Đời sống công nhân Bình Dương sau bạo động

Kể từ vụ biểu tình chống Trung Quốc xâm lươc chuyển sang bạo động, hàng loạt công ty của Trung Quốc tại các khu công nghiệp Bình Dương bị đập phá, đốt cháy và vấn đề an toàn sản xuất của các công ty nước ngoài ở Bình Dương ít nhiều bị đe dọa… Đời sống công nhân Việt Nam hiện nay trở nên khó khăn, chật vật hơn bao giờ hết. Một phần bởi một số công ty nước ngoài đóng cửa, phần khác bởi giới chủ Trung Quốc lợi dụng sự vụ trên để ép công nhân Việt Nam nhiều thứ, tính ổn định của người lao động bị đe dọa.

Theo chị Thủy, công nhân của một hãng giày da có chủ đầu tư người Trung Quốc, trước đây, các công ty nước ngoài buộc phải ký hợp đồng với công nhân Việt Nam nghiêm túc, các điều khoản hợp đồng ít ra cũng đảm bảo để công nhân Việt không bị thất nghiệp dài hạn và có được chế độ bảo hiểm xã hội nếu có thâm niên phục vụ lâu dài cho các công ty này. Thế nhưng hiện tại, hầu hết các công ty Trung Quốc đều ngang nhiên ký hợp đồng lao động thời hạn một năm với công nhân Việt Nam.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/post-riot-life-of-workers-in-bd-09192014142844.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s