Phần Tin Quốc tế 03-26-2012


RFA 03-26-2012

Một người Tây tạng lưu vong đã nổi lửa tự thiêu tại New Delhi, Ấn độ vào ngày hôm nay, để phán đối chuyến viếng thăm Ấn độ trong tuần này của Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào.

RFA/Tibetan

Anh Janphel Yeshi đã tự thiêu tại Jantar Manta.


Người tự thiêu có tên là Janphel Yeshi, năm nay 27 tuổi. Người này đã tự thiêu tại Jantar Manta, khu vực trung tâm của thành phối nơi diễn ra các buổi tập trung, biểu tình.

Một nhân chứng tại hiện trường cho biết khi thấy Yeshi ngã xuống, những người xung quanh đã cố gắng dập tắt ngọn lửa trước khi cảnh sát đến và đưa người này vào bệnh viện.

Đây là vụ tự thiêu thứ hai tại Ấn Độ, nơi có hàng ngàn người Tibet sinh sống. Vụ đầu tiên xảy ra vào tháng 11 năm ngoái trước đại sứ quán Trung Quốc. Người tự thiêu lúc đó chỉ bị bỏng nhẹ.

RFA 03-26-2012

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã lên đường tới Cuba vào ngày hôm nay, sau khi đến thăm Mexico vào hồi cuối tuần.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI (Wikipedia)
Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI (Wikipedia)

Lên tiếng vào hôm thứ sáu tuần rồi, người đứng đầu giáo hội công giáo nói rằng Công giáo đã sẵn sàng tham gia vào một đối thoại có tính xây dựng cần thiết để tránh sốc tại Cuba. Ông nói công giáo luôn đứng về tự do tôn giáo và tại Cuba, công giáo đóng góp vào tiến trình này.

Cuba đã bắt giữ ít nhất 70 người bất đồng chính kiến trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc biểu tình trong chuyến thăm của giáo hoàng. Trong số những người bị bắt, có 15 người là thành viên của nhóm các thân nhân những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ trong tù.

Được biết Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI không có kế hoạch gặp gỡ những người bất đồng chính kiến nhưng ông sẵn sàng để gặp ông Fidel Castro nếu có thể.

Người công giáo hiện chiếm khoảng 10% dân số Cuba, nước có 11 triệu dân.

RFA 03-26-2012

Đặc phái viên Liên hiệp quốc tại Syria, ông Kofi Annan vừa giành được sự ủng hộ của Nga cho các nỗ lực của ông tại Syria. Mặc dù vậy, ông Annan vẫn còn phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ phía Trung Quốc.
Ông sẽ đến Bắc Kinh vào ngày mai để bàn về những đề nghị của ông nhằm chấm dứt cuộc bạo động tại Syria.

Cả Nga và Trung Quốc đã bị quốc tế chỉ trích vì đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng bảo an liên hiệp quốc, lên án việc chính phủ Syria đàn áp những cuộc biểu tình ôn hòa của người dân Syria.

Trung Quốc hôm nay cho biết nước này ủng hộ những nỗ lực của ông Annan và kêu gọi một giải pháp hòa bình. Tuy nhiên Trung Quốc không cho biết sẽ ủng hộ toàn bộ đề nghị của ông Annan hay chỉ một phần.

Ông Annan đề nghị tổng thống Basha al-Assad rút quân khỏi các thành phố đang có chiến sự, và chuẩn bị cho sự chuyển giao đến một hệ thống dân chủ của Syria.

RFA 03-26-2012

Lãnh đạo của 53 quốc gia trên thế giới đã tập trung về Seoul, Nam Hàn vào ngày hôm nay để bắt đầu hội nghị thượng đỉnh hạt nhân kéo dài hai ngày.

AFP

Tổng thống nước chủ nhà Lee Myung-Bak bắt tay chào mừng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước sẽ đánh giá những gì thế giới đã đạt được kể từ thượng đỉnh hạt nhân lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2010 tại Washington.

Thông báo của thượng đỉnh cho biết những người tổ chức hội nghị đánh giá cao những tiến bộ đã đạt được từ năm 2010 dựa trên sự hiểu biết chung về mối nguy của đe dọa khủng bố hạt nhân.

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tân Dũng cùng phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã tới Seoul vào chiều ngày hôm nay để dự hội nghị thượng đỉnh. Báo chí trong nước cho hay Việt nam tham dự hội nghị lần này nhằm khẳng định chính sách nhất quán về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Hiện Nam Hàn là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, và là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 23 tỷ đô la.

Một bình luận về “Phần Tin Quốc tế 03-26-2012”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s