Trái cây Việt đi Mỹ: giải bài toán khó

Sau Thanh Long và chôm chôm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa quyết định cho phép nhập khẩu thêm hai loại trái cây tươi của Việt Nam là nhãn và vải. Cánh cửa thị trường đã mở nhưng liệu nhà vườn và doanh nghiệp Việt Nam có khả năng tận dụng cơ hội để xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới này hay không?

Theo báo Thanh Niên Online, cũng như Thanh Long và chôm chôm đã vào thị trường Hoa Kỳ, trái vải và nhãn tươi của Việt Nam xuất vào thị trường này sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm việc vải và nhãn phải trồng trên vùng đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật VN theo dõi nhằm đảm bảo không có bệnh; vải và nhãn phải được chiếu xạ để loại bỏ ký sinh trùng; mỗi lô hàng phải có chứng chỉ của Cục BVTV, xác định sản phẩm phù hợp với qui định. Ngoài ra các sản phẩm trên còn phải tuân thủ các qui định ngặt nghèo về dư lượng thuốc trừ sâu.

Sau 6 năm được cấp phép, doanh nghiệp Việt Nam nâng dần lượng xuất khẩu vào Mỹ hai loại trái cây tiên phong, nhưng kim ngạch 2013 cũng chỉ là 1.300 tấn Thanh Long và 300 tấn chôm chôm. Những số liệu này cho thấy Việt Nam đã không tận dụng được cơ hội xâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Trong khi đó Trung Quốc vẫn là nơi tiêu thụ 77% tổng sản lượng Thanh Long của Việt Nam.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReviewOnlineDomesticPress/vn-tropical-fruits-have-room-to-grow-in-us-nn-09192014083931.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s