Nới lỏng cấm vận vũ khí của Mỹ phải gắn với nhân quyền

Tại Washington phóng viên Vũ Hoàng của RFA có cuộc trao đổi với T.S luật Cù Huy Hà Vũ về một số nội dung liên quan đến dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí của Hoa Kỳ với VN và quan hệ của phong trào dân chủ ở Hong Kong và Việt Nam.

Vũ Hoàng: Kính chào quý khán thính giả của đài Á Châu Tự Do, hôm nay chúng tôi rất hân hạnh được tiếp chuyện với T.S luật Cù Huy Hà Vũ để cùng ông trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc Mỹ mới đây nói sẽ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Thưa Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, cách đây 4 năm, vào năm 2010, Tiến sĩ đã công khai kêu gọi Việt Nam liên minh quân sự với Mỹ cũng như kêu gọi Mỹ quay trở lại Đông Á về mặt quân sự để cùng các nước trong khu vực chống lại sự bành trướng bằng vũ lực của Trung Quốc với câu nói nổi tiếng “Đồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại”. Đầu năm 2012, Tổng thống Obama đã tuyên bỗ chiến lược “xoay trục quân sự sang chấu Á – Thai Bình Dương” và chính quyền Việt Nam cũng đã ngỏ ý mua vũ khí của Mỹ.

Vậy phải chăng việc Mỹ mới đây cho biết sẽ bán cho Việt Nam một số máy bay săn tàu ngầm P3 theo mong muốn của chính quyền Việt Nam như một sự nới lỏng cấm vận vũ khí là bước đầu tiên của việc hình thành liên minh quân sự Việt Mỹ như Tiến sĩ đã kêu gọi?

T.S Cù Huy Hà Vũ: Trước đó 3 năm vào năm 2007, tôi đã có văn bản trực tiếp gửi cho đại Lê Đức Anh, trong văn bản đó tôi đã quyết liệt yêu cầu Việt Nam phải liên minh quân sự với Mỹ bởi vì chỉ có Mỹ mới có thể giúp VN chống lại hành vi xâm lược của Trung Quốc mà thôi. Đến năm 2010, tôi không thấy chính quyền VN phản hồi tích cực với kiến nghị của tôi, cho nên đến năm 2010 như phóng viên hỏi, thì tôi đã phải công khai đòi hỏi chính quyền VN, trên các phương tiện thông tin đại chúng, phải liên minh gấp với Hoa Kỳ về mặt quân sự để có thể bảo vệ thành công tổ quốc VN, bảo vệ thành công sinh mạng cũng như lợi ích của nhân dân VN….

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/lift-weap-rela-hum-right-10092014074848.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s