Ảnh hưởng cuộc biểu tình tại Hong Kong đến TQ và khu vực

Thỏa thuận về đối thoại giữa những người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong và chính phủ mới đây đã tan vỡ gây ra những lo ngại về những bất ổn chính trị kéo dài tại Hong Kong. Việt Hà phỏng vấn giáo sư Bruce Dickson, giảng dạy môn khoa học chính trị và bang giao quốc tế, Giám đốc Trung tâm Sigur về Châu Á thuộc đại George Washington để tìm hiểu câu trả lời.

Việt Hà: Thưa giáo sư, những người biểu tình ở Hong Kong cho rằng chính phủ đã không giữ lời hứa cho phép họ được tự do bầu chọn người đứng đầu đặc khu vào năm 2017, theo ông điều gì khiến Bắc Kinh bỏ lời hứa của mình?

GS Bruce Dickon: Theo quan điểm của Bắc Kinh thì đây là một sự làm rõ luật hơn là một sự thay đổi, tức là người dân vẫn được quyền bầu cử nhưng các ứng cử viên cần phải qua xét duyệt trước đó. Đây là điều mà người Hong Kong không muốn nhưng đối với những người vốn nghi ngờ về khả năng Trung Quốc cho Hong Kong dân chủ toàn bộ thì quyết định này không có gì đáng ngạc nhiên.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/repercussions-of-hk-protests-vh-10092014121631.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s