Điều kiện cần và đủ cho nghĩa vụ quân sự tại VN – phần 1

Ủy ban thường vụ quốc hội Việt Nam hiện đang bàn thảo về việc sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2013, trong đó có 1 số điểm đáng chú ý liên quan đến các trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.  Đó là câu chuyện ở hội trường Quốc hội tại Hà Nội. Hôm nay, diễn đàn bạn trẻ xin mời quý vị các bạn cùng nghe những chia sẻ của Tiến Trung, Minh Hiển và Trường Sơn về đề tài này.

Chân Như: Trong phiên thảo luận về việc sửa đổi Luật NVQS, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, bà Trương Thị Mai nói: “Ở Hàn Quốc, mọi thanh niên đến tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự”. Vậy Theo các bạn, tình hình Việt Nam hiện nay là trong thời chiến hay thời bình, có giống Hàn Quốc hay không, kể cả những vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải, biển đảo và Hoàng Sa, cùng với 1 số đảo đá tại Trường Sa bị mất đang hiện hữu ?

Minh Hiển: Tôi cho rằng Việt Nam có một số đặc thù hơi khác so với Hàn Quốc bởi vì ở hai miền Nam Bắc Triều Tiên năm 1953 họ mới chỉ đạt được thỏa thuận ngưng bắn. Như vậy trên danh nghĩa họ vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Ngoài ra cộng với sự đe dọa thường xuyên hiện hữu từ phía Bắc Triều Tiên nên khiến Hàn Quốc phải duy trì một chính sách quốc phòng.  Còn Việt Nam có thể nói vẫn đang trong thời bình. Tuy nhiên, Việt Nam có một số lãnh thổ đang bị Trung Quốc chiếm đoạt, cộng với một vài tuyên bố đe dọa căng thẳng gần đây. Do vậy chúng ta vẫn cần phải có sự chuẩn bị về dân sự mặc dù không bắt buộc hay gấp rút như Hàn Quốc nhưng phải luôn sẵn sàng….

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/YouthForum/qualifi-require-mili-service-vn-cn-10082014164248.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s