Bàn về Chủ nghĩa dân tuý

Trong bài nói chuyện của ông Đại tá Trần Đăng Thanh, giảng viên thuộc Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng giảng về Biển Đông cho các đối tượng lãnh đạo các cơ quan thuộc Đại học-Cao đẳng Hà Nội có nhắc đến vấn đề sổ hưu. Và ông Đại tá Trần Đăng Thanh đã cụ thể hóa vấn đề bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa là bảo vệ quyền lợi của mỗi cá nhân và khuyên mọi người “chúng ta phải bảo vệ sổ hưu của chúng ta”.

Chính vì cái tư tưởng thực dụng này mà ông Đại tá Trần Đăng Thanh đã bị cộng đông mạng, thông qua các bài viết và các ý kiến trên các mạng xã hội “ném đá” không tiếc tay. Vấn đề đặt ra là những suy nghĩ thực dụng kiểu ông Đại tá Thanh đưa ra như thế có phải chỉ là suy nghĩ đơn thuần của cá nhân ông Thanh, hay là tư tưởng của các nhà lãnh đạo cộng sản ở Việt nam hay nó là một hệ tư tưởng chính trị xã hội hiện đang tồn tại ở rất nhiều quốc gia vốn được mệnh danh là dân chủ? Câu trả lời là những điều ông Đại tá Thanh đang nói thực ra nó không có gì là mới lạ, mà thực chất nó chỉ là biểu hiện của Chủ nghĩa dân tuý (populism) đã được xem như là một hệ tư tưởng chính trị, hay một dạng luận điểm của tư tưởng chính trị xã hội. Theo từ điển Cambridge đã định nghĩa Chủ nghĩa dân túy là “những tư tưởng và hoạt động chính trị với mục đích đại diện cho nguyện vọng và nhu cầu của người dân bình thường nhằm đòi hỏi sự bình đẳng với giới thượng lưu và kêu gọi sự thay đổi hệ thống chính trị và xã hội theo xu hướng này”. Còn từ Chủ nghĩa dân túy có nghĩa thứ chủ nghĩa làm cho dân say mê (túy).


Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây

Nguồn lấy từ: http://www.rfavietnam.com/node/1476

Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s