Phần Tin Quốc Tế 04-09-2012

RFA 08.04.2012

Thứ Sáu tới đây, các đoàn đại diện của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức và Iran sẽ gặp nhau ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nối lại cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân mà Iran đang theo đuổi.

AFP photo/Atta Kenare

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran, 1200 km về phía nam Tehran, ngày 20 tháng 8 năm 2010.

Tin tức sơ khởi cho hay cuộc họp sẽ kéo dài 2 ngày, và các nước tham dự cũng đồng ý sẽ gặp lại nhau ở Baghdad, nếu phiên họp sắp diễn ra đem lại những kết quả cụ thể.

Ít giờ đồng hồ sau khi tin này được loan báo, truyền thông Iran đưa tin cho hay là trong buổi đón tiếp Cựu Thủ Tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran nhấn mạnh rằng chính phủ nước ông không hề có ý định chế tạo bom hạt nhân hay bất kỳ một loại võ khí có sức hủy diệt nào khác.

Ông Ahmadinejad cũng nói rằng chủ trương của Iran là cùng với cộng đồng quốc tế xây dựng một thế giới không có võ khí hạt nhân, và tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu này.

Hôm qua, bản tin của nhật báo The New York Times cho biết Hoa Kỳ và các quốc gia EU sẽ yêu cầu Iran đóng cửa địa điểm cất dấu uranium mà nước này đang sử dụng nằm gần thành phố Qom, cũng như đình chỉ tất cả mọi hoạt động nhằm làm giầu uranium.

Trả lời hãng thông tấn nhà nước ISNA, Giám Đốc Chương Trình Nguyên Tử Năng Quốc Gia Iran là ông Fereydoon Davani nói rằng những đòi hỏi này là vô lý, không thể chấp nhận được.

Ông Davani giải thích rằng căn cứ ở Qom được xây dựng ngầm dưới đất vì Iran bị đe dọa tấn công, và chương trình làm giầu uranium chỉ nhằm mục đích phục vụ khoa học và y khoa.

Hoa Kỳ và các nước EU nghi ngờ Iran làm giầu uranium để chế tạo bom hạt nhân, đồng thời Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng đã ra nghị quyết buộc Iran phải ngưng ngay chương trình này, và cho thanh tra quốc tế đến giám sát tại chỗ.

Về phía Israel, Bộ Trưởng Quốc Phòng nước này là ông Ehud Barak lên tiếng kêu gọi các quốc gia đàm phán với Iran phải có lập trường cứng rắn, không cho Tehran cơ hội tiếp tục đe dọa hòa bình và ổn định toàn cầu.

Trong thời gian gần đây vẫn thường có tin nói Israel có thể sẽ oanh tạc những địa điểm tình nghi Iran đang cất dấu uranium.

Đầu tháng trước khi đón Thủ Tướng Benjamin Netanyahu ở Nhà Trắng, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng tất cả mọi biện pháp đối phó với Iran đều được đặt trên bàn làm việc của ông, kể cả biện pháp sử dụng quân sự.

Tuy nhiên ông Obama nói rõ quân sự chỉ là biện pháp cuối cùng, và ngay lúc này, Washington cùng với các đồng minh EU vẫn hy vọng có thể đạt được thỏa thuận ngoại giao với Iran, giải quyết căng thẳng đang xảy ra tại Trung Đông.

RFA 08.04.2012

Tin từ Thái Lan cho hay phía công tố đã chuyển cho tòa hồ sơ vụ án 2 công dân Iran âm mưu khủng bố, tức chính thức truy tố 2 người này ra tòa.

Vụ khủng bố xảy ra hôm 14 tháng Hai vừa qua nhưng bất thành vì trái bom phát nổ trước khi bọn gian ra tay hành động. Cảnh sát Thái bắt giữ 2 người để điều tra, và hiện đang truy lùng 3 người khác được nói là đã trốn thoát khỏi đất Thái.

Các viên chức an ninh Thái cũng nói rằng bọn khủng bố nhắm vào những viên chức ngoại giao Israel đang làm việc ở Bangkok.

Phía Israel lên tiếng tố cáo Iran liên hệ đến vụ này. Chính quyền Iran bác bỏ cáo buộc vừa nói.

RFA 08.04.2012

Hôm qua tại Rangoon, lãnh tụ đối lập Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi đã tiếp phái đoàn đại diện lực lượng dân quân Karen.

AFP

Hình ảnh của bà Ang San Suu Kyi được treo rất nhiều nơi tại Rangoon, Miến Điện.

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ, bà Suu Kyi nói rằng mục tiêu mọi người mong đạt được là Miến Điện thật sự có dân chủ, nói thêm rằng để làm điều này, quốc gia cần sự đoàn kết của mọi sắc tộc, theo đúng chủ trương hòa giải mà bà đã nhiều lần nói tới.

Bà Suu Kyi cũng cam kết sẽ dùng vai trò đại biểu quốc hội để tranh đấu cho người thiểu số, đòi hỏi chính phủ phải cho các tổ chức chính trị của người thiểu số được quyền hoạt động.

Cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi phái đoàn đại diện dân quân Karen gặp Tổng Thống Thein Sein.

Trong cuộc gặp, đại diện của Karen cũng yêu cầu Tổng Thống Thein Sein hủy bỏ lệnh cấm họ không được sinh hoạt đảng phái.

RFA 08.04.2012

Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ cho biết Washington đang bàn thảo chuyện giúp cải tổ quân đội Miến Điện, để lực lượng quân sự nước này cùng với Tổng Thống Thein Sein thực hiện kế hoạch đổi mới về mặt chính trị.

AFP photo

Buổi lễ Ngày Quân Lực Miến Điện tại Naypyidaw, ngày 27 tháng 3 năm 2012.

Viên chức yêu cầu không nêu tên này cho hay những điểm mà chính phủ Hoa Kỳ muốn thấy là chấm dứt các cuộc giao tranh giữa quân đội với các lực lượng dân quân thiểu số, tôn trọng nhân quyền, không cưỡng bức phụ nữ và trẻ em làm lao công, và ngưng ngay những vụ hãm hiếp vẫn xảy ra đối với phụ nữ sắc tộc.

Giữa tuần trước khi loan báo tin Washington sẽ nới lỏng cấm vận đối với Miến Điện, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton có đưa ra lời cảnh báo rằng chính phủ Mỹ sẽ không dung thứ bất kỳ ai gây cản trở cho tiến trình đi đến dân chủ.

Bà Clinton cũng kêu gọi quân đội Miến ngưng ngay mọi quan hệ với Bắc Hàn.

RFA 08.04.2012

Syria mới lên tiếng nói sẽ không rút quân, trọng pháo và xe tăng về căn cứ, nếu Liên Hiệp Quốc không cam kết là các lực lượng chống đối chính phủ sẽ ngưng bắn.

AFP PHOTO / Frederic LAFARGUE

Lực lượng nổi dậy Syria tuần tra ở phía bắc của khu vực Idlib miền bắc Syria, ngày 18 tháng 03 năm 2012.

Trong bản thông cáo được Bộ Ngoại Giao Syria phổ biến ở Damascus cách đây ít giờ đồng hồ, chính phủ Syria nói rằng Liên Hiệp Quốc phải đưa ra lời cam kết bằng văn bản có chữ ký của Đặc Sứ Kofi Annan.

Thông cáo này cũng gọi lực lượng chống đối chính phủ là bọn khủng bố có võ trang, đồng thời còn viết rằng trách nhiệm của ông Annan là phải buộc các chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả Rập Xê Út ngưng ngay chuyện hỗ trợ cho bọn khủng bố.

Xin được nhắc lại là theo đề nghị hòa bình mà ông Đặc Sứ Kofi Annan đã đạt được với Tổng Thống Bashar Al-Assad, thứ Ba tới đây là hạn chót để Syria rút quân về căn cứ, và lệnh ngưng bắn sẽ chính thức có hiệu lực 2 ngày sau đó.

RFA 08.04.2012

Các tin vừa nêu được loan tải trong khi ba vị ngoại trưởng của Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản gặp nhau ở Thượng Hải, để bàn thảo về tình hình an ninh khu vực.

AFP photo

Tên lửa bắn từ một địa điểm bí mật ở Bắc Hàn. Hình (không ghi ngày tháng) được phát hành bởi Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn ngày 05/01/2009.

Chi tiết cuộc họp không được tiết lộ, nhưng giới ngoại giao Châu Á nói rằng việc Bắc Hàn sửa soạn phóng tên lửa là đề tài lớn nhất của cuộc họp.

Trước khi phiên họp bắt đầu, Ngoại Trưởng Dương Khiết Trì của Trung Quốc nói với báo chí rằng tất cả mọi quốc gia đều quan tâm đến hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Ông Dương Khiết Trì cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh là các nước không nên có những hành động khiến tình hình trở nên xấu hơn.

RFA 08.04.2012

Liên quan đến việc Bình Nhưỡng sửa soạn phóng vệ tinh, chính phủ Nhật Bản đã triển khai tên lửa phòng thủ ở ngay trung tâm thủ đô Tokyo, đồng thời đưa khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn đến vùng biển phía Đông của Trung Quốc.

AFP

Dàn hỏa tiễn phóng vệ tinh của Bắc Hàn được vệ tinh của DigitalGlobe chụp hôm 30 tháng 3, 2012

Sáng nay khi phát biểu trên đài truyền hình NHK, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản là ông Shu Watanabe cho hay trách nhiệm của chính phủ là phải đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra, để bảo vệ an ninh quốc gia và an toàn cho dân chúng.

Bình Nhưỡng nói kế hoạch phóng vệ tinh của họ nhằm vào mục đích phục vụ khoa học và hòa bình, nhưng chính phủ Nhật cùng với một số đồng minh tin rằng điều này chỉ nhằm che đậy ý muốn thử nghiệm tên lửa tầm xa, vi phạm lệnh cấm mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đưa ra.

Khoảng 10 ngày trước đây, Thủ Tướng Yoshihiko Noda đã chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng phải bắn hạ tên lửa của Bắc Hàn, nếu tên lửa Bình Nhưỡng sử dụng để phóng vệ tinh đe dọa lãnh thổ của Nhật.

RFA 08.04.2012

Một viên chức Nam Hàn cho hay Bình Nhưỡng đang sửa soạn nổ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

RFA screen capture

Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn Unha-2 vào năm 2009 (minh họa)

Viên chức này nói với hãng thông tấn AFP rằng những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đã gần hoàn tất công tác xây dựng đường hầm nằm sâu dưới lòng đất, và kế hoạch nổ thử nghiệm hạt nhân sẽ được Bắc Hàn thực hiện ngay sau khi hoàn tất việc phóng vệ tinh vào cuối tuần này.

Hồi tháng 10 năm 2006 và tháng Năm 2009, Bắc Hàn đã nổ thử nghiệm hạt nhân cũng chỉ một vài tháng sau khi phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Các bản tin được phổ biến trước đây cũng nói rằng theo tài liệu tình báo, Bình Nhưỡng đã có đủ plutonium để chế tạo từ 6 đến 8 trái bom hạt nhân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s