Phần Tin Quốc Tế 04-02-2012


RFA 04-01-2012

2012-04-02

Lãnh tụ dân chủ Miến Điện đã đạt được 40 trong 44 ghế Quốc Hội lần đầu tiên đã giành được ghế tại Quốc Hội, cơ quan truyền thông nhà nước Miến điện cho biết như vậy hôm nay.

RFA

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu sau khi thắng cử với số phiếu áp đảo.

Liên đoàn Toàn Quốc vì Dân chủ của bà, theo cuộc kiểm phiếu cho tới giờ, đã đạt được 40 trong 44 ghế Quốc Hội sau cuộc bầu cử bổ khuyết hôm Chủ Nhật, theo kết quả sơ khởi được công bố qua truyền hình.

Trong khi đó, Khôi nguyên Nobel Hoà bình Aung San Suu Kyi, nhân vật có sức thu hút quần chúng, tuyên bố Liên đoàn Toàn Quốc Vì Dân Chủ của bà thắng phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử bổ khuyết vừa rồi, và bày tỏ hy vọng rằng diễn tiến ấy sẽ đánh dấu khởi điểm cho một kỷ nguyên mới tại Miến Điện.

Cuộc bầu cử bổ xung này diễn ra sau một năm có nhiều chuyển biến gây ngạc nhiên tại một xứ từng bị cai trị bằng bàn tay sắt của giới quân phiệt trong nhiều thập niên, từ việc chính phủ dân sự trên danh nghĩa của Miến phóng thích hàng trăm tù nhân chính trị, đàm phán với quân nổi dậy thuộc sắc tộc thiểu số, nới lỏng việc kiểm duyệt truyền thông, cho thành lập nghiệp đoàn cho tới nỗ lực thoát khỏi ảnh hưởng kinh tế chính trị của Trung Quốc.

Các ngoại trưởng ASEAN hoan ngênh cuộc bầu cử diễn ra “trong vòng trật tự”. Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói rằng diễn tiến này sẽ góp phần đưa Miến Điện hội nhập cộng đồng thế giới.

Hoa Kỳ và Liên hiệp EU trước đó ám chỉ có thể bãi bỏ phần nào biện pháp cấm vận đối với Miến Điện nếu cuộc bầu cử thật sự diễn ra trong tự do và công bằng. Nhưng để được tín nhiệm, thì các chính phủ phương Tây cần sự chuẩn thuận của chính lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi về tiến trình bầu cử này.

Theo như mong đợi thì Liên hiệp Âu Châu –EU- sẽ gởi thông điệp tích cực tới Miến Điện khi xét lại biện pháp cấm vận Miến vào tháng này, nữ phát ngôn nhân Maja Kocijancic của EU cho biết như vậy.

Hồi trước đây trong năm, Tổ chức EU gồm 27 nước thành viên đã bắt đầu nới lỏng biện pháp cấm vận để khuyến khích nỗ lực cải cách tại Miến, và cam kết sẽ đi xa hơn nữa tuỳ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử bổ khuyết vừa nói. Nhưng phát ngôn viên này lưu ý khó có chuyện bãi bỏ lệnh cấm vấn trong vài ngày tới vì EU cần theo dõi diễn biến sau bầu cử.

RFA 04-01-2012

Các ngoại trưởng Đông Nam Á hôm nay tranh cãi về quy tắc hành xử đã được đề nghị nhằm làm giảm tình trạng tranh chấp nguy hiểm về lãnh hải với Trung Quốc tại biển Đông.

AFP

Các bộ trưởng thuộc khối ASEAN. Phnom Penh ngày 2 tháng 4, 2012

Nhưng các ngoại trưởng ASEAN hội nghị tại Phnom Penh cho biết họ tiếp tục hy vọng giảm thiểu được bất đồng và cùng ký về quy tắc vừa nói với TQ vào cuối năm nay.

Philippines thúc giục các nước thành viên ASEAN hãy thoả thuận trước về một lập trường chung trước khi hội họp với Bắc Kinh, nhưng những nước khác trong khối lập luận rằng cần phải có sự tham dự của Hoa Lục ngay từ đầu.

Theo ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa thì ASEAN phải được nghe về quan điểm của TQ trước khi trình bày với Bắc Kinh về bản dự thảo quy tắc hành xử biển Đông.

Hồi năm ngoái, khi Jakarta giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN, tổ chức ĐNÁ này đã thoả thuận với TQ về đường hướng để soạn thảo quy tắc hành xử của các nước tại biển Đông.

Theo như mong đợi thì kế hoạch phóng phi đạn của Bắc Hàn và vấn đề tranh chấp lãnh hải tại biển Đông sẽ nổi bật trong nghị trình thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của ASEAN tuần này, trong khi cuộc bầu cử vừa rồi ở Miến Điện đã giúp mang lại tình hình sáng sủa tại xứ từng gây nhiều rắc rối này.

Phnôm Penh sẽ tổ chức thượng đỉnh hai ngày quy tụ các nhà lãnh đạo của ASEAN, bắt đầu vào ngày mai thứ Ba. Trọng tâm đã được công bố của hội nghị là ra sức chuyển 10 nước thành viên ASEAN vẫn còn nhiều cách biệt – với tổng cộng dân số khoảng 600 triệu – thành cộng đồng như kiểu Liên hiệp Âu Châu vào năm 2015, trong khi nhiều vấn đề khác sẽ được thảo luận bên lề thượng đỉnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s