Điều kiện cần và đủ cho nghĩa vụ quân sự tại VN – phần 2

Liên quan đến việc sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự năm 2013 được quốc hội VN đang bàn thảo, mời quý vị nghe cuộc chia sẻ về luật này cùng với ba bạn khách mời Tiến Trung, Minh Hiển và Trường Sơn.

Chân Như: Chúng ta đều hiểu rằng, để duy trì các hoạt động của quân đội thì phải có ngân sách, nhiều ý kiến tại nghị trường đã nêu lên mối lo ngại về ngân sách của việc tăng chỉ tiêu tuyển quân hàng năm cũng như thu hẹp đối tượng được tạm hoãn hoặc miễn Nghĩa Vụ Quân Sự. Mặt khác, số quân dịch hiện tại Việt Nam ước tính khoảng hơn 620.000 người được xem là cao nhất Đông Nam Á. Mối lo ngân sách trong thời điểm hiện nay hoàn toàn có cơ sở, bởi nợ công của Việt Nam đang là vấn đề lớn. Các bạn có nghĩ rằng, Việt Nam cần duy trì quân số lớn vậy hay không ? Bài toán ngân sách quốc phòng nên cân đối ra sao?

Minh Hiển: Tôi xin mượn một câu trong binh pháp của người Trung Quốc ngày xưa là “quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Lực lượng quân sự của chúng ta được coi là nhất Đông Nam Á nhưng chất lượng theo phản ánh là kém, thì chúng ta hoàn toàn phải xem xét lại  vấn đề này chứ.

Tiến Trung: Đúng như bạn Minh Hiển đã nói là chúng ta cần quân đội ít nhưng phải tinh nhuệ. Do đó chúng ta cần phải giảm số quân thì như vậy lương của những người trong quân đội còn lại sẽ tăng lên.  Thứ hai ngân sách nhà nước do tiền đóng thuế của dân cho nên tiền đó không được phép chia cho hệ thống đảng phái chính trị hoặc cho hệ thống đoàn thể chính trị xã hội mà chỉ chia chính phủ phục vụ dân, trong đó có quân đội.  Do vậy khi chúng ta cắt bớt được hệ thống đảng và hệ thống đoàn thể chính trị xã hội thì quỹ lương sẽ tăng lên rất nhiều. Như vậy sẽ có tiền để trả cho quân đội. Thứ hai, chúng ta thấy Nhật Bản và Hàn Quốc là những nước rất giàu mạnh trong khu vực Châu Á nhưng họ vẫn phải liên minh với phương tây nhất là Mỹ. Như vậy, chúng ta phải liên kết được với Hoa Kỳ để có được huấn luyện những vũ khí, khí tài để có thể bảo vệ đất nước trước sự đe dọa của Trung Quốc.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/YouthForum/qualific-require-f-military-service-vn-cn-10152014153107.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s