Lao động Việt sang Lào, lao động TQ sang Việt Nam

Mùa mưa bắt đầu, điều đó cũng đồng nghĩa với việc đồng áng đã vào dịp ngủ đông, người lao động rảnh rỗi tăng, hay nói cách khác là lượng thất nghiệp tăng vọt khắp các miền đất nước, nhu cầu tìm việc làm cũng tăng tỉ lệ. Tuy các khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn để người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc ồ ạt sang lao động thời vụ và lao động lâu dài nhưng lao động Việt Nam lại phải tìm sang một nước khác để làm thuê. Đương nhiên là chuyện sang nước ngoài làm thuê có lắm nỗi nhiêu khê và cũng không phải nước nào cũng dễ dàng để lao động Việt Nam sang làm việc. Họa hoằng lắm mới có nước bạn Lào chấp nhận để người Việt sang làm những việc lặt vặt.

Một người tên Thúy, ở Hương Trà, Thừa Thiên Huế, có chồng đi làm thuê trên đất Lào, chia sẻ: “Nếu mà anh đi làm một tháng ba mươi ngày thì được khoảng mười triệu, không thì cũng được, sáu, bảy triệu. Ăn ở thì mình ở trong rừng, che láng rồi ở, thực phẩm thì mình ra bản mua vào để ăn cả tuần. Không mưa bão thì đi cả bốn, năm tháng ảnh mới về một lần. Ban đầu thấy nhớ nhưng riết rồi quen chứ răng chừ, ảnh ở nhà cũng giống vậy thôi, ảnh cũng đi làm, mình cũng ở nhà giữ con cũng giống như anh đi Lào vậy đó!”.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/migrant-workers-fr-cn-to-vn-n-fr-vn-to-laos-09302014151757.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

One thought on “Lao động Việt sang Lào, lao động TQ sang Việt Nam”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s