Phần Tin Quốc Tế Cuối Tuần 03-26-2012


RFA 24.03.2012

Một trang mạng do nhà nước Trung Quốc điều khiển gọi lãnh tụ tinh thần của nhân dân Tây Tạng là người chủ trương chính sách phân biệt chủng tộc, chẳng khác gì chính sách của nhà độc tài Hitler thời Đệ Nhị Thế Chiến.

AFP photo

Người Tây Tạng cầu nguyện cho các nạn nhân tự thiêu ở Siliguri, Ấn Độ, ngày 8 tháng 2 năm 2012.

Trang mạng China Tibet Online còn cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người kích động người dân Tây Tạng tự thiêu để gây xáo trộn xã hội, phá hoại tình đoàn kết dân tộc.

Những điều này được Tân Hoa Xã trích dẫn trong bản tin phổ biến từ Bắc Kinh ngày hôm nay.

Trong vòng 1 năm qua, có 30 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối chính sách mà Trung Quốc đang áp dụng đối với cộng đồng của họ, cũng như bày tỏ lòng trung thành với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Phần lớn những người tự thiêu là tu sĩ nam nữ của Phật Giáo Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma từng lên tiếng nói Ngài không đồng ý với những vụ tự thiêu, nhưng cũng nói thêm rằng chính sách của nhà nước Bắc Kinh đã đẩy người dân Tây Tạng đến bước đường cùng.

Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-03-24

Một số vấn đề quan trọng trong việc điều hành đất nước ở cương vị thủ tướng được bà Yingluck Shinawatra đưa ra tại cuộc tiếp xúc báo giới vào tối hôm qua ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Rằng để bảo đảm ổn định chính trị, chúng ta cần hòa giải, cần có dân chủ, pháp trị và không thể bỏ qua việc cổ xúy cho nhân quyền. Theo bà thì đó là cơ sở bền vững cho tăng trưởng kinh tế và phát triển về lâu về dài.

Vấn đề quản trị nước sau đợt lụt lịch sử tại Thái Lan vừa qua cũng là một trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của thủ tướng Thái Lan. Bà cho biết chính phủ của bà sẽ chi ra 11 tỷ 400 triệu đô la cho hoạt động quản trị nước. Mục tiêu của kế hoạch là xây dựng cơ sở vật chất nhằm bảo vệ cho những khu dân cư và những khu công nghiệp không bị nước lũ gây hại như trong đợt lụt vừa qua.

Khi được hỏi về quan điểm của chính phủ Thái Lan hiện nay trong việc tham gia xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên dòng chính của sông Mê kong đoạn chảy qua nước Lào, bà thủ tướng Thái Lan lặp lại là do có nhiều ý kiến chống đối đập này nên cần tiếp tục đối thoại với Lào và cho tiến hành điều tra đối với những người dân quanh dự án; cần phải bảo đảm sự chấp thuận của người dân sống quanh khu vực đó.

Bà thủ tướng còn được chất vấn về nhiều vấn đề nội bộ nước Thái. Một trong những thắc mắc lâu nay là suy đoán về chuyện người đứng đằng sau bà Yingluck Shinawatra chính là ông anh trai Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, bà cho rằng bà được dân chúng bầu lên và trao quyền điều hành đất nước.

RFA 24.03.2012

Phúc trình của một tổ chức điều tra tội ác mới được phổ biến nói rằng tìm thấy những bằng chứng về một đường dây chuyên buôn bán ma túy và rửa tiền, hoạt động tương tự như các đường dây mafia.

Những hoạt động này được bao che bởi những cơ quan an ninh và các viên chức tai mắt trong chính phủ của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Bản tin của nhật báo The Sydney Morning Herald viết rằng sau 4 năm làm việc, bản phúc trình được Hội Đồng Điều Tra Tội Phạm Australia báo cáo cho chính phủ Australia viết rằng đường dây này do 3 người điều khiển ở Đông Nam Á, và có 22 người khác làm việc chung ở những nơi khác trên toàn thế giới.

Báo cáo viết rằng đường dây phạm pháp quốc tế này bỏ ra 4 tỷ dollars để tổ chức cờ bạc trên mạng, đầu tư bất động sản, thành lập các công ty xây dựng, mở casino ở nhiều nơi, như Trung Quốc, Thái Lan, Miến Điện, Lào Campuchia, Macao, Hồng Kông và Việt Nam.

Báo cáo cũng nói rằng có thể đường dây đang hoạt động ở những nước khác nữa nhưng chưa bị phát hiện.

RFA 24.03.2012

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang trên đường đến Seoul để dự Thượng Đỉnh Hạt Nhân.

Tin tức từ Nhà Trắng cho hay ngoài việc dự Thượng Đỉnh, nhà lãnh đạo nước Mỹ còn dùng chuyến đi Nam Hàn để khẳng định mối quan hệ bền vững giữa Washington và Seoul, đồng thời cũng để vinh danh những binh sĩ Hoa Kỳ đang chiến đấu ở Nam Hàn.

Hôm nay, Tổng Thống Obama sẽ hội kiến với nhà lãnh đạo nước chủ nhà là Tổng Thống Lee Myung-bak. Ông cũng có những cuộc gặp gỡ bên lề thượng đỉnh với một số lãnh đạo các nước khác, như Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc và Tổng Thống Nga Dimitry Medvedev.

Cũng có tin nói là ông Obama sẽ đến thị sát ở Bản Môn Điếm, nơi phân chia ranh giới giữa Nam và Bắc Hàn.

Bắc Hàn và Iran được xem là những đề tài quan trọng nhất sẽ được nói đến ở Thượng Đỉnh Hạt Nhân Nam Hàn.

Trả lời phỏng vấn dành cho giới truyền thông Australia, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đặc Trách Đông Á là ông Kurt Campbell nói rằng nếu Bình Nhưỡng vẫn giữ ý định phóng vệ tinh vào giữa tháng tới, thì việc này không chỉ tạo thêm bất ổn cho bán đảo Triều Tiên và sẽ ảnh hưởng đến cả khu vực rộng lớn giữa Australia, Indonesia và Philippines.

Ông Campbell giải thích thêm rằng chưa bao giờ đường phóng vệ tinh của Bắc Hàn lại ảnh hưởng đến một khu vực rộng như vậy, và nhắc lại rằng theo quan điểm của Washington cũng như của các nước bạn, kế hoạch mà Bắc Hàn muốn thực hiện chỉ nhằm mục đích thử nghiệm phi đạn tầm xa, vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cho dù Bắc Hàn nói chương trình này phục vụ khoa học và hòa bình.

Trước những nguy cơ có thể xảy ra, chính phủ Nhật Bản nói đã sẵn sàng bắn hạ phi đạn của Bắc Hàn, nếu phi đạn đẩy vệ tinh vào quỹ đạo này gây nguy hiểm cho an ninh của Nhật.

Tại Manila, phát ngôn viên Raul Hernandez của Bộ Ngoại Giao Philippines cho biết quân đội Phi sẽ làm việc chặt chẽ với quân đội Hoa Kỳ để theo dõi đường đi của phi đạn Bắc Hàn.

Thứ Sáu vừa rồi, chính phủ Phi đã yêu cầu Hoa Kỳ trợ giúp vì Phi không có phương tiện kỹ thuật để theo dõi, đặc biệt là một phần phi đạn Bắc Hàn sẽ rơi xuống vùng biển ngoài khơi của Philippines.

Ông Hernandez cũng nhắc lại rằng cùng với thế giới, Manila kêu gọi Bình Nhưỡng hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh.

Lên tiếng ở Seoul, ông Tổng Thư Ký Ban Ki-moon của Liên Hiệp Quốc gọi ý định của Bắc Hàn là hành động khiêu khích cộng đồng quốc tế.

Ông Ban Ki-moon cũng đã nói là nếu Bắc Hàn phóng vệ tinh, lúc đó cộng đồng thế giới sẽ cân nhắc xem có nên tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng hay không, trong khi quốc gia này đang cần sự trợ giúp của thế giới để có đủ thực phẩm nuôi dân.

Tại Washington, giới thạo tin cũng nói rằng nếu Bắc Hàn phóng vệ tinh, lúc đó Hoa Kỳ sẽ phải duyệt xét lại xem có viện trợ 240,000 tấn thực phẩm như đã hứa với Bình Nhưỡng hay không.

Hứa hẹn này được Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng trước, sau khi Bắc Hàn cam kết ngưng chương trình hạt nhân, mời thanh tra quốc tế vào giám sát và không thử nghiệm phi đạn.

RFA 24.03.2012

Hôm qua, Bình Nhưỡng thông báo là quốc hội nước này sẽ nhóm phiên họp hàng năm vào ngày 13 tháng tới, tức vào thời hạn họ nói sẽ phóng vệ tinh.

Đây là phiên nhóm đầu tiên kể từ ngày lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-un lên nắm quyền.

Các nhà phân tích dự đoán trong cuộc họp, các đại biểu Bắc Hàn sẽ bỏ phiếu ủng hộ đề nghị Kim Jong-un làm tổng bí thư đảng và chủ tịch Hội Đồng Quốc Phòng Quốc Gia.

RFA 24.03.2012

Ít giờ đồng hồ nữa, đặc sứ Kofi Annan của Liên Hiệp Quốc sẽ gặp Tổng Thống và Ngoại Trưởng Nga.

Ông Annan đến Maxcơva hồi chiều hôm qua, trong chuyến đi nhằm tìm giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu vẫn tiếp tục diễn ra tại Syria.

Ngay sau cuộc gặp, ông Annan sẽ lên đường đi Bắc Kinh cũng với mục đích tương tự.

Mặc dù lên tiếng nói ủng hộ nỗ lực tìm hòa bình của ông Annan, nhưng Bắc Kinh và Maxcơva không đồng ý với 2 bản nghị quyết mà Hoa Kỳ và Châu Âu soạn thảo, nói rằng nội dung những nghị quyết này nhắm vào chính phủ của Tổng Thống Bashar Al-assad, trong khi thành phần chống đối cũng phải nhận lãnh một phần trách nhiệm gây nên tình huống ở Syria hiện giờ.

Tin từ Syria cũng nói những vụ chạm súng giữa quân đội chính phủ với lực lượng chống đối vẫn xảy ra suốt ngày hôm qua. Có tin nói là ít nhất 20 người chết trong những vụ đụng độ này.

RFA 25.03.2012

Cuộc bầu cử chọn trưởng đặc khu hành chánh mới cho Hong Kong đã có kết quả.

AFP

Từ trái, các ông Lương Chấn Anh, Hà Tuấn Nhân, Đường Niên Anh trong một diễn đàn ở Hồng Kông ngày 12/03/2012.

Ông Lương Chấn Anh thắng cử với tỷ số áp đảo là 689 phiếu bỏ xa người về nhì là ông Đường Niên Anh với số phiếu 285 và ông Hà Tuấn Nhân chỉ có 76 phiếu.

Cuộc bầu cử này do một Ủy ban bầu cử gồm 1.200 phiếu chỉ định người thắng cử. Người trong Ủy ban này đa số là các doanh nhân thân thiết với Bắc Kinh và người dân Hong Kong vẫn cho rằng Ủy ban này do Bắc Kinh dựng nên hầu kềm chế vị trí cao nhất của đặc khu vốn được Bắc Kinh hứa sẽ tự điều hành nền kinh tế và chính trị trong vòng 50 năm từ ngày đảo quốc được trao trả lại cho đại lục.

Ông Lương Chấn Anh năm nay 57 tuổi là con một cảnh sát viên bình thường nhưng ông rất thành công trong lĩnh vực tư vấn bất động sản. Trong khi ông đọc diễn văn phát biểu sau khi thắng cử thì bên ngoài hàng trăm cử tri biểu tình phản đối cho là Bắc Kinh đã đạo diễn hoàn toàn kịch bản bầu cử này. Người biểu tình tung giấy vàng mã đầy đường với ý nghĩa để tang cho nền dân chủ của Hong Kong nay đã chết.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hong Kong đã chính thức chúc mừng ông Lương Chấn Anh. Đài Loan cũng có động thái tương tự.

RFA 25.03.2012

Đức Giáo Hoàng Benedict 16 kêu gọi phi bạo lực và tôn trọng cuộc sống con người trong một thánh lễ ngoài trời tại Mexico vào sáng hôm nay.

File photo

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ 16 tại Vatican, ảnh chụp trước đây.

Ngài cũng gửi lời chúc tụng đến đám đông tập trung tham dự thánh lễ dưới tượng đài Kitô Vua ở khu Công Viên Hai Thế Kỷ.

Theo tin từ AFP, giới chức Mexico đã tăng cường an ninh bảo vệ cho Ngài với khoảng 5,400 nhân viên an ninh.

Ngày hôm qua, hàng trăm ngàn người mang cờ Vatican hai màu trắng vàng đứng dọc hai bên đường reo hò chào đón Ngài đến thành phố Guanajuato thuộc miền Trung Mexico. Nơi đây có rất đông người theo đạo Thiên Chúa. Theo kế hoạch, Đức Giáo Hoàng sẽ ở lại đây 3 đêm.

Tổng thống Felipe Calderon cũng đã tổ chức đón tiếp Ngài vào chiều tối hôm qua. Trong buổi gặp mặt này, Tổng thống Mexico và Đức Giáo Hoàng cũng bàn bạc nhiều vấn đề quốc tế, từ chuyện thay đổi khí hậu toàn cầu cho tới cách thức chống lại những nhóm tội phạm có tổ chức.

Được biết, đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Giáo Hoàng tới Mexico.

RFA 25.03.2012

Trả lời với báo giới về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn tổng thống Obama cho biết Bình Nhưỡng phải tỏ ra thành thật với quốc tế trước khi tính tới chuyện bàn hội nghị về vấn đề này được tái lập.

Ông Obama cảnh báo rằng Bắc Hàn chuẩn bị cho việc phóng tên lửa hoàn toàn không có tác dụng gì đối với quốc tế mà ngược lại động thái khiêu khích của Bắc Hàn sẽ làm cho nước này bị cô lập hơn nữa trong cộng đồng thế giới.

Tổng thống Obama cũng cho biết ông tán thành đề nghị cấm vận nhiều hơn nữa đối với Bắc Hàn nếu nước này tiếp tục thực hiện những cuộc thử nghiệm hỏa tiển tầm xa được ngụy trang dưới hình thức vệ tinh.

RFA 25.03.2012

Trong khi Hội nghị Thượng đỉnh về Hạt Nhân chưa khai mạc thì hãng tin Tân Hoa Xã ngày hôm nay cho biết Trung Quốc cảnh báo hội nghị không nên lạc đề mà tập trung vào câu chuyện phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng.

Trong một bài bình luận Tân Hoa Xã cho rằng Hội Nghị Thượng Đỉnh không phải là nơi để đưa ra những tuyên bố không thích hợp. Bắc Kinh cũng cho rằng mọi câu hỏi về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn cần phải được thảo luận tại bàn hội nghị 6 nước chứ không phải tại thành phố Seoul nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh về hạt nhân của 53 quốc gia.

TT Obama yêu cầu TQ tạo sức ép lên Bắc Hàn

RFA 25.03.2012

Trái với những quan điểm của Bắc Kinh Tổng thống Obama đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải có thái độ mạnh mẽ hơn nhằm kiểm soát hành vi của Bắc Hàn trước các động thái khiêu khích thế giới của nước này khi chuẩn bị phóng vệ tinh vào quỹ đạo mà Bình Nhưỡng tuyên bố rằng mục đích của họ là nhằm bảo vệ và theo đuổi hòa bình.

Tổng thống Obama yêu cầu Trung Quốc dùng quan hệ của mình đối với Bắc Hàn để tạo sức ép lên nước này làm cho họ ngưng các cuộc thí nghiệm nguy hiểm và trở lại bàn hội nghị 6 nước.

Ông Obama nói rằng ông tin vào sự thành thật của Trung Quốc là không muốn nhìn thấy Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân, tuy nhiên Tổng thống Hoa Kỳ xác định rằng Trung Quốc phải có trách nhiệm với đồng minh của họ bằng cách tạo sức ép lên Bình Nhưỡng nhiều hơn nữa.

Theo dự kiến Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Dmitry Medvedev của Nga bên lề Hội nghị.

RFA 25.03.2012

Tuyên bố với báo chí tại Seoul nhân Hội Nghị Thượng Đỉnh hạt nhân, Tổng thống Obama hứa rằng ông sẽ không chấp nhận sự trợ giúp có tính sát thương cho các lực lượng chống chính phủ tại Syria.

Trước các biến động ngày một nguy hiểm hơn tại Syria, quân chống chính phủ đang bị Tổng thống Bashar al-Assad dồn vào chân tường và sát hại mỗi ngày hàng chục thường dân, dư luận quốc tế lên án Tổng thống Syria như một tội phạm chiến tranh và nhiều nước tán thành ý định viện trợ vũ khí cho lực lượng chống chính phủ, thì tuyên bố của tổng thống Obama có thể nói là một thử thách lớn đối với lực lượng này.

Trước đây vài tuần người ta phát hiện một số quân nhân trong lực lượng chống chính phủ đã hành quyết rất nhiều người trong đó có thường dân và điều này làm cho thế giới lo ngại một cuộc nội chiến với hàng ngàn cuộc tắm máu sẽ diễn ra tại Syria.

RFA 25.03.2012

Trong khi đó tại Nga, nguyên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan dự định sẽ có các cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại điện Kremlin để thuyết phục Nga có những động thái mạnh mẽ đối với Syria nhằm chấm dứt cuộc tàn sát thường dân tại nước này.

Nga và Trung Quốc là hai nước đã phủ quyết nghị quyết của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria. Nga vốn là đồng minh thân cận của Syria và Trung Quốc là bạn hàng về xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch cho biết Tổng thống Bashar al-Assad đã cho phép quân đội của ông ta dùng thường dân để đỡ đạn cho họ khi bị quân chống chính phủ tấn công.

Có ít nhất 28 thường dân và 16 binh sĩ hai bên đã thiệt mạng trong các trận giao tranh kể cả khi quân chính phủ pháo kích vào nhiều thành phố trên toàn quốc Syria.

RFA 25.03.2012

Vấn đề sức khỏe khiến bà Suu Kyi bất ngờ hủy bỏ nhiều chuyến vận động tranh cử, nhất là khi cuộc bầu cử chỉ còn một tuần. Thông tin này mới được người phát ngôn Đảng NLD công bố.

Theo lời bác sĩ cá nhân thì bà Suu Kyi buộc phải nghỉ ngơi và nên dừng những chuyến đi đường xa để vận động. Chính những chuyến đi vận động dài ngày trên khắp cả nước, cộng với những bài diễn văn, đã khiến sức khỏe bà trở nên sa sút.

Trong chuyến đi mới đây tới trị trấn Myeik, ở mạn Nam Myanmar, con tàu chở bà bị mắc kẹt trong cát nhiều giờ đồng hồ liền. Chính sự chờ đợi quá lâu cộng với huyết áp tụt đã khiến bà ói mửa.

Mặc dù mệt mỏi như vậy, nhưng bà vẫn nhắn gửi đến những người cổ vũ rằng, bà sẽ cố gắng gìn giữ sức khỏe và xin lỗi quay trở về Yangoon.

RFA 25.03.2012

Liên Hiệp Quốc cho biết họ đang tìm cách giúp đỡ và cung cấp nhu yếu phẩm cho hàng chục ngàn người Myanmar mất nhà cửa sau những cuộc đụng độ ở phía cực Bắc nước này.

Liên Hiệp Quốc dự tính kể từ tháng 6 năm ngoái cho tới nay đã có tới 55,000 người dân mất nhà cửa sau khi quân đội chính phủ giao tranh với lực lượng nổi dậy có vũ trang Kachin tại các vùng núi ráp gianh với Trung Quốc.

Lần cuối cùng mà Liên Hiệp Quốc có thể tiếp cận những người dân này là tháng 12 năm ngoái, thông qua một số tổ chức địa phương.

Thông tin từ AFP cho biết, tới hôm thứ 6 vừa rồi, các đặc sứ của Liên Hiệp Quốc đã mang được lượng nhu yếu phẩm đủ dùng trong vòng 1 tháng tới cho gần 1,000 người dân.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ước tính, hiện nay, có ít nhất 75,000 người dân Myanmar đã phải bỏ nhà cửa chạy trốn và đang rất cần đồ ăn, thuốc men và nơi trú ngụ ở các vùng núi cực Bắc Myanmar.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s