Phần Tin Quốc Tế 03-27-2012

RFA
2012-03-27

Một lần nữa, chính phủ Bắc Hàn cho hay sẽ phóng vệ tinh vào giữa tháng tới. Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn nhà nước KCNA, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nhắc lại chương trình vệ tinh của họ nhắm vào mục đích phục vụ hòa bình, khoa học, và là một bước cần thiết để phát triển kinh tế.

Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cũng nói là đã gửi thư mời các cơ quan chuyên về khoa học đến quan sát tại chỗ. Trong số các cơ quan, tổ chức được mời có cả Cơ Quan Quản Trị Không Gian Hoa Kỳ NASA.

Hôm qua khi có mặt ở Seoul để dự Thượng Đỉnh Hạt Nhân, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng theo quan điểm của Washington và các nước đồng minh, chương trình vệ tinh của Bắc Hàn chỉ nhằm ý đồ thử nghiệm phi đạn tầm xa, và điều này gây bất lợi cho ổn định của Bán Đảo Triều Tiên.

Ông Obama cũng cho biết nếu Bắc Hàn phóng vệ tinh, điều đó có thể ảnh hưởng đến những điều khoản mà Washington và Bình Nhưỡng đã đạt được hồi tháng trước.

Theo thỏa thuận, Bắc Hàn sẽ ngưng mọi hoạt động hạt nhân và phi đạn. Để đổi lại, Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Bắc Hàn 240,000 tấn thực phẩm.

RFA
2012-03-27

Tin từ giới ngoại giao EU cho hay vòng thương thuyết mới giữa Iran với Đức và 5 nước thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14 tháng tới.

Tin này được tiết lộ từ Vienna, nhưng văn phòng đặc trách đối ngoại EU ở Brussels lại nói rằng ngay lúc này chưa thể xác nhận bất cứ điều gì, vì cả thời điểm lẫn địa điểm của cuộc thương thuyết vẫn chưa được thông qua.

Lần cuối cùng các bên gặp nhau là hồi tháng Giêng 2011. Cuộc họp này tan vỡ ngay trong ngày đầu tiên khi Iran và các nước P5+1 không đồng ý với nhau về nghị trình thảo luận.

RFA
2012-03-27

Damascus vừa chấp nhận đề nghị 6 điểm do Đặc Sứ Kofi Annan của Liên Hiệp Quốc và Liên Đoàn Ả Rập đưa ra. Tuy nhiên hầu hết các nhà quan sát đều nói rằng đây chỉ là bước đầu tiên của một tiến trình có thể kéo dài tới nhiều tháng trước khi hòa bình thật sự đến với người dân Syri.

Hiện có mặt tại Bắc Kinh để thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc về biện pháp giải quyết xung đột chính trị ở Syria, ông Kofi Annan nói rằng quyết định của chính phủ Syria là một dấu hiêu tiến bộ và hy vọng đề nghị 6 điểm ông đưa ra sẽ được thực hiện trong thời hạn sớm nhất.

Các nhà ngoại giao làm việc tại Liên Hiệp Quốc cho biết đề nghị của đặc sứ Kofi Annan bao gồm việc ngưng bắn, thương thuyết hòa bình giữa chính phủ và phe đối lập, tổ chức bầu cử, soạn thảo bản hiến pháp mới và thành lập chính quyền mới. Trong các đề nghị ông Annan đưa ra, có điều khoản không buộc Tổng Thống Bashar Al-assad phải từ chức.

Trong lúc đó, khoảng 400 người đại diện cho các tổ chức, đoàn thể chính trị đối lập Syria gặp nhau tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để bàn thảo về tiến trình xây dựng một quốc gia dân chủ.

Bản dự thảo thông cáo chung được phổ biến đến một số cơ quan truyền thông nói rằng công tác quan trọng nhất là soạn thảo bản hiến pháp mới, trong đó quy định quyền bình đẳng của tất cả mọi sắc tộc và tôn giáo. Dự thảo này cũng nói đến cuộc bầu cử tự do, công bằng, để xây dựng chính quyền với một hệ thống tư pháp hoàn toàn độc lập.

Một hội nghị quốc tế về Syria cũng được tổ chức tại Istanbul vào chủ nhật này, với sự tham dự của Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, EU và các nước trong Liên Đoàn Ả Rập. Rất nhiều đề tài được thảo luận ở hội nghị, trong đó bao gồm cả việc kiểm soát ngưng bắn, cho các tổ chức thiện nguyện quốc tế vào hoạt động giúp dân chúng, và tiến trình dân chủ cho Syria.

Tuy nhiên về mặt chiến sự, binh sĩ Syria vượt biên giới phía Bắc của Li Băng từ hôm qua, bắn phá và lùng sục những địa điểm ẩn núp của lực lượng chống lại Tổng Thống Al-Assad. Quân đội chính phủ giao chiến với lực lượng chống đối, phần đông là những binh sĩ bỏ ngũ để đứng về phía người dân.

Không nghe nói gì về tổn thất của 2 bên, dù đến khuya hôm qua cư đân địa phương nói là binh sĩ của chính phủ Syria vẫn còn đóng chốt ở sâu 250 mét trong lãnh thổ Li Băng.

RFA
2012-03-27

Philippine lên kế hoạch diễn tập hải quân chung với Việt Nam và Thái Lan, trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ về mặt hải quân với 2 quốc gia láng giềng.

Người phát ngôn này nói thêm: chuyến thăm công ty đóng tàu Hạ Long đã đem lại cơ hội cho hải quân của 2 quốc gia tiến hành các cuộc tập trận chung trên biển Tây Philippine (cách gọi của Philippines về biển Đông, Việt Nam) và các vùng biển chung khác. Cơ sở này của Việt Nam được trang bị công nghệ đóng và sửa chữa tàu tối tân, có khả năng xây lắp tàu chiến,

Cũng xin được nhắc lại, trong chuyến thăm mới đây đến Việt Nam, Phó đô đốc Pama và Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã thảo luận kế hoạch thiết lập đường dây nóng giữa 2 trung tâm điều phối của Hải quân Philippine và hải quân VN trên phương diện nghiên cứu và cứu hộ.

RFA
2012-03-27

Lực lượng liên quân đang chiến đấu ở Afghanistan tiếp tục phải đối phó với tình trạng bị chính những binh sĩ nước bạn tấn công.

Lên tiếng trong cuộc họp báo hồi chiều hôm qua ở Ngũ Giác Đài, Đại Tướng John Allen, Tư Lệnh Chiến Trường Afghanistan, nói rằng tình trạng du kích trà trộn vào quân đội Afghanistan để tấn công binh sĩ ngoại quốc là điều xảy ra ở bất cứ một cuộc chiến nào, từ cuộc chiến Afghanistan đến Iraq và ngay cả tại Việt Nam trước đây.

Đại Tướng Allen nói thêm rằng chuyện quân Taliban trà trộn trong quân đội Afghanistan là điều không thể tránh khỏi, vì thế binh sĩ của liên quân và binh sĩ Afghanistan đều có trách nhiệm phải cảnh giác.

Cuộc họp báo diễn ra chỉ ít giờ sau khi bọn khủng bố trà trộn trong hàng ngũ an ninh Afghanistan đã nổ súng bắn chết 2 binh sĩ Anh và 1 binh sĩ Hoa Kỳ.

RFA
2012-03-27

Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Miến Điện tuyên bố sự hiện diện của quân đội Miến Điện ở Quốc Hội nhằm 2 mục đích là bảo vệ quyền lợi của quốc gia và làm tròn trách nhiệm chính trị với đất nước.

Đó là nội dung phát biểu mới được Đại Tướng Min Aung Hlaing đưa ra sáng nay, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

Vị tướng lãnh cao cấp nhất của quân đội Miến Điện nói the6em rằng quân đội cũng có trách nhiệm cùng với dân chúng bảo vệ hiến pháp, góp phần xây dựng dân chủ.

Tổng Thống Thein Sein và người từng điều khiển chính quyền quân sự là Tướng Than Shwe đều vắng mặt trong buổi lễ này.

RFA
2012-03-27

Trong cuộc họp báo thường lệ sáng nay, chính phủ Bắc Kinh nhắc lại cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người đứng đằng sau những vụ tự thiêu phản đối Trung Quốc.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Trung Quốc nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là người chủ trương đòi độc lập cho Tây Tạng và không ngừng gây nên những hành động nhằm phá hoại trật tự xã hội và tình đoàn kết.

Phát biểu này được đưa ra liên quan đến chuyện một thanh niên trẻ Tây Tạng mới tự thiêu tại New Delhi để phản đối chuyến viếng thăm Ấn Độ của Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

RFA
2012-03-27

Trong bài giảng ở Santiago, Cuba hồi chiều hôm qua, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ 16 kêu gọi người dân Cuba góp phần xây dựng một xã hội mới, tốt đẹp hơn và cởi mở hơn.

Trước đám đông khoảng 200,000 người tham dự thánh lễ, Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng Ngài đến Cuba trong tinh thần chia sẻ và quý trọng những ước mơ của người dân nước này, bảo thêm rằng Cuba đang ở trong thời điểm quan trọng của lịch sử, sẵn sàng tiến đến phía trước để có tương lai tươi sáng hơn.

Tuần rồi khi bắt đầu chuyến công du Châu Mỹ La Tinh, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô có nói rằng chủ thuyết Mác Xít không còn phù hợp với thực tế nữa, và Ngài trông chờ những mô thức chính trị mới cho người dân Cuba.

RFA
2012-03-27

Bắc Hàn không nằm trong chương trình thảo luận chính thức, nhưng chuyện Bình Nhưỡng sẽ phóng vệ tinh vào giữa tháng tới là một trong những đề tài được các nhà lãnh đạo nói đến trong các cuộc tiếp xúc bên lề thượng đỉnh.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nhắc lại rằng theo quan điểm của Washington và các nước đồng minh, chương trình vệ tinh của Bắc Hàn chỉ nhằm ý đồ thử nghiệm phi đạn tầm xa, và điều này gây bất lợi cho ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Câu trả lời từ Bình Nhưỡng là không bỏ ý định phóng vệ tinh vào quỹ đạo, đồng thời chỉ trích Tổng Thống Hoa Kỳ là vẫn nuôi ý tưởng muốn gây hấn.

Trả lời phòng vấn của hãng thông tấn nhà nước KCNA, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nhắc lại chương trình vệ tinh của họ nhắm vào mục đích phục vụ hòa bình, khoa học, và là một bước cần thiết để phát triển kinh tế.

Người phát ngôn của Bình Nhưỡng cũng nói rằng mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ từng tuyên bố là ông không hề có ý thù nghịch với Bắc Hàn, nhưng ông Obama nên bỏ những ý tưởng mang tính gây hấn, đừng tìm cách ngăn cản mà nên khuyến khích chương trình vệ tinh của Bắc Hàn.

RFA
2012-03-27

Thượng Đỉnh Hạt Nhân 2012 tại Seoul vừa kết thúc hồi chiều hôm nay với lời kêu gọi xây dựng một thế giới hòa bình, an toàn và an ninh hơn, cùng nhau thực hiện những bước tiến quan trọng để vũ khí hạt nhân không lọt vào tay bọn khủng bố.

Trong bản thông cáo chung, lãnh đạo 53 nước tham dự thượng đỉnh cũng nói rằng tất cả các nước cần phải thận trọng hơn trong việc sử dụng chất uranium hay làm giầu uranium vào các mục tiêu dân sự, vì chất này có thể lọt vào tay những kẻ phá hoại.

Cũng tại hội nghị, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói rằng Hà Nội quyết tâm phát triển chương trình điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng quốc gia. Ông cũng ngỏ lời cám ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế và các cường quốc đã giúp Việt Nam thực hiện những bước đi đầu tiên để thực hiện chương trình này.

RFA
2012-03-26

Cảnh sát Thái lan hôm nay cũng cho biết đã bắt được một tội phạm buôn bán ma túy trốn thoát từ nhà từ Mỹ hơn 20 năm về trước.

Người bị bắt có tến là James Harold Sargent, 62 tuổi, bị bắt tại Chiang Mai vào hôm thứ sáu sau khi cảnh sát nước này phát hiện kẻ tình nghi vào Thái bằng visa du lịch trước khi đổi sang visa hưu trí.

Cảnh sát nước này cho biết kẻ bị bắt sẽ được trao cho phía Hoa Kỳ.

Người này bị bắt vào năm 1987 với 100 kg cocain và bị kết án tù 15 năm. Tội phạm sau đó đã trốn khỏi nhà tù ở California vào năm 1990 và bị truy nã tại mỹ cùng nhiều nước khác.

RFA
2012-03-26

Người đàn ông có tên Nick Heywood, bị chết và hỏa thiêu tại thành phố Trùng Khánh vào tháng 11 năm ngoái.

Các câu hỏi về cái chết của người này đã được đăng tải trên các microblogs của Trung Quốc, và được cho là có liên quan đến sự ra đi của ông Bạc Hy Lai, bí thư thành ủy thành phố.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh ở London cho biết biết Anh đã yêu cầu giới chức Trung Quốc phải điều tra về cái chết của ông Nick Heywood vì có nhiều nghi ngờ liên quan.

Ông này cho biết Anh quốc đã biết về những đồn đoán liên quan đến cái chết này. Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh cho biết phía Trung quốc đã thông báo cái chết của ông Heywood là do uống rượu quá mức.

Trong khi đó, bí thư thành ủy thành phố, ông Bạc Hy Lai bị cách chức, sau khi cảnh sát trưởng thành phố là Lập Quân phải đi lánh nạn tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào hôm 6 tháng 2 vừa qua.

Ông này sau đó đã bị phía Trung Quốc bắt để phục vụ điều tra.

Đầu tuần này, hai cựu lãnh đạo Trung Quốc nói với hãng tin Reuters rằng đã có những thông tin trong số các lãnh đạo trung ương về căng thẳng giữa ông Lập Quân và ông Bạc Hy Lai.

Tờ Wall Street Journal trích lời những người biết tin cho biết căng thẳng giữa hai người xảy ra sau khi ông Lập Quân nói với ông Bạc Hy Lai là ông Heywood đã bị đầu độc. Ông Heywood sau đó được hỏa táng mà không có mổ xét nghiệm tử thi.

RFA
2012-03-26

Quân đội chính phủ Syria nã đạn vào nhiều vùng của thành phố Homs vào ngày hôm qua, làm ít nhất 8 người thiệt mạng, trong số đó có 2 trẻ em. Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết như vậy vào hôm qua.

8 người khác thiệt mạng tại các vùng khác của Syria, trong đó có 3 lính bị giết trong một vụ đụng độ ở Harasta, thuộc Damascus.

Các vụ đụng độ cũng xảy ra ở điểm nóng miền Tây là Deir Ezzor, nơi lực lượng an ninh tiến hành truy quét và bắt giữ 16 người.

Thống kê của các tổ chức giám sát nhân quyền cho biết đã có hơn 9,100 người Syri thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy của người dân Syria nổ ra vào tháng 3 năm ngoái.

Trong khi đó, đặc phái viên hòa bình tại Syria, ông Kofi Annan hôm qua nói rằng cuộc khủng hoảng tại Syria không thể kéo dài mà không có hồi kết. Mặc dù vậy ông cũng không thể đưa ra được một thời hạn cho một giải pháp chấm dứt bạo động đẫm máu tại nước này.

RFA
2012-03-26

Cảnh sát Thái hôm qua cho biết đã phát hiện 10 súng phóng tên lửa và lựu đạn được chuyển lậu vào cho các phiến quân thiểu số trên vùng biên giới giáp với Miến Điện.

Một người đàn ông Thái 43 tuổi đã bị bắt khi căn hộ ông này thuê ở tình Chiang Rai bị phát hiện có chứa các vũ khí này.

Cảnh sát địa phương đang tiến hành điều tra nguồn gốc và hướng đi của các vũ khí này.

Cảnh sát trưởng địa phương cho hãng tin AFP biết là có nhiều khả năng những vũ khí này được chuyển lậu cho các nhóm dân tộc thiểu số để đổi lấy thuốc phiện.

RFA
2012-03-26

Ngoại trưởng Campuchia hôm qua đã thông báo chương trình nghị sự Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Phnompenh từ ngày 30 tháng 3 đến 4 tháng 4 tới.

Thượng đỉnh lần này sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen.

Tại thượng đỉnh, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua các tài liệu bao gồm tuyên bố Phnompenh về ASEAN.

Campuchia đồng thời cũng là nước chủ nhà cho một lọat các hội nghị có liên quan bao gồm hội nghị các bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN, hội nghị các bộ trưởng ngoại giao các nước và ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền.

Được biết vấn đề biển Đông sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự của ASEAN lần này.

RFA
2012-03-26

Bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân diễn ra ngày hôm nay ở Seoul, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev rằng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.sẽ không có cơ hội hai bên bàn luận về việc Nga phản đối hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu.

Nhà Trắng khẳng định Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp thực hiện chương trình là chắn tên lửa bất chấp sự phản đối của Nga.

Mặc dù vậy, những vấn đề khó khăn và tồn tại lâu nay cho thấy sẽ còn cần nhiều thời gian để giải quyết.

Trong khi đó, Tổng thư ký Nato Fogh Rasmussen hôm qua cho biết khối này sẽ thông báo việc hoàn tất giai đoạn đầu của hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa gây tranh cãi trong thượng đỉnh diễn ra vào tháng 5 tới tại Chicago.

Hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ hậu thuẫn hiện vẫn là cản trở trong mối quan hệ giữa Mascơva và Washington.

RFA
2012-03-26

Tổng thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, đồng thời đòi hỏi Bắc Hàn và Iran phải nhượng bộ quốc tế trong chương trình phát triển hạt nhân của họ.

Phát biểu ngay trước khi thượng đỉnh hạt nhân diễn ra tại Seoul ngày hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ ca ngợi nhiều tiến bộ của cả thế giới kể từ thượng đỉnh hạt nhân đầu tiên được tổ chức hai năm về trước ở Washington. Một số nước đã bỏ kho dự trữ vũ khí hạt nhân của mình, dự kiến sẽ có thêm các cam kết tương tự từ các nước khác trong hai ngày thượng đỉnh tới.

Tổng thống Obama cũng cảnh báo về mối đe dọa của nạn khủng bố đối với các nguyên liệu hạt nhân. Hoa Kỳ cam kết sẽ có thêm nhiều hành động sắp tới trong việc đối phó với mối đe dọa của khủng bố hạt nhân bao gồm thuyết phục Nga cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn và Iran mặc dù không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của thượng đỉnh lần này, nhưng Tổng thống Obama cũng đã tìm cách gia tăng sức ép ngoại giao lên hai nước nhân dịp này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s