đất do bộ tộc Khyber chiếm đóng.

Vụ nổ xảy ra ngay tại khu vực mà binh sĩ chính phủ và dân quân chạm súng trước đó. Có ít nhất 10 binh lính và 23 dân quân Pakistan thiệt mạng.

Một quan chức quân sự Pakistan cho hãng tin AFP biết cuộc đụng độ kéo dài gần 6 giờ đồng hồ. Ông này cũng cho biết tình hình nơi đây ổn định trở lại sau vụ đụng độ và phá hoại này.

Tuy nhiên giới truyền thông quốc tế cho rằng, khó có thể kiểm chứng được về những gì đã xảy ra, vì khu vực đó hòan toàn do quân đội Pakistan kiểm soát.

RFA
2012-03-01

Một nhóm khủng bố Taliban ở Pakistan hôm thứ Năm lên tiếng nhận trách nhiệm về cái chết của một phụ nữ Trung Quốc, nói là để trả thù việc người Trung Quốc giết người Hồi Giáo tại vùng Tân Cương mạn Tây Bắc Hoa Lục.

Người phụ nữ bị bắn chết hôm thứ Ba cùng với một người đàn ông Pakistan trong một khu chợ ở Peshawar.

Cảnh sát nói không rõ nguyên nhân, nhưng hôm qua một người tự xưng tên Mohamed Afridi, nhận là thành viên của Taliban ở Pakistan, báo qua điện thoại cho hãng tin Reuters rằng đồng chí của anh ta đã bắn chết một nữ du khách người Trung Quốc để trả thù Bắc Kinh giết chết anh em Hồi Giáo của anh ta ở tân Cương.

Giới phân tích nói việc phe Taliban lên tiếng như vậy có nghĩa như một lời cảnh báo không chỉ đối với Pakistan mà cả với Trung Quốc.

Bắc Kinh đang muốn trở thành đồng minh thân cận với Islamabad để mở rộng thêm nhiều kế hoạch đầu tư vào Pakistan.

RFA
2012-03-01

Chính phủ Pakistan hôm thứ Năm tuyên bố tiếp tục kế hoạch nối đường ống dẫn dầu với Iran trị giá 7 tỷ 500 triệu đô la, bất kể áp lực hiện tại của Hoa Kỳ về chuyện không mua dầu của Iran vì nước này muốn thủ đắc vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Hina Rabbani Khar của Pakistan cho biết Islamabad tiếp tục theo đuổi những kế hoạch mua bán quan trọng với Iran như dường ống dẫn đầu, điện và cả vấn đề phát triển mậu dịch song phương.

Viên chức đứng đầu ngành ngoại giao Pakistan còn cho hay tất cả những kế hoạch vừa nói đều là lợi ích của Pakistan vì thế Islamabad phải tiếp tục thực hiện cũng như hoàn tất bằng mọi giá.

Được biết năm 2010 Pakistan và Iran ký kết thỏa thuận xuất khẩu qua đó Tehran cung cấp dầu và khí đốt qua Islamabad cho đến năm 2014.

Nguồn tin từ Islamabad cho biết dường ống dẫn dầu 900 kilômét từ miền Nam Iran qua Pakistan sẽ hoàn tất năm 2015.

RFA
2012-03-01

Hôm thứ năm ngoại trưởng Ấn Độ SM Krishna và ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì họp tại New Delhi để bàn thảo phương cách chung giải quyết mâu thuẫn trên biển Đông.

Nội dung hội nghị liên quan đến sự kiện Việt Nam cho phép tàu Ấn Độ thăm dò dầu khí ngay tại thềm lục địa mà Hà Nội nói thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, trong lúc Trung Quốc lớn tiếng phản đối rằng đó là hải phận của Trung Quốc mà không nước nào được quyền khai thác.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Vụ Ấn Syed Akbaruddin cho biết kết quả là hai phía đồng ý mở thêm những vòng thương thảo và đối thoại về hàng hải để giải quyết vấn đề.

Hội nghị ngoại trưởng Trung Ấn diễn ra tại New Dheli trong lúc bên ngoài diễn ra cuộc biểu tình của người Tây Tạng, đòi hỏi một nước tây Tạng tự do đồng thời phản đối việc Trung Quốc uy hiếp người dân Tây Tạng suốt thời gian qua.

Khoảng mười mấy người Tây Tạng biểu tình đã bị cảnh sát Ấn bắt giữ.

RFA
2012-03-01

Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Miến Điện tăng cường an ninh biên giới chung giữa hai quốc gia, sau khi xảy ra những vụ tấn công tàu hàng và nhiều người thiểu số Miến chạy qua biên giới để tránh những vụ đụng độ sắc tộc ở Miến.

Từ tháng 12 năm ngoái các đội biên phòng Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Miến Điện cùng khởi sự chiến dịch tuần tra trên sông Mekong, sau khi 13 thuỷ thủ Trung Quốc bị giết chết trên một khúc sông gần khu vực Tam Giác Vàng nổi tiếng xưa nay về những hoạt động ma tuý.

Bên cạnh đó hàng đoàn người thiểu số Kachin cũng chạy qua biên giới vào khi dân quân vũ trang Kachin đụng độ với quân đội của chính phủ trên đất Miến.

Sau khi Naypitaw cải tổ chính trị, chính phủ Miến Điện đã đạt thoả thuận ngưng bắn với hầu hết các sắc tộc chống đối chính quyền.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s