Giá dầu giảm ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?

Giá dầu thô trên thế giới đã nhanh chóng giảm đến 25% từ mùa hè đến nay. Theo nhiều chuyên gia thì việc giảm giá này có thể còn tiếp tục. Giá xăng dầu của Việt Nam cũng liên tục được giảm.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho biết về ảnh hưởng của việc này đến Việt Nam và những biện pháp cần làm để bảo đảm an toàn năng lượng cho Việt Nam trong tương lai:

TS Lê Đăng Doanh: Giá dầu trên thế giới giảm có tác động hai mặt đến Việt Nam. Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu dầu thô, giá dầu giảm 25% thì thu nhập từ xuất khẩu dầu thô của Việt Nam cũng giảm ở mức độ tương ứng. Đó là sự sụt giảm đau đớn, có ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu của Việt Nam.

Ngược lại là Việt Nam là nước phải nhập khẩu xăng dầu, và rất nhiều nguyên vật liệu sản xuất từ dầu thô như phân bón, sợi tổng hợp, thuốc trừ sâu… tất cả các sản phẩm đó đều có ít nhiều liên hệ với giá dầu thô. Cho nên giá dầu giảm đáng kể đã làm cho giá xăng trong nước giảm liên tục đến 7 lần, tức là một lít xăng giảm đến 2500 đồng. Đó là mức giảm đáng kể góp phần làm giảm lạm phát. Và việc giảm giá các sản phẩm đáng kể khác cũng góp phần làm cho Việt Nam có lợi.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-low-oil-price-affects-vn-ldd-kh-10222014125207.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s