Campuchia tăng cường kiểm soát rau quả nhập từ Việt Nam

Campuchia vừa lên tiếng sẽ tăng cường kiểm soát rau quả nhập khẩu của Việt Nam qua các cập cửa khẩu biên giới.

Phù hợp luật pháp quốc tế?

Một quan chức không muốn nêu tên thuộc Tổng cục thanh tra xuất nhập khẩu và chống gian lận hải quan của Campuchia (Camcontrol) cho biết Camcontrol của Campuchia đã tăng cường lực lượng thanh tra tại các vùng biên giới giáp Việt Nam để tăng cường kiểm soát hàng gian lận, hàng hết hạn sử dụng, thiếu chất lượng và thiếu vệ sinh; đặc biệt các loại hàng rau gia vị mà Liên minh Châu Âu từng phát hiện 3 lô hàng nhiễm các loại côn trùng gây hại.

Quan chức Campuchia nói rằng các biện pháp kiểm tra nghiêm khắc này phù hợp với luật pháp địa phương và quốc tế. Mọi quốc gia đều có quan ngại riêng sau khi có thông tin nước láng giếng xuất khẩu rau quả bị nhiễm một số loại côn trùng như bọ phấn trắng, ruồi đục quả…

Quan chức của Tổng cục thanh tra xuất nhập khẩu và chống gian lận hải quan của Campuchia nói với RFA: “Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách Việt Nam tăng cường hợp tác kiểm soát các loại rau gia vị trồng trọt ở Việt Nam. Hướng dẫn người trồng trọt sử dụng phân bón hóa học phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và kỹ thuật trồng trọt. Nâng cao cảnh giác các thương lái không nên dùng chất hóa học gây độc hại đến người tiêu dùng hoặc có chứa dư lượng thuốc Bảo vệ Thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/cambodia-control-vegetables-fruits-fr-vn-qv-10162014093509.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s