Phần Tin Quốc Tế 03-28-2012


RFA 03-28-2012

Luật sư ủng hộ nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh, vừa được gia đình thăm lần đầu tiên sau 2 năm bị giam.

AFP

Luật sư ủng hộ nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh tại văn phòng ông ở Bắc Kinh năm 2005

Vợ của ông cho biết anh và cha ông Cao đã gặp ông trong tù giam hôm thứ Bảy tại một nhà tù nằm ở phía tây vùng Tân Cương. Cuộc gặp diễn ra trong vòng nửa tiếng đồng hồ và ông Cao cũng không có cơ hội nói về cuộc sống trong tù hay cho biết người ta giam ông ở đâu trong vòng 2 năm qua. Tuy nhiên, vợ ông Cao nói gia đình cho biết ông trông có vẻ xanh xao hơn nhưng sức khỏe ổn định.

Luật sư Cao Trí Thịnh là một trong những trường hợp gây khó khăn cho mối quan hệ Trung- Mỹ. Việc ông bị “mất tích” một cách bí mật làm dấy lên chỉ trích từ tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Ông Cao Trí Thịnh là một luật sư bảo vệ nhân quyền nổi tiếng tại Trung Quốc, từng lên tiếng phản đối sự lãnh đạo của đảng CS. Năm 2006, ông bị kết án 3 năm tù giam và 5 năm quản chế với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Năm 2009, ông bị mất tích một cách bí mật. Mãi cho đến tháng 12 năm ngoái, truyền thông Trung Quốc mới cho biết ông Cao đã bị bắt lại.

Vợ ông Cao cùng con cái hiện đang tị nạn tại Hoa Kỳ và chưa gặp ông kể từ năm 2009.

RFA 03-28-2012

Bắc Hàn cho biết vệ tinh mà nước này đưa lên quỹ đạo vào giữa tháng tới nhằm phục vụ cho nông nghiệp và phân tích tài nguyên thiên nhiên.

Phát biểu này đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới lên tiếng quan ngại sâu sắc về kế hoạch này của Bình Nhưỡng.

Một nguồn tin không nêu danh thuộc ngành công nghệ không gian Bắc Hàn cho biết chuyên gia nước ngoài và báo chí đã được mời đến để chứng minh rằng vệ tinh này là phục vụ cho hòa bình và khoa học.

Cũng theo nguồn tin này, vệ tinh sắp được phóng nặng 100 kg và theo quỹ đạo ở độ cao 500 km.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Nga hôm thứ Tư vừa đồng ý hợp tác để ngăn ngừa Bắc Hàn phóng tên lửa vào tháng tới.

Việc phóng tên lửa của Bắc Hàn luôn gặp nhiều phản đối từ nhiều nước trong đó có cả LHQ và cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế. Theo họ, thực chất những vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là nhằm mục đích thử nghiệm phi đạn tầm xa, sẽ được dùng cho chương trình hạt nhân của nước này.

RFA 03-28-2012

Myanmar sẽ thả nổi hệ thống tiền tệ, một hoạt động nằm trong một lọat những đổi mới nhằm hiện đại hóa nền kinh tế của nước này.

Wikipedia

Tiền Kyat của Miến Điện

Kế hoạch này sẽ được bắt đầu vào đầu tháng 4, cho phép thị trường định giá đồng kyat, và tạo cơ hội cho ngân hàng trung ương có sự ảnh hưởng lên giá trị đồng tiền nơi đây.

Theo các chuyên gia, việc nới lỏng sự định giá đồng tiền từ chính phủ sẽ gỡ bỏ rất nhiều khó khăn và nạn tham nhũng. Thêm vào đó, nó sẽ kích thích thương mại và đầu tư.

Việc thả lỏng đồng tiền được xem là một trong những thay đổi lớn nhất để hiện đại hóa nền kinh tế Myanmar, một nước được đặt dưới chế độ quân đội trị trong khoảng 50 năm qua.

Được biết, theo giá chính phủ, 1 đô la ăn 6 đồng kyat. Trong khi theo giá chợ đen , một đô la ăn tới 800 kyat.

RFA 03-28-2012

Úc có thể cho Hoa Kỳ sử dụng lãnh thổ nước này để triển khai các hoạt động của máy bay thám thính không người lái.

Hai bên cũng có thể đồng ý cho tàu sân bay và tàu ngầm tấn công hạt nhân được cặp bến tại phía tây thành phố Perth.

Theo Washington Post, Hoa Kỳ đang xem xét việc sử dụng đảo Cocos, một đảo san hô nằm ở Ấn Đô Dương ngoài khơi Úc, để phóng máy bay thám thính không người lái.

Cũng theo tờ báo này, Úc đang có ý định nâng cấp căn cứ hải quân Perth Sterling cho hải quân Hoa Kỳ triển khai và hoạt động trong vùng Đông Nam Á và Ấn Độ dương.

Những hoạt động này được cho là nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự hai nước và tăng cường sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương.

Tháng tới, toán đầu tiên gồm 250 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đầu tiên trong số 2500 quân sẽ đến Darwin, như một phần trong đồng thuận của Washington và Canberra vào năm ngoái.

Theo giới quan sát, tất cả những hoạt động này gây quan ngại cho Bắc Kinh nhưng lại giúp cho các nước đồng minh Hoa Kỳ trong vùng an tâm hơn.

RFA 03-28-2012

Thượng viện Hoa Kỳ vừa chuẩn thuận một dự luật lên án chính sách hà khắc mà Trung Quốc áp dụng lên Tây Tạng dẫn đến tình trạng tự thiêu của sắc tộc này và kêu gọi Bắc Kinh nới lỏng kềm chế.

Dự luật được Ủy Ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện thông qua hôm qua cùng các dự luật về Iran, Sudan, Syria và có thể sẽ được toàn Thượng viện duyệt trong thời gian tới.

Dự luật này còn kêu gọi Bắc Kinh thả những người bi bắt giữ tùy tiện.

Lên tiếng về vấn đề này, phát ngôn viên Hồng Lỗi cho báo giới biết chính phủ nước này bảo vệ quyền và lợi ích của các sắc tộc thiểu số cũng như tự do tôn giáo.

Ông Hồng Lỗi còn cho rằng những nhà lập pháp Hoa Kỳ đổi trắng thành đen, nhấn mạnh rằng dân biểu Hoa Kỳ nên bãi bỏ dự luật đó và đừng xem vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Từ tháng 3 năm ngoái cho đến thời điểm này, đã có 29 người Tây Tạng, đa số là tu sĩ và nữ tu đã tự thiêu để phản đối chính sách hà khắc mà Bắc Kinh áp dụng lên Tây Tạng. Trung Quốc cho biết việc tự thiêu này là tình trạng quá khích cua một số người và cho rằng chính đức Đạt Lai Lạt Ma đã kích động việc này.

Trong khi đó tại New Dehli, Ấn Độ, người Tây Tạng tự thiêu để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cầm Đào đã chết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s