Đảng cộng sản và giới tài phiệt

Khi cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kong đang diễn ra thì những nhà tư bản, tài phiệt của lãnh thổ này lại nói là họ ủng hộ chính quyền của đảng cộng sản Trung Quốc.

Sự ủng hộ này có vẻ nghịch lý so với lý thuyết của đảng cộng sản là chống lại giới chủ giàu có mà họ cho là bóc lột sức lao động của người làm thuê.

Đảng cộng sản Trung Quốc

Giáo sư Jonathan London, hiện đang giảng dạy tại Đại học Thành thị Hồng Kong, nói về quan hệ của giới tư bản Hồng Kong và đảng cộng sản Trung Quốc:

Đó là một nghịch lý rất lớn của Hồng Kong. Cách đây hơn 20 năm đã có một liên minh giữa những nhà tư bản lớn tức là các tycoon của Hồng Kong là một, thứ hai là giai cấp quan liêu cấp cao, tức là giai cấp quan liêu đã kết hợp với chính quyền Anh quốc ngày xưa, cũng đã liên minh với bên phía Trung quốc. Hai bên đã kết hợp xung quanh một số hành động khác nhau mà trong đó có những cơ hội khổng lồ về kinh tế ở Hoa lục. Đó là sản phẩm của sự kết hợp giữa những nhà tư bản lớn ở Hồng Kong và đảng cộng sản Trung quốc. Một sự kết hợp rất là lạ, có khi nó không đại diện cho quyền lợi của dân chúng Hồng Kong.”

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/communist-party-n-tycoon-kh-10152014121031.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s