Phần Tin Quốc Tế 04-03-2012

RFA
2012-04-03

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đang cùng nhau soạn thảo một bản nghị quyết mới, trong đó ủng hộ sáng kiến hòa bình của ông Kofi Annan và đặt ngày mùng 10 tháng này là thời điểm chính phủ Syria phải bắt đầu thực thi cam kết ngưng bắn.

Tin từ giới ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc cho hay nghị quyết này còn mang nội dung cảnh báo sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn nếu chính phủ Syria không thực hiện đúng những gì đã cam kết với Liên Hiệp Quốc.

Các nguồn tin ngoại giao cũng nói là trong ngày hôm nay dự thảo bản nghị quyết sẽ được gửi cho các nước thành viên của Hội Đồng Bảo An xem trước, và nếu không gặp chống đối, sẽ được đưa ra để bỏ phiếu vào ngày thứ Năm tới đây.

RFA
2012-04-03

Một chính trị gia hàng đầu của Iran lên tiếng bày tỏ sự hoài nghi về chuyện Thổ Nhĩ Kỳ tình nguyện tổ chức vòng đàm phán sắp tới giữa Iran với 5 nước thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An và Đức.

Bản tin do hãng thông tấn FARS của Iran phổ biến hồi khuya hôm qua trích dẫn lời cựu ứng viên tổng thống Mohsen Rezaie cho rằng lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Iran không nhất quán, do đó không nên nhận lời mời chọn Istanbul để nói chuyện với cộng đồng thế giới.

Ông Rezaie không giải thích lý do, nhưng lời phát biểu của ông được hiểu là chính phủ Iran không hài lòng với những tuyên bố mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong thời gian gần đây về Syri và về Tổng Thống Bashar Al-Assad, trong khi Tehran luôn luôn hỗ trợ ông Al-Assad và là đồng minh thân tín nhất của Damascus.

Ông Rezaie đề nghị chính phủ nên chọn Baghdad, Damascus hay Beruit làm địa điểm gặp gỡ.

Ông Rezaie từng có thời làm tư lệnh lực lượng vệ binh cách mạng. Sau khi thất cử hồi 2009, ông được chọn làm thư ký hội đồng tư vấn cho Đại Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei, là người đang thật sự điều khiển chính trường Iran.

RFA
2012-04-03

Mặc dù Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đưa ra những lời cảnh báo thật cứng rắn đối với Bắc Hàn, nhưng các nhà phân tích cho rằng Washington và các nước đồng minh không có nhiều biện pháp để ngăn cản Bình Nhưỡng đừng phóng vệ tinh vào tuần tới.

Hai giải pháp đang được nói đến là Hoa Kỳ có thể sẽ đưa Bắc Hàn ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đồng thời gia tăng mức cấm vận đối với Bắc Hàn và giới lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Song song với những biện pháp vừa nói, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực vận động Trung Quốc dùng ảnh hưởng của họ để ngăn cản không cho Bắc Hàn có những hành động gây thêm bất ổn ở bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên các quan sát viên châu Á nói rằng hầu như không có hy vọng Trung Quốc sẽ làm được điều này.

RFA
2012-04-03

Sau những vụ đánh bom giết người xảy ra ở miền Nam hồi cuối tuần trước, chính phủ Thái Lan cho biết không đàm phán hòa bình với thành phần Hồi Giáo nổi dậy.

Phó Thủ Tướng Yuttjasak Sasoprapa của Thái nói rằng lập trường của chính phủ là đi tìm giải pháp hòa giải hòa hợp quốc gia, nhưng không vì thế mà nói chuyện hòa bình với những kẻ giết người.

Xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Hồi Giáo đòi tự trị ở miền Nam Thái Lan kéo dài từ nhiều năm nay, giết chết hàng ngàn người.

RFA
2012-04-03

Sau cuộc bầu cử quốc hội bổ túc thành công công tốt đẹp ở Miến Điện, các nước thành viên EU đã bắt đầu thảo luận về đề nghị bãi bỏ lệnh cấm vận đang áp dụng với Miến Điện.

Tin tức chúng tôi ghi nhận được cho hay Đức và Italy là 2 nước đưa ý kiến nên hủy bỏ hẳn lệnh này, trong khi Anh và những quốc gia Bắc Âu ủng hộ ý kiến chỉ nên giảm bớt mức độ cấm vận, để tiếp tục áp lực buộc chính phủ Miến phải đổi mới chính trị.

Một nhà ngoại giao EU yêu cầu dấu tên nói với hãng thông tấn AFP rằng quan ngại lớn nhất của Liên Minh Châu Âu vẫn là vấn đề nhân quyền, cho biết thêm rằng vẫn còn những dấu hiệu chứng tỏ nhân quyền ở Miến Điện chưa cải tiến đúng mức.

Quyết định của EU sẽ được thông báo vào ngày 23 tháng Tư tới đây ở phiên họp cấp ngoại trưởng diễn ra tại Brussels.

Hôm qua, trong bài diễn văn đọc tại trụ sở Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ, bà Aung San Suu Kyi nói là Miến Điện đang bước vào một thời đại mới.

Bà cũng kêu gọi sự đoàn kết, nói rằng đó là phương thức duy nhất để giúp đất nước phát triển.

RFA
2012-04-03

Trong vòng 48 giờ đồng hồ nữa, đại diện của Liên Hiệp Quốc sẽ đến Syria, với nhiệm vụ thảo luận với chính phủ của Tổng Thống Bashar Al-Assad về vai trò của các toán giám sát ngưng bắn.

Tin này mới được loan báo ở Geneva hồi trưa nay.

Trong khi đó, tin do lực lượng nổi dậy Syria phổ biến nói rằng binh sĩ và xe tăng của chính quyền vẫn tiếp tục bắn phá ở nhiều địa điểm chung quanh thủ đô Damascus, và giao tranh đã diễn ra giữa lực lượng binh sĩ bỏ ngũ và quân của chính phủ.

Hôm qua, Đặc Sứ Kofi Annan cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc biết là Tổng Thống Al-Assad cam kết sẽ hoàn tất kế hoạch rút quân vào ngày mùng 10 tháng này, và lệnh ngưng bắn toàn diện bắt đầu có hiệu lực 2 ngày sau đó.

Hiện Hoa Kỳ, Anh và Pháp đang cùng nhau soạn thảo một bản nghị quyết mang nội dung cảnh báo sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn nếu chính phủ Syria không thực hiện đúng những gì đã cam kết với Liên Hiệp Quốc.

RFA
2012-04-03

Một thương gia nổi tiếng của Trung Quốc có liên hệ chặt chẽ với ông Bạc Hy Lai đã bị chính quyền bắt giam.

Bản tin trên mạng của tờ Tuần báo ENN cho hay ông Từ Minh đã bị công an bắt giữ từ hôm 15 tháng Ba để điều tra. Bản tin này không nói ông Từ Minh bị bắt giữ về tội gì, nhưng cho hay Ủy Ban Phòng Chống Tham Nhũng quyết định bắt giữ ông này.

Ủy Ban này được đảng cộng sản Trung Quốc thành lập với mục đích chuyên điều tra tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo đảng.

Theo tin được giới truyền thông Hồng Kông phổ biến, ông Từ Minh có quan hệ chặt chẽ với ông Bạc Hy Lai, là người mới mất chức bí thư thành ủy Trùng Khánh đúng ngày ông Từ Minh bị bắt.

Tin nói rằng 2 người này biết nhau cả chục năm trước đây, khi ông Bạc Hy Lai được đưa về lãnh đạo thành phố Đại Liên. Từng có tin đồn nói ông Từ Minh là người trả tiền cho con trai ông Bạc Hy Lạc đi du học ở bên Anh.

Tờ Thượng Hải Nhật Báo thì nói là từ giữa tháng trước ông này đã không liên lạc với tổ hợp Shide Group mà ông đang điều khiển. Tổ hợp này có số vốn khoảng 2 tỷ dollars, và theo tạp chí Forbes thì tài sản riêng của ông Từ Minh khoảng 700 triệu dollars.

2012-04-03

Ít nhất 22 người Mông Cổ cư ngụ ở vùng Nội Mông vừa bị công an Trung Quốc bắt giữ về tội biểu tình phản đối chính quyền lấy đất của họ.

Cư dân địa phương cho biết trước khi bị bắt, những người này còn bị công an dánh đập, và đến giờ vẫn chưa biết họ đang bị giam giữ ở đâu.

Bản tin của Phòng Thông Tin Nhân Quyền Mông Cổ cho hay từ nhiều tháng trước, toán người Mông Cổ này đã nộp đơn yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết nhưng đơn của họ không được cứu xét.

Bản tin của hãng thông tấn AFP viết rằng đã liên lạc với viên chức địa phương, và được trả lời là có vụ tranh chấp đất đai nhưng chính quyền không bắt giữ ai cả.

Cũng giống như trường hợp của người Tây Tạng, tập thể người Mông Cổ cư ngụ tại Hoa Lục thường lên tiếng phản đối chính sách mà Bắc Kinh đang cho áp dụng, nói rằng nhà cầm quyền không tôn trọng nền văn hóa cố truyền của họ, đồng thời còn đưa người Hán đến sống chung với ý đồ muốn Hán hóa cộng đồng Mông Cổ.

Nhà nước Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

RFA
2012-04-03

Quyết định này vừa được chính phủ Nhật loan báo hồi sáng nay, giữa lúc quan hệ đôi bên đang ở trong giai đoạn được xem là căng thẳng nhất vì Bình Nhưỡng sẽ phóng vệ tinh vào giữa tháng này, và Tokyo nói sẽ bắn hạ hỏa tiễn của Bắc Hàn nếu an ninh của Nhật bị đe dọa.

Theo Bắc Hàn, chương trình vệ tinh của họ nhằm mục đích hòa bình và phục vụ khoa học, nhưng Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản đều nói chương trình này chỉ nhằm che đậy ý muốn thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa mà Bắc Hàn đang theo đuổi, cho dù bị Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngăn cấm.

Chính phủ Nhật cũng nói dù được mời nhưng không gửi người đến quan sát buổi phóng vệ tinh của Bắc Hàn. Cuối tuần trước, Washington và Nam Hàn cũng đưa ra quyết định tương tự.

Hôm qua, Bắc Hàn cũng nói sẽ họp đại hội đảng và họp quốc hội trước khi phóng vệ tinh.

RFA
2012-04-03

Đó là phát biểu được bà Aung San Suu Kyi đưa ra trong bài diễn văn đọc tại trụ sở Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ sau khi kết quả cuộc bầu chọn quốc hội bổ túc được công bố.

Bà Aung San Suu Kyi nói rằng việc Liên Đoàn thành công ở cuộc bầu cử mới diễn ra hôm Chủ Nhật vừa rồi không quan trọng cho bằng thành công mà dân chúng toàn quốc có được, khi họ cùng nhau tham dự vào tiến trình xây dựng đất nước ngày từ những ngày đầu tiên.

Bà cũng kêu gọi đoàn kết, nói rằng đó là phương thức duy nhất để giúp đất nước phát triển.

RFA
2012-04-03

Cũng tại phiên khai mạc thượng đỉnh ASEAN sáng nay, nước chủ nhà Campuchia phát biểu rằng quốc gia này sẽ tập trung vào ổn định tài chính và thu hẹp khoảng cách phát triển khu vực trong khi giữ vai trò chủ tịch của ASEAN năm 2012.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, ưu tiên hàng đầu của Campuchia trong năm nay sẽ là phát triển các quỹ đầu tư hạ tầng cơ sở, bảo vệ quyền lợi của công nhân di dời từ nông thôn ra thành thị. Tuy thế, ông không quên nhấn mạnh, nhiệm vụ ngay trước mắt sẽ là củng cố cơ chế để đảm bảo ổn định tài chính trong khu vực cũng như ứng phó với những khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu.

Trong kỳ họp này một lần nữa các nhà lãnh đạo ASEAN cùng nhau đẩy mạnh kế hoạch kiến tạo một thị trường chung cho khoảng 600 triệu dân vào năm 2015 và thiết lập một quỹ đầu tư đa phương nhằm cải thiện cơ sở vật chất cho các quốc gia trong khối, với mục đích tương tự như khối thị trường chung Châu Âu EU.

Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan tuyên bố phải cần thời gian 3 năm mới đủ để thảo luận vấn đề hội nhập kinh tế rất phức tạp này.

RFA
2012-04-03

Cũng tại phiên khai mạc thượng đỉnh ASEAN hôm nay, Tổng thống Philippines Benigno Aquyno nêu vấn đề các quốc gia trong khối nên có một quan điểm chung về Bản Quy tắc Ứng xử nhằm giảm bớt căng thẳng trên Biển Đông, trước khi thảo luận với Trung Quốc.

Tổng thống Aquino nói với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng, nền tảng của bản quy tắc ứng xử –vấn đề “nội tại” của chính các thành viên – là rất quan trọng, nó sẽ giúp các nước ASEAN chiếm vai trò chính yếu.

Nhà lãnh đạo Philippines muốn ASEAN hoàn tất bản quy tắc ứng xử trước khi nói chuyện với Trung Quốc.

Theo lời đại sứ Philippines tại ASEAN Villacorta cho hãng tin AFP biết, hôm nay, Trung Quốc nói họ muốn được tham gia vào quá trình chuẩn bị và thảo luận về bản quy tắc này ngay từ đầu. Tuy vậy, ông Villacorta nói rằng các nước ASEAN sẽ luôn nắm thế chủ động khi tham gia đàm phán với các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Nam Hàn về mọi vấn đề.

Thế nhưng, tại cuộc họp sáng nay, không phải tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đều ủng hộ quan điểm của Philippines.

RFA
2012-04-03

Các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN sáng nay chính thức tham dự phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Ba vấn đề nổi bật tại hội nghị này là sự đổi mới mau lẹ của Miến Điện, với kỳ bỏ phiếu bổ sung mới diễn ra cách đây 2 ngày, vấn đề phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên và những tranh chấp lãnh hải trên vùng Biển Đông của các nước thành viên trong khối với Trung Quốc.

Hôm qua, các nhà giám sát cuộc bỏ phiếu bổ sung tại Miến Điện là Campuchia, đồng thời là chủ tịch của ASEAN, đánh giá cuộc bầu cử tại đây là tự do và công bằng, đồng thời thúc giục các nước phương Tây sớm bãi bỏ lệnh cấm vận với quốc gia này.

Ngoại trưởng 10 quốc gia ASEAN cũng cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra trong trật tự và Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nhận xét thêm, cuộc bỏ phiếu này sẽ đưa Miến Điện hoà nhập trở lại với cộng đồng thế giới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s