Phần Tin Quốc Tế 04-10-2012

RFA
2012-04-09

Thủ tướng Anh David Cameron sẽ đến Miến Điện trong tuần này, ông sẽ là nhà lãnh đạo phương tây cao cấp nhất viếng thăm Miến Điện từ khi chế độ quân phiệt chấm dứt hai thập niên cai trị nước này vào năm ngoái.

Thủ tướng David Cameron sẽ hội đàm với Tổng thống Miến Điện Thein Sein ở Thủ đô Naypydaw vào Thứ Sáu. Cùng ngày ông Cameron cũng sẽ thăm lãnh tụ Aung San Suukyi ở Rangoon. Hãng tin AFP đưa tin này trích lời một giới chức chính phủ Miến Điện không muốn nêu tên.

Bà Suu Kyi, khôi nguyên Nobel Hòa bình, từng bị chính phủ quân phiệt quản thúc 15 năm trong 22 năm vừa qua. Bà vừa thắng cử vẻ vang trong cuộc bầu cử hôm đầu tháng và dành một ghế tại Hạ Viện. Trong cuộc bầu cử này, Liên đoàn Toàn quốc vì nền dân chủ Miến Điện của bà Suu Kyi đã thắng 43 ghế trong số 44 ghế được bầu bổ sung.

Cuộc bầu cử vừa nêu được các chính phủ phương tây đánh giá cao và xem là một bước tiến tới dân chủ ở Miến Điện.

RFA
2012-04-09

Malaysia sẽ bãi bỏ lệnh cấm sinh viên các trường đại học tham gia đảng phái chính trị, theo một dự luật sửa đổi đệ trình quốc hội hôm Thứ Hai.

Vấn đề này được Thủ tứơng Najib Razak hứa hẹn từ tháng 11 năm ngoái. Ngoài cải cách cho đại học tự trị bằng cách sửa đổi luật pháp, ông Razak còn hứa hẹn sẽ tu chính nhiều bộ luật khắc nghiệt khác, trước các áp lực đòi hỏi không gian chính trị rộng lớn hơn cho Malaysia.

Luật sửa đổi sẽ cho phép sinh viên tham gia đảng phái và tập họp mang tính chính trị. Tuy vậy giới sinh viên và các lãnh tụ đối lập cho là sự cải cách chưa tới nơi tới chốn.

Giới lập pháp tin tưởng dự luật sửa đổi liên quan tới qui chế đại học sẽ được quốc hội Malaysia thông qua, vì liên minh cầm quyền của Thủ tướng Razak có đủ số phiếu cần thiết àm không cần tới sự ủng hộ của phe đối lập.

RFA
2012-04-09

Nhóm tin tặc Anonymous có kế hoạch mở nhiều cuộc tấn công vào các website của chính phủ Trung Quốc với mục đích vạch mặt tham nhũng và vận động nhân quyền. Một thành viên của Anonymous cho biết hôm Thứ Hai.

Nhóm Anonymous đã sử dụng tài khoản Twitter mang tên Anonymous China để quảng bá các cuộc tấn công, đường dẫn tới các tập tin dữ liệu chứa đựng mật mã và thông tin cá nhân từ các websites bị tấn công.

Hồi tháng Ba, chính quyền Hoa Kỳ cho biết tay tin tặc lớn là Sabu của nhóm Anonymous đã bị bắt giữ từ tháng 6 năm ngoái và đã hợp tác với chính quyền. Ngược lại Hoa Kỳ cũng bị nhiều vụ tấn công của tin tặc xuất xứ từ Trung Quốc.

RFA
2012-04-09

Tỉnh Aceh ở Indonesia hôm qua đã tiến hành cuộc bầu cử cho vị trí thống đốc và 17 quận trưởng, phó quận trưởng. Cuộc bầu cử được coi là phép thử cho nền hoà bình mỏng manh.

Aceh là nơi duy nhất ở đảo quốc Indonesia được cai trị theo Luật Hồi giáo.

Khoảng 3 triệu cử tri ở Aceh có quyền tham gia cuộc bầu cử được mô tả là phép thử đối với nền hòa bình mỏng manh sau cuộc chiến ly khai kéo dài 30 năm với tổn thất 30 ngàn sinh mạng.

Đây là cuộc bầu cử lần thứ hai, kể từ khi Aceh bị tàn phá bởi trận sóng thần năm 2004 làm thiệt mạng hơn 170.000 người.

Chưa có thông tin về kết quả kiểm phiếu, nhưng theo tổ chức thăm dò có uy tín ở Indonesia là LSI, ứng cử viên Zaini Abdullah 71 tuổi của đảng Aceh đang dẫn trước đương kim Thống đốc Irwandi Yusuf, người muốn nắm giữ chức Thống đốc Aceh thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

RFA
2012-04-09

Kế hoạch hoà bình cho Syria đang gặp nguy cơ đổ vỡ, khi giao tranh tái phát và Tổng thống Al Assad đặt điều kiện ngưng bắn mà phe kháng chiến không chấp nhận.

Theo thoả hiệp ngưng bắn, quân đội Syria phải rút khỏi những thành phố có chiến sự vào hôm nay, nhưng Damascus mới ra điều kiện chỉ rút quân khi lực lượng kháng chiến ký giấy bảo đảm sẽ buông súng và ngưng chiến. Tư lệnh quân kháng chiến đã bác bỏ điều kiện này.

Trong khi đó giao tranh bùng nổ hôm thứ hai khiến 48 người thiệt mạng, gồm 12 binh sĩ quân chính phủ và 35 thường dân, theo tổ chức quan sát nhân quyền tại Syria loan báo. 2 người Syria khác tử thương và 15 bị thương sau khi rút lui qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng khi đạn từ Syria bắn qua làm thiệt mạng 2 thường dân tị nạn và 1 thông dịch viên người Thổ.

Li-Băng phản đối chính quyền Syria vì binh sĩ Syria bắn chết một phóng viên quay phim ở vùng biên giới với Li-Băng, nơi có dân tị nạn chiến sự chạy qua.

RFA
2012-04-09

Bà Aung San Suu Kyi và 36 ứng cử viên thắng cử được đề nghị đến thủ đô Naypyitaw để tham gia quốc hội Miến Điện.

Phát ngôn nhân Nyan Win của đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ loan báo tin này.

Tư cách đại biểu quốc hội của Bà Aung San Suu Kyi, 66 tuổi, khôi nguyên Nobel Hòa Bình, sẽ đánh dấu một bước tiến nhảy vọt ở quốc gia có chế độ quân phiệt kéo dài trong năm thập niên, cho đến một năm trước đây.

Cộng đồng quốc tế nhận xét cuộc bầu cử này là tự do và công bằng. Các quốc gia phương tây xem xét nới lỏng biện pháp cấm vận Miến Điện liên quan đến đầu tư và các dịch vụ tài chánh.

RFA 04-09-2012

Đặc sứ Kofi Annan, nguyên Tổng thư ký Liên hiệp quốc (phải) sẽ đến thăm một trại tỵ nạn của người Syria đặt trên đất Thổ Nhỉ Kỳ, trên đường bay đến Iran vào ngày mai.

Hiện nay có trên 24 ngàn người Syria chạy lánh nạn sang Thổ Nhỉ Kỳ và con số này đang tăng dần trong thời gian tới.

Với tư cách sứ giả hòa bình của Liên hiệp quốc, đặc sứ Kofi Annan phát họa một kế hoạch gồm sáu điểm nhằm tiến tới ngưng bắn tại Syria, sau khi đất nước này lâm cảnh chiến tranh liên tục từ một năm qua.

Lệnh ngưng bắn giữa quân đội Syria và phe kháng chiến dự trù có hiệu lực vào ngày 12 tháng 4 tới.

Trong thông cáo báo chí phổ biến hôm qua, đặc sứ Kofi Annan nói rằng chuyện bạo động ngày càng gia tăng ở Syria là điều không thể chấp nhận được. Ông cũng yêu cầu chính phủ Damascus phải giữ đúng những cam kết của họ hầu tiến tới chấm dứt xung đột đẫm máu.

Phe kháng chiến Syria tán thành đề nghị vãn hồi hòa bình do ông Kofi Annan đưa ra và được sự chấp nhận của tổng thống Syria Bashar Al Assad.

RFA 04-09-2012

Có ít nhất 24 người thiệt mạng khi khủng bố Al Qaeda mở cuộc tấn công vào doanh trại quân đội Yemen, hôm nay.

Thông tin này do bộ quốc phòng Yemen phổ biến và cho biết 15 tay súng Al Qaeda bị bắn hạ trong các cuộc giao tranh với trung đoàn 111 đồn trú tại Loder thuộc tỉnh Abyan. Phía quân chính phủ có 5 binh lính và 5 dân quân sắc tộc tử thương.

Khủng bố Al Qaeda tấn công vào đơn vị này sau khi không quân Yemen oanh kích hồi cuối tuần qua, nhắm vào các căn cứ địa kiên cố của quân Al Qaeda ở phía Đông và Nam Yemen.

Hồi tháng 8 năm 2010, khủng bố Al Qaeda tấn công và chiếm đóng thị trấn Loder, ngay sau đó quân đội Yemen đã đẩy lui họ.

Hoa Kỳ đặt Al Qaeda vào danh sách các nhóm khủng bố nguy hiểm nhất đang theo đuổi các hoạt động phá hoại trên tòan cầu.

Hoa Kỳ đặt Al Qaeda vào danh sách các nhóm khủng bố nguy hiểm nhất đang theo đuổi các hoạt động phá hoại trên tòan cầu.

RFA 04-09-2012

Cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra sẽ có buổi nói chuyện trước một nhóm người Thái ủng hộ ông tại Campuchia vào tuần này.

Đây là lần đầu tiên cựu Thủ tướng Thaksin có buổi nói chuyện trực tiếp với người dân Thái Lan tại nước ngoài

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia phát biểu ngày hôm nay cho biết có thể sẽ có hơn 10 ngàn thành viên phe áo đỏ sẽ đến Campuchia tham dự buổi nói chuyện đặc biệt này vì ông Thaksin không đựơc phép trở về Thái Lan mặc dù em ruột của ông là bà Yingluck Shinawatra đang giữ chức Thủ tướng nước này.

Ông Thaksin bắt đầu cuộc đời lưu vong vào năm 2006 sau khi bị quân đội lật đổ. Phe áo đỏ đã có các cuộc biểu tình bạo động ủng hộ ông tại thủ đô Bangkok vào năm 2010 khiến cho 90 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Ông Thaksin có mối giao hảo đặc biệt với Thủ tướng Hun Sen của Campuchia và thường ghé Phnom Penh mỗi khi có bíên cố liên quan đến Thái Lan. Ông không thể trở về Thái vì bị bản án hai năm tù giam về tội tham nhũng.

Mặc dù được giới nông dân và người nghèo đô thị ủng hộ nhưng ông Thaiksin vẫn bị giới trung lưu và trí thức chống đối mạnh mẽ bởi những chính sách mà họ gọi là mị dân của ông trong suốt thời gian cầm quyền.

RFA 04-09-2012

Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi được mời làm đại biểu quốc hội trong hai tuần nữa sau thắng lợi vang dội của bà và những thành viên khác trong cuộc bầu cử lịch sử của quốc gia Miến.

Phát ngôn nhân Nyan Win của đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ cho biết bà Suu Kyi và 36 ứng cử viên đã giành được ghế ở quốc hội và được đề nghị đến thủ đô Naypyitaw để tham gia vào quốc hội.

Bà Aung San Suu Kyi, 66 tuổi, đạt giải Nobel Hòa Bình có mặt ở quốc hội Miến Điện sẽ đánh dấu một bước tiến nhảy vọt ở quốc gia quân phiệt kéo dài trong năm thập kỷ cho đến một năm trước đây.

Đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ thắng 43 trong số 45 ghế trong cuộc bầu cử hôm 1 tháng 4 vừa qua và đã tẩy chay cuộc bầu cử được cho là gian lận hồi năm 2010.

Cộng đồng quốc tế nhận xét cuộc bầu cử này là tự do và công bằng. Các quốc gia phương tây xem xét nới lỏng biện pháp cấm vận Miến Điện liên quan đến đầu tư và các dịch vụ tài chánh.

RFA 04-06-2012

Thông tin từ AFP cho biết Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp gỡ Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc vào ngày hôm nay sau khi viếng thăm Tân Cương.
Đây là lần đầu tiên trong suốt 27 năm qua Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc trao đổi với Thủ tướng Ôn Gia Bảo về vấn đề Syria cũng như những vấn đề của người dân Uighur.

9 triệu người Uighur đang sinh sống tại Tân Cuơng có cùng ngôn ngữ và tôn giáo với Thổ và khi các vụ đàn áp gây cho 184 người Uighur chết vào năm 2009 thì Thủ tướng Erdogan đã lên tiếng chống đối quyết liệt sự đàn áp tàn bạo mà ông gọi là diệt chủng của Bắc Kinh

Theo giới quan sát quốc tế thì vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Trung Quốc hoàn toàn không bị thất thế nhất là trong tình hình Bắc Kinh rất cần sự hậu thuẫn của Ankara trong ván bài Syria và Trung đông.

Thổ từng là đồng minh của Syria nhưng khi chính quyền nước này tỏ ra thô bạo với dân chúng của họ thì Ankara đã khước từ vai trò đồng minh của mình với Damascus.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s